หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 1

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 1, หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน


ฝึกการมองให้พร้อมเห็นโลกกว้าง PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Thursday, 17 October 2019
แม้เบบี๋จะมองเห็นโลกใบใหม่ได้ตั้งแต่แรกคลอด แต่ในระยะแรกๆ เขาจะยังไม่สามารถมองเห็นภาพวัตถุใดวัตถุหนึ่งได้ชัดเจน กว่าที่เขาจะจะมองภาพได้คมชัด เท่าๆ กับผู้ใหญ่ ใช้เวลาเกือบปีเชียวค่ะ โดยช่วง 3 เดือนแรกของชีวิตนี่เอง ที่การมองเห็นของลูกจะมีพัฒนาการรวดเร็วที่สุด

 

แม้เห็นไม่ชัดแต่หนูก็จำแม่ได้
แม้วัยแรกเกิดลูกจะยังมองสิ่งต่างๆ ได้ไม่ชัดเจน แต่เขาสามารถจดจำใบหน้าคุณแม่ได้ ภายใน 4 วันแรก คุณแม่ช่วยฝึกการมองของเขาให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้ด้วยการพยายามให้ลูกน้อยได้มองหน้าคุณแม่บ่อยๆ ด้วยการมองตาเขาใกล้ๆ ในระยะ 8 นิ้ว ซึ่งเป็นระยะที่เขาจะมองเห็นชัดเจนที่สุด
ทารกวัย 1 เดือน สามารถเคลื่อนสายตามองตามวัตถุได้บ้างแล้ว หากคุณแม่สบตาเขา แล้วค่อยๆ เลื่อนหน้าไปมาช้าๆ เขาจะมองตามอย่างสนใจ ระหว่างนั้นหากคุณแม่พูดคุย ส่งยิ้ม หรือหัวเราะให้เขา นอกจากจะช่วยให้ลูกได้ฝึกสายตาแล้ว ยังทำให้เขาอารมณ์ดีด้วย
หากลูกเริ่มเบื่อ ลองเปลี่ยนมาใช้ของเล่นแทนก็ได้ค่ะ โดยนำของเล่นสีสดใสมาให้ลูกมองในระยะใกล้ๆ แล้วค่อยๆ เคลื่อนของเล่นไปทางซ้ายบ้าง ขวาบ้าง หรือขึ้นบ้าง ลงบ้าง เขาจะมองตามอย่างสนใจ แต่ต้องไม่ลืมว่าจะต้องขยับของเล่นช้าๆ เท่านั้น  เพราะหากขยับเร็วเกินไป เขาจะไม่สนใจเลย และต้องไม่ลืมว่าเขามองเห็นภาพชัดเจนในระยะห่างไม่เกิน 12 นิ้วเท่านั้น ในช่วง 1 เดือนแรกนี้ลูกอาจมีอาการตาเหล่ได้นิดหน่อย ทั้งตาเหล่เข้าในและออกนอก แต่ภาวะนี้จะหายไปเองเมื่ออายุ 2- 3 เดือน

แยกแยะสิ่งที่มองเห็นจากสีสัน
ความจริงแล้วทารกสามารถมองเห็นสีได้ตั้งแต่แรกเกิด แต่ยังไม่สามารถแยกแยะสีที่มีโทนสีใกล้เคียงกันอย่าง สีแดงกับสีส้ม ออกจากกันได้ นี่คือเหตุผลที่ทารกชอบมองวัตถุที่มีสีตัดกันมากๆ เมื่ออายุครบ 6 สัปดาห์ เขาก็จะมองเห็นสีสันต่างๆ ได้ดีขึ้น ช่วงนี้ลูกจะเริ่มแยกแยะประเภทของสิ่งที่มองเห็นได้จากสีสัน และการเคลื่อนไหว หากคุณแม่หาของเล่นประเภทโมบายสีสดใสมาแขวนให้ลูกมองเล่น หนูน้อยจะชอบมาก  แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกซื้อแต่ของเล่นสีสดๆ อย่าง แดง เหลือง หรือน้ำเงิน เสมอไป เพราะมีการค้นพบว่า สีที่ดึงดูดความสนใจของทารกได้มากที่สุด คือ สีขาวและดำ ในวัย 2 เดือน ลูกจะเริ่มเอื้อมมือไขว่คว้าของเล่นที่แขวนได้แล้ว หากคุณแม่แขวนโมบายไว้ในระยะที่ลูกสามารถเอื้อมมือไปคว้าได้ จะมีประโยชน์ต่อพัฒนาการของเขา มากกว่าการแขวนไว้สูงจนเขาเอื้อมไม่ถึง
ส่วนการแยกแยะผู้คน ทารกจะจำแนกคนรู้จักโดยอาศัยสัมผัส เสียง และการเคลื่อนไหวมากกว่ารูปร่างหน้าตา เวลาที่คุณพ่อคุณแม่อุ้ม เขาจะพยายามหันหน้าเข้าหา แล้วมองอย่างพินิจพิเคราะห์ สังเกตทั้งใบหน้า ผม เสื้อผ้า จับโน่นเล่นนี่อยู่นาน แต่จะไม่ทำแบบนี้กับคนที่ไม่คุ้นเคย

พร้อมมองโลกกว้าง
เมื่อลูกอายุครบ 3 เดือน การมองเห็นของเขาเริ่มดีขึ้น จนปรับระยะการมองภาพไกล-ใกล้ได้ และตอนนี้ขอบเขตการมองเห็นของเขาเท่ากับผู้ใหญ่ คือ สามารถมองได้ในมุม 180 องศา แล้วล่ะค่ะ การที่เขามองภาพได้กว้างขึ้น และปรับระยะได้ดีขึ้น ทำให้เขามองสิ่งต่างๆ ได้ดีกว่าเดิม การเปลี่ยนตำแหน่งที่นอนของลูกบ่อยๆ จะช่วยให้เขาได้เห็นสิ่งแวดล้อมที่หลากหลาย เวลาที่คุณแม่อุ้มเดินเล่นเขาจะชอบมาก เพราะนั่นทำให้เขาได้เห็นสิ่งใหม่ๆ เพิ่มขึ้น แถมยังได้เห็นของที่คุ้นเคยในมุมมองที่ต่างจากเดิมด้วย
หากคุณแม่อุ้มเขาออกไปนอกบ้าน เขาจะมองสิ่งต่างๆ อย่างสนอกสนใจ ทั้งต้นไม้ ดอกไม้ ผู้คน รถ การมองของลูกจะมีจุดมุ่งหมายมากกว่าเดิม เขาจะสนใจวัตถุรอบตัวมาก สิ่งแวดล้อมรอบตัวเขาจะน่าสนใจ ถ้าคุณแม่อยากให้ลูกเก่งขึ้นล่ะก็ ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านนอกบ้าน อย่าลืมชี้ให้เขาดูและชวนคุยว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เพราะสมองของเขากำลังเร่งสะสมข้อมูลอยู่ ลูกของคุณแม่พร้อมที่จะมองและเรียนรู้โลกกว้างขึ้นแล้วล่ะค่ะ

แสดงแบบ : ด.ญ.อลิสา ศรีเมือง

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564