หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 1

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 1, หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน


เดินทางปลอดภัยด้วยคาร์ซีท PDF Print E-mail
Written by Admin   
Tuesday, 30 July 2019
                เวลาพาลูกออกนอกบ้าน คุณพ่อคุณแม่อาจคิดว่าการเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ที่มีคุณพ่อคุณแม่เป็นผู้ขับน่าจะปลอดภัยที่สุด เพราะคุณพ่อคุณแม่ต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษอยู่แล้ว แต่อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยปกป้องลูกน้อยได้อีกขั้นนั่นก็คือ คาร์ซีท

 

คาร์ซีทกับเด็กแรกเกิด
                คุณแม่ของทารกแรกเกิดอาจยังไม่อยากให้ลูกนั่งคาร์ซีท เพราะกลัวว่าลูกจะไม่สบายตัว ทั้งที่ความจริงแล้วคุณแม่สามารถให้ลูกนั่งคาร์ซีทได้ตั้งแต่ตอนพาเขากลับบ้านหลังออกจากโรงพยาบาลเลยค่ะ ในบางประเทศถึงกับมีกฎหมายให้เด็กที่โดยสารรถยนต์ต้องนั่งในที่นั่งสำหรับเด็กคาร์ซีทเท่านั้น และเด็กอายุน้อยกว่า 13 ปี ควรนั่งที่เบาะหลัง เพราะการนั่งที่เบาะหลังจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บเมื่อเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่าการนั่งที่เบาะหน้าถึง 5 เท่า

สร้างความคุ้นเคย
                แต่ถ้าไม่ได้ให้ลูกนั่งคาร์ซีทตั้งแต่แรกเกิด ครั้งแรกๆ ที่นั่งในคาร์ซีทลูกอาจโยเย คุณแม่ไม่ควรรีบเปลี่ยนมาอุ้มเขาแทนนะคะ เพราะเขาจะเรียนรู้ว่าการร้องไห้จะช่วยให้เขาได้ออกจากที่นั่งที่น่าอึดอัดนี้ไปอยู่ในอ้อมกอดของคุณแม่ ควรเบี่ยงเบนความสนใจของเขาด้วยของเล่นชิ้นโปรด หรือนมขวด แล้วพูดคุยกับเขาอย่างใกล้ชิด ไม่นานเขาจะคุ้นเคยกับคาร์ซีท และรู้ว่าทุกครั้งที่ขึ้นรถที่นั่งนี้จะเป็นที่พิเศษสำหรับเขา 

ติดตั้งคาร์ซีทไปทางใด
                นอกจากที่บอกไปว่าควรให้ลูกน้อยนั่งที่เบาะหลัง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บแล้ว การติดตั้งคาร์ซีทก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ควรใส่ใจ คุณแม่คงเคยเห็นคาร์ซีททั้งแบบที่ติดตั้งหันไปด้านหน้าและด้านหลังของรถ  โดยแบบที่หันไปด้านหลังจะเหมาะสำหรับเด็กอ่อน และแบบที่หันไปด้านหน้าสำหรับเด็กโตกว่านั้น
ทารกแรกเกิดควรนั่งในเก้าอี้แบบหันไปด้านหลังจนอายุ 2 ขวบ  หรือมีน้ำหนักตามที่กำกับโดยผู้ผลิตเก้าอี้ การนั่งแบบที่ที่นั่งเด็กหันไปด้านหลังนี้จะช่วยให้การป้องกันศีรษะ คอ และลำตัวได้ดีกว่าชนิดที่หันไปด้านหน้า วารสารการป้องกันการบาดเจ็บ Injury Prevention ที่ระบุว่า เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบที่นั่งในเก้าอี้ดังกล่าวมีโอกาสรอดชีวิตเมื่อเกิดอุบัติเหตุถึง 75 เปอร์เซ็นต์  
เมื่อลูกโตขึ้น สามารถเปลี่ยนการติดตั้งคาร์ซีทเป็นแบบหันไปข้างหน้ารถเหมือนเบาะรถปกติได้ ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ควรศึกษาคู่มือการใช้อย่างละเอียดด้วย เพราะคาร์ซีทแต่ละยี่ห้อและแต่ละรุ่นอาจมีข้อกำหนดในเรื่องน้ำหนักตัวของเด็กแตกต่างกัน โดยทั่วไปคาร์ซีทแบบหันไปข้างหน้ารถนี้ สามารถใช้งานได้จนลูกโตพอที่จะคาดเข็มขัดนิรภัยได้พอดีตัว

ข้อควรระวัง
สำหรับทารกตัวจิ๋ววัยแรกเกิด-6 เดือน คุณแม่อาจเข้าใจผิดว่าจะต้องสวมเสื้อผ้าหนาๆ ให้ลูก เพราะกลัวว่าเข็มขัดหรือสายรัดจะทำให้ลูกเจ็บหรือไม่สบายตัว หรือเพื่อให้สายรัดรัดได้กระชับมากขึ้นเนื่องจากลูกยังตัวเล็กอยู่ ความจริงแล้วควรเลือกเสื้อผ้าที่พอดีกับตัว สวมใส่สบาย หากรู้สึกว่าสายรัดไม่กระชับพอ ให้ใช้ผ้าขนหนูม้วนและหนุนไว้ข้างตัวลูกทั้ง 2 ข้างและบริเวณศีรษะ หรืออาจเลือกซื้อหมอนหนุนโดยเฉพาะมาใช้เพื่อให้สายรัดและตัวล็อกรัดกระชับกับตัวลูกได้พอดี นอกจากนี้ไม่ควรวางสิ่งของต่างๆ ไว้ใต้คาร์ซีทที่ลูกนั่ง เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น อาจทำให้เข็มขัดนิรภัยทำงานได้ไม่เต็มที่ และไม่ควรปล่อยให้ลูกนั่งคาร์ซีทตามลำพัง เพราะเขาอาจดิ้นจนเข็มขัดนิรภัยรัดคอจนขาดอากาศหายใจได้
และสำหรับเบบี๋วัยนี้ก่อนพาออกนอกบ้าน ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เรียบร้อย เพื่อลดโอกาสที่จะต้องเอาลูกออกจากคาร์ซีทมาเปลี่ยนผ้าอ้อมระหว่างการเดินทางด้วยนะคะ

แสดงแบบ : ด.ช.ภีม แวววงศ์

 

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Tuesday, 30 July 2019 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564