หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 4

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 4, คลอดธรรมชาติ...ธรรมชาติของการคลอด


ชวนลูกสัมผัสธรรมชาตินอกบ้าน PDF Print E-mail
Written by Admin   
Monday, 23 December 2019
วัยครบขวบเป็นช่วงเริ่มต้นสำรวจโลก จากการที่เขาเริ่มเดินเองได้ ทำให้พาตัวเองไปยังที่ต่างๆ ไก้ไกลขึ้น แถมยังชอบจับสิ่งของรอบตัวเข้าปาก ไม่เฉพาะวัตถุชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่วางรายรอบห้อง แต่รวมถึงสิ่งต่างๆ นอกบ้านซึ่งอาจมีเชื้อโรค ทำให้คุณพ่อคุณแม่เป็นกังวล

ให้ลูกสัมผัสสิ่งสกปรกบ้าง
สบายใจได้ค่ะ เพราะมีการวิจัยที่บ่งบอกว่า การให้ลูกได้สัมผัสสิ่งสกปรกบ้างเป็นเรื่องดี เพราะจะช่วยเด็กให้มีภูมิคุ้มกันโรค จนไม่ต้องเป็นห่วงจะเป็นโรคอย่างหอบหืดและโรคภูมิแพ้ ซึ่งเด็กสมัยนี้เป็นกันมาก สาเหตุมาจากการเลี้ยงดูที่ดีเกินไป ไม่ปล่อยให้เด็กได้เล่นและสัมผัสสิ่งสกปรกเล็กๆ น้อยๆ รอบตัว เหมือนเด็กสมัยก่อน
ศูนย์เด็กโรงพยาบาลจอห์น ฮ็อปกิ้นส์แห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลมีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของโลก โดยศูนย์แห่งนี้ได้ดำเนินการวิจัยภายใต้ชื่อ Urban Environment and Childhood Asthma หรือสิ่งแวดล้อมในเมืองกับโรคหอบหืดในเด็ก และผลการวิจัยได้รับตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Allergy and Clinical Immunology เกี่ยวกับภูมิแพ้และการป้องกัน
ทั้งนี้การวิจัยถูกจัดทำด้วยการเก็บและติดตามข้อมูลเด็ก 560 คน ที่อาศัยอยู่ในย่านภายในนครบัลติมอร์, บอสตัน, นิวยอร์ก, และเซนต์หลุยส์ ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคดังกล่าว โดยเก็บและติดตามตั้งแต่เด็กยังเป็นทารก วิธีคือ ตรวจวัดคุณภาพอากาศและระดับเชื้อโรคที่ปนอยู่ในฝุ่นภายในบ้าน กับตรวจบันทึกการเกิดของอาการไอจามและอาการภูมิแพ้ ทั้งหมดใช้เวลา 3 ปี พบว่าเด็กที่มีโอกาสสัมผัสกับสิ่งสกปรกบ้างตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 1 ขวบ มีอัตราไอจามและแพ้สารต่างๆ ต่ำกว่าเด็กที่ไม่ได้สัมผัสหรือสัมผัส 3 เท่า นอกจากนี้ ที่อาจเห็นชัดเจนอีกอย่างก็คือ เด็กที่เติบโตในไร่นาและคอกปศุสัตว์ ซึ่งอยู่นอกเมือง มักมีสุขภาพดีกว่าเด็กที่เติบโตในเมือง และที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะมีโอกาสสัมผัสดินหญ้าที่เจือปนสิ่งสกปรก จนร่างกายต้องปรับระบบภูมิคุ้มกันเพื่อรองรับ
แต่ก็มีคำเตือนจากผู้วิจัยว่า ต้องระวังอย่าให้เด็กสัมผัสและจับต้องสิ่งสกปรกเมื่ออายุเลย 1 ขวบ เพราะเมื่อถึงเวลานั้นเด็กจะไม่มีภาวะภูมิคุ้มกันโรคเหมือนก่อนหน้า เชื้อโรคที่เคยไม่เป็นอันตรายอาจทำให้เขาป่วยได้

ฝึกลูกระวังอันตราย
ถึงจะบอกว่าควรปล่อยให้ลูกสัมผัสสิ่งสกปรกบ้าง แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ทำให้บ้านสกปรกนะคะ ถ้าอยากให้ลูกมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี สิ่งที่ควรทำคือ หมั่นพาลูกไปนั่งบนสนามหญ้า ให้เล่นกับหญ้าหรือกับสิ่งของที่วางอยู่บนนั้น ให้เขาได้สัมผัสพื้นดินบ้าง ทั้งนี้ต้องระวังอย่าให้อยู่ใกล้สิ่งที่อาจเป็นอันตราย เช่น เครื่องเล่นที่ต้องปีนป่าย คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลใกล้ชิด รวมทั้งสอนลูกไม่ให้เข้าไปเล่นกับสุนัขหรือแมวจรจัด ที่อาจกัดหรือข่วนได้ คอยเตือนไม่ให้เขานำสิ่งสกปรกเข้าปาก และถ้าเป็นเวลาแดดจ้าควรให้สวมหมวก รวมทั้งสวมเสื้อผ้ามิดชิด

ฝึกล้างมือให้เป็นนิสัย
อย่างที่บอกค่ะว่า ลูกชอบหยิบจับสิ่งของรอบตัว โดยไม่สนว่าสิ่งนั้นจะเป็นของเล่น อาหาร หรือหิน ดิน ทราย ดังนั้น ควรฝึกให้ลูกล้างมือเป็นประจำ และต้องล้างให้สะอาดด้วยนะคะ
- การล้างมือด้วยน้ำอุ่นจะช่วยขจัดเชื้อโรคได้ดีกว่าการล้างด้วยน้ำเย็น แต่ก็ต้องระวังอย่าให้อุณหภูมิของน้ำสูงเกินไปจนผิวสูญเสียความชุ่มชื่น
- ใช้สบู่ถูให้เกิดฟอง ประมาณ 10 - 15 วินาที โดยจะเลือกใช้สบู่ชนิดใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นสบู่ฆ่าเชื้อโรค แต่ต้องล้างให้แน่ใจว่า ซอกนิ้วมือและซอกเล็บที่เชื้อโรคมักอาศัยอยู่สะอาดพอ
- ล้างฟองสบู่ออกให้หมด จากนั้นเช็ดมือด้วยผ้าเช็ดมือที่แห้งและสะอาด
เพียงเท่านี้ก็ช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเขสู่ร่างกายลูกได้ระดับหนึ่งแล้วล่ะค่ะ

แสดงแบบ : ด.ญ.พิมพ์มาดา พิทักษ์วาณิชย์

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Monday, 23 December 2019 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564