หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 4

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 4, คลอดธรรมชาติ...ธรรมชาติของการคลอด


ฝึกลูกเข้านอนเป็นเวลา PDF Print E-mail
Written by Admin   
Thursday, 09 January 2020
ลูกวัย 2 ปี รักที่จะเล่นและตื่นตัวกับการเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดปัญหาการนอนได้ โดยพบว่ามีเด็กๆ 20-30 เปอร์เซ็นต์ ที่แม้จะง่วงเพียงใดก็ยังคงฝืนที่จะตื่นเพื่อที่จะเล่นต่อให้ได้

3 สาเหตุที่ทำให้ลูกไม่ยอมนอน
นอกจากห่วงเล่นจนไม่เป็นอันนอนแล้ว ยังอาจมีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เด็กไม่อยากนอนตอนกลางคืน เช่น กลัวความมืด กลัวสัตว์ประหลาด กลัวว่าพอหลับแล้วจะถูกทิ้งให้อยู่คนเดียว ฝันร้าย หรือไม่ก็เพราะห้องที่จัดให้นอนสว่างเกินไป แต่ถ้าว่ากันตามหลักวิชาการแล้ว สาเหตุหลัก 3 ประการที่ทำให้เด็กๆ ไม่ยอมเข้านอน คือ
1. เด็กงอแงไม่ยอมนอนเนื่องจากพ่อแม่ไม่เข้มงวดเรื่องเวลาเข้านอน (Inadequate limit setting)
2. เด็กไม่ยอมนอนหลับถ้าไม่มีของทีคุ้นเคยหรือสถานการณ์ที่คุ้นเคย (Sleep onset association)
3. สำหรับเด็กเล็กอาจมีสาเหตุจากการที่พ่อแม่ให้นมลูกมากเกินไปเวลานอน (Excessive nocturnal fluids)

ได้เวลาจัดระเบียบเรื่องการนอน
แม้ 20-30 เปอร์เซ็นต์ของเด็กเล็กจะมีปัญหาเรื่องการไม่ยอมนอน แต่ถ้ามีสิ่งต่อไปนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ ควรตั้งข้อสังเกตว่าการนอนของลูกมีปัญหาจนน่าจะต้องมาจัดระเบียบเรื่องการนอนกันแล้วล่ะ
- คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างมากเพื่อให้ลูกเข้านอน
- ลูกตื่นบ่อยครั้ง หรือไม่ยอมนอนตลอดคืน
- ลูกมีปัญหาเรื่องพฤติกรรมและอารมณ์จากการอดนอน
- คุณพ่อคุณแม่และคนในครอบครัวต้องอดนอนเพราะวุ่นวายกับเรื่องการนอนของลูก
- การไม่ยอมนอนของลูก และการอดนอนของพ่อแม่ ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อ-แม่-ลูกแย่ลง

ฝึกลูกเข้านอนเป็นเวลา
การจะฝึกให้ลูกรู้ว่า ถึงเวลาต้องนอนแล้ว อาจจะเป็นเรื่องยากในตอนเริ่มต้น อย่าเพิ่งยอมแพ้กันนะคะ มีการวิจัยถึงประโยชน์ของการเข้านอนเป็นเวลาในหมู่เด็กๆ จากยูนิเวอร์ซิตี้ คอลเลจ ลอนดอน พบว่านอกจากจะช่วยเรื่องการเรียน สุขภาพ และบุคลิกภาพ ยังช่วยเรื่องความประพฤติ โดยพบว่าเด็กที่เข้านอนเป็นเวลามีความประพฤติดีกว่าเด็กที่เข้านอนไม่เป็นเวลา และผู้วิจัยยังบอกอีกว่า การเข้านอนเป็นเวลาเป็นนิสัยที่สร้างได้

ปรับอารมณ์ให้ลูกรู้สึกอยากนอน
ทางเลือกที่เหมาะที่สุด น่าจะเป็นการปรับอารมณ์ให้ลูกรู้สึกอยากนอน เริ่มจากพอได้เวลานอนก็ปิดไฟดวงใหญ่ซะ แล้วเปิดไฟสลัวๆ พาลูกเข้านอนพร้อมกับร้องเพลงหรืออ่านนิทานให้ฟัง ช่วงแรกๆ อาจจะใช้เวลานานสักหน่อย หรือไม่ก็เจอปัญหาที่เด็กขัดขืนไม่ยอมนอนนิ่งๆ บนที่นอน แต่หากคุณทำได้อย่างสม่ำเสมอ ลูกก็จะค่อยๆ คุ้น และหากคุณทำได้สำเร็จก็เท่ากับว่าคุณได้สร้างให้เขามีวินัยรู้จักการนอนเป็นเวลา
เด็กส่วนมากจะมีตุ๊กตา หรือของเล่นชิ้นโปรดอยู่ด้วย คุณแม่ควรพาลูกเข้านอนพร้อมเจ้าตุ๊กตาตัวโปรดลูกจะหลับได้อย่างสงบ นอกจากนี้เจ้าตุ๊กตาตัวโปรดจะเป็นผู้ช่วยชั้นดีของคุณพ่อคุณแม่ได้ เพราะเมื่อลูกตื่นมาตอนดึก แล้วพบกับสิ่งของ เช่น ผ้าห่มหรือของเล่นที่คุ้นเคย ก็จะความรู้สึกอุ่นใจพอที่หลับต่อไปได้ โดยพ่อแม่ไม่ต้องอยู่ด้วย
และอีกวิธีหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่อาจคาดไม่ถึงนั่นก็คือการฝึกให้ลูกแปรงฟันก่อนเข้านอนจนเกิดความเคยชิน ซึ่งวิธีการนี้ได้ประโยชน์ถึง 2 ต่อ คือการแปรงฟันเป็นสัญญาณเตือนว่าถึงเวลาต้องเข้านอนแล้ว และเป็นการฝึกการดูแลรักษาความสะอาดของช่องปากเพื่อฟันที่แข็งแรงอีกด้วย

แสดงแบบ : ด.ช.ภาคิณ ประพันธ์

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Thursday, 02 January 2020 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564