หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 1

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 1, หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน


เตรียมพร้อมก่อนคลอด PDF Print E-mail
Written by Admin   
Thursday, 23 January 2020
                อีกไม่นานก็จะได้เจอลูกน้อยกันแล้ว แต่นอกจากดูแลสุขภาพตนเองและดูแลครรภ์ ยังมีอีกหลายสิ่งที่คุณแม่ต้องเตรียมพร้อมก่อนคลอด ไม่ว่าจะเป็น
พบแพทย์ตามนัด
คุณแม่ควรรับการตรวจทุกอย่างที่คุณหมอแนะนำ หากคุณหมอแนะให้อัลตราซาวด์หรือเจาะตรวจน้ำคร่ำ หรือตรวจด้วยวิธีพิเศษอื่นๆ ไม่ควรปฏิเสธ และหากรู้สึกว่ามีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยเพียงใด ควรบอกให้แพทย์รับรู้ อย่านิ่งนอนใจว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญเชียว
ศึกษาความรู้
หากคุณแม่ไม่เคยดูแลเด็กมาก่อน มองหาที่ปรึกษาไว้ตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ ลองสอบถามคนใกล้ตัว อย่างคุณพยาบาลหรือสถานเลี้ยงเด็กที่ไว้ใจได้ เพื่อหาความรู้เกี่ยวกับการคลอด การดูแลทารก และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ รวมทั้งการพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคุณแม่ของคุณ ญาติผู้ใหญ่ เพื่อนๆ และการศึกษาหาความรู้จากหนังสือ อินเตอร์เน็ต จะช่วยให้คุณสบายใจและมีความมั่นใจขึ้น
ของใช้ที่จำเป็น
ได้เวลาแล้วค่ะ ที่คุณแม่ควรจดรายการของใช้ที่จำเป็น แล้วออกไปเตรียมหาซื้อเสื้อผ้า ของใช้ ทั้งของคุณและของลูก อย่ารอใกล้คลอดหรือหลังคลอด เพราะอาจจะนึกไม่ออกหรือหาซื้อไม่ทัน ของที่จำเป็น ได้แก่ ขวดนม ผ้าอ้อม เสื้อผ้า ที่นอนเด็ก ส่วนของที่ยังไม่รีบใช้ อย่างของเล่นเสริมทักษะต่างๆ นอกจากนี้ของใช้บางอย่างอาจจะมีคนซื้อมาเยี่ยม เช่น เสื้อผ้า ก็อย่าเพิ่งซื้อเร็วเกินไป
จัดห้องให้พร้อม
เด็กเล็กๆ มีภูมิต้านเชื้อโรคยังไม่ดีนัก ห้องสำหรับเด็กอ่อนจึงต้องทำความสะอาดให้พร้อมด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ แล้วปล่อยให้กลิ่นจางอย่างน้อยหนึ่งวัน ข้าวของเครื่องใช้ของลูกก็เช่นกัน นอกจากนี้ห้องนอนของลูกไม่จำเป็นต้องมีตุ๊กตาหรือของเยอะเกินไป จะทำให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ง่าย ควรมีของใช้และเครื่องนอนที่จำเป็นพอ
ตั้งชื่อลูกรอไว้
ไม่เร็วไปหรอกค่ะที่จะเตรียมหาชื่อเหมาะๆ ให้ลูกไว้ตั้งแต่ตอนนี้ คุณแม่คุณพ่อบางครอบครัวเตรียมหาชื่อให้ลูกตั้งแต่รู้ว่าเริ่มตั้งครรภ์จนใกล้วันคลอดยังหาชื่อถูกใจไม่ได้เลย
       

หากท้องนี้เป็นท้องที่สองและลูกคนพี่ยังเล็กอยู่ นอกจากเตรียมพร้อมคุณแม่แล้ว ก็ต้องเตรียมพร้อมคุณพ่อด้วยค่ะ ต้องฝึกคุณพ่อให้ดูแลลูกคนโต ระหว่างที่คุณแม่ไปคลอดน้องไว้ด้วย รวมทั้งสอนลูกคนโตให้รักน้อง อาจจะให้ช่วยจัดห้องให้น้องหรือเลือกซื้อของให้น้อง ก็จะทำให้เขารู้สึกผูกพันกับน้องค่ะ

แสดงแบบ : คุณแม่ลภัสรดา กมลพัฒนะ

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Thursday, 23 January 2020 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564