หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ Step for Baby

Search by tag : ให้ลูกคนโตเป็นมือขวาดูแลน้องเทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, Step for Baby, เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, Play Q เสริมพัฒนาวัยคิดส์ได้ทุกด้าน


เรื่องของผมที่น่าสงสัย PDF Print E-mail
Written by Admin   
Monday, 19 August 2019
พัฒนาการของลูกในวัย 7-9 เดือนนี้ อาจดูคล้ายๆ กันแทบทุกคน เช่น เริ่มจำหน้าแม่และหน้าตัวเองได้ ชอบดูเงาสะท้อนในกระจก, ชอบแสดงความสามารถอย่างโบกมือ ส่งยิ้มอวดคนในบ้าน และทำซ้ำๆ หากมีคนสนใจ, เรียนรู้ที่จะปกป้องตนเองจากคนแปลกหน้า ด้วยการร้องไห้และขืนตัวหนี, ดีใจเมื่อเห็นคนคุ้นเคย, เริ่มหวงของที่กำลังเล่นอยู่ ถ้าคุณเอาของที่เขาเล่นอยู่ไปเก็บ เขาจะโกรธแย่งกลับ และจะไม่เลิกเล่นง่ายๆ ถ้าได้เล่นของที่ชอบ
แต่สิ่งหนึ่งที่ดูแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดนั่นคือ เด็กบางคนมีเส้นผมขึ้นดกดำเต็มศีรษะแล้ว ขณะที่บางคนยังผมบางอยู่ทำให้คุณแม่กลุ้มใจไม่น้อย

 

โกนผมไฟช่วยให้ผมดก ?
                การที่ผมของคนเรานั้นจะดกหรือไม่ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมค่ะ แต่ที่เราเห็นว่าเด็กที่โกนผมไฟมีผมดกดำกว่าเด็กที่ไม่ได้โกนผมไฟ เป็นเพราะผมที่ขึ้นมาใหม่หลังจากโกนผมไฟมักจะเส้นใหญ่ แข็ง และมีสีเข้มกว่าผมที่ติดตัวมาตั้งแต่แรกเกิด ทำให้ดูเหมือนว่าผมหนาดกขึ้น แต่โดยปกติถึงไม่โกนผมไฟ ผมที่ติดมาตั้งแต่แรกเกิดก็จะผลัดหลุดร่วงออกไปเอง และมีผมชุดใหม่งอกขึ้นมาแทนค่ะ

อย่าตกใจเมื่อลูกผมร่วง
เส้นผมของเด็กมีการเปลี่ยนแปลงมากกว่าผู้ใหญ่อีกค่ะ คือเมื่อช่วง 6 เดือนแรกของชีวิต เส้นผมที่มีมาตั้งแต่ในครรภ์ที่เราเห็นตอนแรกเกิดของลูกจะค่อยๆ หลุดร่วงไป และมีผมชุดใหม่เกิดขึ้นมาแทนที่ แต่ขบวนการนี้จะค่อยเป็นค่อยไปจนบางครั้งคุณแม่ไม่ทันสังเกต
 แต่มีบางครั้งเหมือนกันที่เด็กผมร่วงมากจนพ่อแม่กังวลใจ บางคนผมชุดใหม่ขึ้นช้าจนดูเป็นเด็กผมน้อย บางคนผมในบางบริเวณที่ร่วงไปไม่ยอมขึ้นมาใหม่ซักที จนเกิดเป็นรอยแหว่งที่เรียกว่าผ้าอ้อมกัด แต่ไม่ว่ากรณีไหนตราบใดที่หนังศีรษะของลูกเป็นปกติผมจะขึ้นเต็มศีรษะแน่นอนค่ะ
เมื่อผมขึ้นจนเต็มศีรษะ ลูกจะมีผมประมาณ 100,000 เส้น ผมแต่ละเส้นจะค่อยๆ ยาวขึ้นเป็นเวลา 3 ปี เมื่อครบ 3 ปี ผมชุดนี้ก็จะร่วงและมีผมใหม่ขึ้นอีก สังเกตง่ายๆ คือ ในวัยทารกเส้นผมจะบาง จนกระทั่งอายุ 3 ปี ผมจะดูหนาและเส้นใหญ่ขึ้น

ดูแลทั้งผมและหนังศีรษะ
คุณแม่ควรใส่ใจดูแลความสะอาดทั้งเส้นผมและหนังศีรษะของลูกนะคะ โดยเด็กเล็กๆ   ควรสระผมด้วยน้ำอุ่นประมาณสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง แต่ถ้าหากช่วงไหนอากาศร้อนลูกมีเหงื่ออกมาก ก็อาจสระให้บ่อยขึ้นได้
หากหนังศีรษะลูกมีแผ่นสะเก็ดคล้ายรังแคติดอยู่ ไม่ควรแกะหรือแคะออก ให้ใช้น้ำมันมะกอกนวดเบาๆ ทิ้งไว้ก่อนสระผมซัก 5 นาที สะเก็ดจะหลุดออกได้ หลังสระผมเสร็จ ต้องซับผมที่เปียกด้วยผ้าขนหนูจนแห้งนะคะ ถ้าจะหวีผมให้ลูกต้องใช้แปรงสำหรับแปรงผมเด็กชนิดขนนุ่มค่ะ
ในเด็กโต การสระผมบ่อยๆ ไม่ได้เป็นอันตรายใดๆ ต่อเส้นผม ตราบใดที่คุณแม่ดูแลให้เขาสระผมอย่างถูกวิธี คือ เลือกใช้แชมพูสูตรสำหรับเด็ก ล้างผมให้สะอาดไม่มีฟองตกค้าง และใช้ผ้าค่อยๆ เช็ดผม ให้แห้ง 
กรณีที่สระผมในช่วงเวลาก่อนนอน ควรดูแลให้ลูกเช็ดผมให้แห้งก่อนเข้านอนทุกครั้งนะคะ ไม่ควรปล่อยให้ลูกเข้านอนทั้งๆ ที่ผมยังเปียก เพราะนอกจากจะทำให้เด็กป่วยได้ง่ายยังอาจเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้  

แสดงแบบ : ด.ช.ภาณุภัทท์ เสนาเพชร

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Monday, 19 August 2019 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564