หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 4

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 4, คลอดธรรมชาติ...ธรรมชาติของการคลอด


4 ขั้นพัฒนาการวัยอนุบาล PDF Print E-mail
Written by Admin   
Monday, 18 November 2019
ในวัย 3-6 ปี ที่เด็กๆ เข้าเรียนชั้นอนุบาล พวกเขาจะได้เรียนรู้การช่วยเหลือตนเอง การอยู่ร่วมกับผู้อื่น เริ่มแยกจากคุณพ่อคุณแม่มากขึ้น โลกของเขาจะกว้างขึ้นกว่าบ้าน เด็กๆ จะมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว ในทุกๆ ด้าน แต่ในขณะเดียวกัน วัยนี้ก็เป็นช่วงวัยที่เด็กจะเริ่มมีปัญหาที่อาจส่งผลต่อพัฒนาการและพฤติกรรมที่เป็นปัญหาในอนาคตได้ หลายปัญหา หากพ้นเลยวัยนี้ไปจะยิ่งแก้ไขได้ยาก เช่น พัฒนาการช้า พูดช้า ซน สมาธิสั้น พฤติกรรมดื้อรั้น ก้าวร้าว เป็นต้น ดังนั้น มาตรวจสอบพัฒนาการที่ลูกควรทำได้ตามวัยกันดีกว่าค่ะ

รู้จักสื่อสารกับผู้อื่น
ในวัย 3 ขวบ เด็กๆ ควรสามารถพูดคุยสื่อสารให้ผู้ใหญ่ทั่วไปฟังเข้าใจได้ ไม่ใช่พูดแล้วคนใกล้ชิดเท่านั้นที่ฟังรู้เรื่อง ช่วยหยิบของตามที่บอกได้ ตอบได้ว่าตัวเองเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย สามารถบอกชื่อสัตว์ในหนังสือที่ดูด้วยกันได้อย่างน้อย 1 รูป สามารถนั่งฟังนิทานนิ่งๆ ได้อย่างน้อย 5 นาที สามารถถามคำถามเกี่ยวกับเรื่องที่ฟังได้ บอกสีได้อย่างน้อย 1 สี พูดคุยเป็นประโยคที่มีอย่างน้อย 3 คำเป็นหลัก ชอบตั้งคำถามอะไร ทำไม คุณพ่อคุณแม่ตอบคำถามของพวกเขาอย่างสนใจ

เข้าใจเรื่องกฎกติกา
พัฒนาการทางด้านร่างกายของเด็กอายุ 4 ขวบ จะขี่จักรยาน 3 ล้อได้ รู้จักการเล่นซ่อนหา วิ่งไล่จับ หรือเกมอื่นๆ ที่มีกฎเกณฑ์ รู้จักการทำตามกฎกติกานั้นได้ พลิกหน้าหนังสือได้ทีละหน้า เล่าเรื่องหรือนิทานที่ได้ฟังบ่อยๆ ได้ สามารถบรรยายภาพที่เห็นได้ ด้านการพูดเขาจะใช้คำได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะคำที่แสดงกริยาอาการ เช่น กินข้าว เตะบอล รู้จักใช้ประโยคที่ซับซ้อนขึ้น รู้จักการเล่นสมมุติ โดยเล่นกับตุ๊กตาคน สัตว์ เด็กบางคนอาจเล่นหรือพูดคุยกับเพื่อนในจินตนาการซึ่งคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกใจค่ะ ด้านการใช้มือลูกวัยนี้สามารถวาดรูปวงกลมได้เมื่อเห็นแบบ ชอบทำท่าเขียนหนังสือ ขีดเขียนสิ่งต่างๆ ในกระดาษแล้วอ่านออกมาแบบสมมติได้

มีสมาธิฟังเรื่องเล่าได้นาน
พออายุ 5 ขวบ ลูกควรจะช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น เช่น ติดกระดุมเสื้อผ้าของตัวเองได้ รับประทานอาหาร เข้าห้องน้ำเองได้ ระหว่างปิดเทอมคุณแม่ควรให้ลูกทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง เหมือนเวลาที่ไปโรงเรียนนะคะ
ลูกวัยนี้จะไม่งอแงเวลาคุณแม่บอกให้เขารออยู่กับพี่เลี้ยง ครู หรือเวลาปล่อยให้เขาเล่นกับเพื่อนๆ แล้วล่ะค่ะเด็กวัยนี้ควรจะนั่งนิ่งๆ มีสมาธิฟังเรื่องเล่าได้นานกว่า 10-20 นาที วาดรูปสี่เหลี่ยมได้เมื่อเห็นแบบ บอกชื่อพยัญชนะบางตัวได้ บอกชื่อตัวเองได้และบอกพยัญชนะที่สะกดชื่อตัวเองได้ โดยอย่างน้อยควรจะบอกพยัญชนะตัวแรกได้ บอกจำนวนได้ ชี้และนับสิ่งของได้อย่างน้อย 3 ชิ้น รู้จักสีอย่างน้อย 3 สี เดินลงบันไดแบบสลับเท้าได้ กระโดดสลับเท้าได้

ดูแลตัวเองได้เก่งขึ้น
ลูกอายุ 6 ขวบ จะช่วยเหลือตัวเองได้เก่งแล้วค่ะ เขาจะแต่งตัวเองได้โดยคุณแม่ไม่ต้องช่วย สวมรองเท้า ผูกเชือกรองเท้าเองได้ รับลูกบอลลูกเล็กที่ส่งให้แบบกระเด้งได้ กระโดดแบบกระต่ายขาเดียวได้ บอกอายุได้ พูดทวนตัวเลขได้อย่างน้อย 4 ตัวติดกันอย่างถูกลำดับ บอกตัวอักษรได้อย่างน้อย 10 ตัว รู้เสียงของตัวอักษรพยัญชนะเกือบทุกตัว อ่านคำที่คุ้นเคยได้มากกว่า15 คำ เขียนคัดลอกคำง่ายๆ จากหนังสือได้ เวลาเล่นในกลุ่มเพื่อน เขาจะจะมีพฤติกรรมที่ดี ความแต่ใจลดลง ด้วยเพราะต้องการการยอมรับ ไม่อยากแปลกแยกจากคนอื่น เจ้าตัวเล็กพร้อมที่จะก้าวสู่วัยประถมในอีกไม่ช้าแล้วล่ะ

แสดงแบบ : ด.ช.ปุญญพัฒน์ จ้อยรักษา

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Monday, 18 November 2019 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564