หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 4

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 4, คลอดธรรมชาติ...ธรรมชาติของการคลอด


เรียนรู้เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จ PDF Print E-mail
Written by Admin   
Wednesday, 29 January 2020
เมื่อก้าวสู่วัยเรียน มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ลูกน้อยต้องเรียนรู้และเติบโต แน่นอน ความสำเร็จของลูกนั้นขึ้นอยู่ที่ครอบครัวจะส่งเสริมให้ลูกก้าวไปทิศทางใด และ 5 หัวข้อต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมและเตรียมพร้อมให้ลูกวัยเรียนค่ะ

1. ปลูกฝังการรักการอ่าน
การอ่านเป็นพื้นฐานของการแสวงหาความรู้ คุณแม่ต้องเลือกหนังสือให้เหมาะกับช่วงวัยของลูก และคอยสังเกตว่าเขาชอบเรื่องราวแบบไหน และฝึกให้เค้ารู้จักคิดว่าเรื่องราวต่อไปจะเป็นอย่างไร ถ้าเค้าเป็นตัวละครในนิทานนั้น

2. ชวนลูกเล่นเน้นความสุข
เด็กวัยนี้กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ชอบเคลื่อนไหวไม่อยู่นิ่ง เค้าจึงต้องการของเล่นที่เหมาะกับร่างกายที่คล่องแคล่วกระฉับกระเฉง นอกจากนี้เค้าจะชอบเล่นสมมติเลียนแบบสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัว รวมทั้งชอบทำกิจกรรมที่เน้นการออกกำลังกาย

3. ส่งเสริมให้ตรงจุด
คนเรานั้นหากได้ทำในสิ่งที่รัก สิ่งที่ตรงกับความสามารถย่อมทำได้ดี และมีความสุขกับการทำสิ่งนั้นๆ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรทราบถึงความสนใจและความถนัดของลูก ว่าเค้าชอบสิ่งไหนมากเป็นพิเศษเพื่อจะได้ส่งเสริมให้ถูกทาง

4. ฟิตร่างกายให้พร้อม
ร่างกายที่แข็งแรงมีส่วนช่วยให้สมองแจ่มใส เรียนรู้ได้เร็ว การออกกำลังกายจะช่วยให้กล้ามเนื้อ ระบบประสาท และสมองทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เด็กที่เรียนอย่างเดียว โดยไม่สนใจการออกกำลังกาย จะมีผลการเรียนจะสู้เด็กที่ทั้งเรียนและรู้จักออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอไม่ได้

5. เป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกเห็น
เด็กวัยนี้มีอารมณ์รุนแรงและเอาแต่ใจตัวเองมากขึ้น ดังนั้น เราควรสอนและเป็นแบบอย่างในการแสดงออกของอารมณ์ที่เหมาะสม เพราะช่วงวัยนี้เป็นเวลาเรียนรู้ที่สำคัญช่วงหนึ่งของชีวิต ถ้าหากเลี้ยงดูอย่างถูกต้อง เมื่อโตขึ้นก็จะกลายเป็นคนดีคนเก่งของสังคม

แสดงแบบ : น้องมีอาร์-ด.ญ.เมทิกา แสงสัมฤทธิ์
คุณแม่ณัชชากร บุญเรือน และคุณพ่อสหภพ แสงสัมฤทธิ์

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Wednesday, 29 January 2020 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564