หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 4

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 4, คลอดธรรมชาติ...ธรรมชาติของการคลอด


สังเกตเล็บลูกกันสักนิด PDF Print E-mail
Written by Admin   
Monday, 19 August 2019
ลูกของคุณแม่มีพฤติกรรมชอบกัดเล็บอยู่หรือเปล่าคะ บางคนแอบกัดโดยไม่ให้คุณแม่เห็น วันนี้เราจึงอยากชวนคุณแม่มาสังเกตเล็บลูกกันค่ะ

 

ลูกกัดเล็บเพราะความเครียด?
ในผู้ใหญ่เราว่ากันว่าพฤติกรรมการกัดเล็บมาจากความเครียด แต่เด็กๆ จำนวนไม่น้อยก็มีพฤติกรรมการกัดเล็บ โดยมักเริ่มตั้งแต่อายุ 4 ขวบ เคยมีการสำรวจ ประชากรอายุ 4-30 ปี ในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่ามีคนถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ที่มีนิสัยชอบกัดเล็บ โดยมีสาเหตุมากมาย ซึ่งความเครียดก็เป็นเหตุหนึ่ง แต่สำหรับเด็กๆ ส่วนหนึ่งอาจมาจากพฤติกรรมตามธรรมชาติของเด็กๆ ที่ชอบเอานิ้วมือเข้าปากเล่นอยู่แล้ว  
คุณแม่อาจห่วงว่าเมื่อลูกกัดเล็บอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อรอบๆ เล็บ ซึ่งเป็นผลกระทบโดยตรงที่เกิดจากการกัดเล็บ แต่อันตรายจากการกัดเล็บมีมากกว่านั้นค่ะ

เหงือกอักเสบจากการกัดเล็บ
นอกจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อรอบๆ เล็บแล้ว การกัดเล็บมีผลต่อเนื้อเยื่อในช่องปากได้หลายอย่าง เช่น ทำให้ฟันสึก ฟันมีรอยร้าว โดยเฉพาะในฟันหน้า ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการสบฟันของลูกผิดปกติ
การกัดเล็บเป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบของเหงือกได้ ทั้งจากการติดเชื้อโรคที่ติดอยู่ในซอกเล็บ และจากการที่เศษเล็บเข้าไปติดในซอกระหว่างเหงือกและฟัน ซึ่งจะทำให้เหงือกอักเสบติดเชื้อ จนเป็นหนองได้ และหากปล่อยให้เหงือกอักเสบเรื้อรัง อาจทำให้เหงือกร่นได้

ท้องเสียจากการกัดเล็บ   
การกัดเล็บไม่ได้ส่งผลผลกระทบต่อสุขภาพเหงือกและฟันเท่านั้น แต่การกัดเล็บอาจเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้เชื้อโรคต่างๆ เข้าสู่ร่างกายลูกได้ อาการที่พบได้บ่อยก็คือ ท้องเสีย ซึ่งเกิดขึ้นได้จากการที่เชื้อโรคที่ติดอยู่ในซอกเล็บเข้าสู่ร่างกายของลูก
การดูแลรักษาเมื่อลูกท้องเสีย คือต้องระวังไม่ให้เกิดภาวะขาดน้ำ ควรให้เด็กดื่มน้ำมากๆ จะเป็นน้ำเกลือแร่  น้ำหวาน หรือน้ำเปล่าก็ได้ และให้เด็กรับประทานอาหารอ่อนๆ เช่น ข้าวต้ม หรือโจ๊ก แต่ถ้าลูกมีอาการอาเจียนร่วมด้วยจนรับประทานอาหารไม่ได้ ก็ควรพาไปพบแพทย์ ซึ่งคุณหมออาจต้องให้น้ำเกลือ เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำในร่างกาย

สังเกตและปรับพฤติกรรมง่ายๆ 
นอกจากนี้การกัดเล็บยังส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพของลูกด้วย คุณพ่อคุณแม่จึงควรเอาใจใส่พฤติกรรมลูกอย่างใกล้ชิด คอยสังเกตว่าลูกมีนิสัยชอบกัดเล็บหรือไม่ ถ้าใช่ ควรรีบหาวิธีให้เขาเลิกพฤติกรรมนี้ด้วยการ
- เบี่ยงเบนความสนใจของลูก โดยการหากิจกรรมหรือของเล่นที่ต้องใช้มือให้ลูกได้เล่นเพลินๆ
- อธิบายให้ลูกเข้าใจถึงผลเสียของการกัดเล็บ ลูกวัยนี้สามารถเข้าใจถึงเหตุและผลได้บ้างแล้ว
- เตือนลูกทุกครั้งที่เห็นว่าเขากัดเล็บ
- คอยตรวจดูเล็บของลูกอย่างสม่ำเสมอ
- หมั่นพูดคุยกับลูก รับฟังทุกๆ เรื่องของเขา เพื่อจะได้ทราบว่าเขามีความเครียด วิตก ที่อาจเป็นต้นเหตุให้เขาชอบกัดเล็บหรือเปล่า ถ้าใช่จะได้หาทางแก้ไขได้ทันท่วงที
- ให้รางวัลลูก โดยกำหนดเวลา เช่น ถ้าลูกไม่กัดเล็บติดต่อกันได้ตลอดทั้งวันจะมีรางวัลให้ แล้วค่อยๆ เพิ่มจำนวนวัน เป็น 2 วัน, 3 วัน ในที่สุดเขาจะเลิกกัดเล็บได้

แสดงแบบ : ด.ญ.ณภัทร์วรัญญ์ วงศ์คำสุย

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Monday, 19 August 2019 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564