หมวดหมู่บทความ Talks Supermom

Ursula von der Leyen ประธานคนใหม่คณะกรรมาธิการอียู PDF Print E-mail
Written by Admin   
Tuesday, 04 February 2020
“เธอเป็นสตรีเยอรมันคนแรกและน้อยคนในโลกที่เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม”

นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ ไลเอ็น เป็นชาวเยอรมัน เกิดวันที่ 8 ตุลาคม 1958 ถานที่เกิดคือ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เกิดที่นี่เนื่องจากพ่อเธอทำงานเป็นข้ารัฐการตลาดร่วมยุโรป ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็นสหภาพยุโรป ในปี 1971 นางฟอน เดอร์ ไลเอ็นย้ายกลับเยอรมนีหลังพ่อเธอลงเล่นการเมือง และอีกห้าปีต่อมาเขาได้รับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีรัฐๆ หนึ่ง
ปี 1977 เธอเข้าเรียนเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยแห่งนครกอทิงเกน แต่เรียนปีเดียวต้องย้ายไปกรุงลอนดอนหลังครอบครัวเธอได้รับคำขู่จากกลุ่มซ้ายจัดหัวรุนแรงจะลักพาเธอเพื่อเรียกค่าไถ่ เพราะตกเป็นเป้า ดังนั้นการไปอยู่กรุงลอนดอนเธอจึงต้องเปลี่ยนชื่อและนามสกุลเป็น Rose Ladsen ซึ่งชื่อหลังเป็นนามสกุลบรรพบุรุษฝ่ายมารดาที่เป็นชาวอังกฤษ
เธออยู่กรุงลอนดอนแบบหลบๆ ซ่อนๆ แถมไปไหนยังต้องมีผู้คอยระวังภัย แต่ถึงกระนั้นเธอกลับชอบที่ได้อยู่ที่นครหลวงแห่งนี้ เพราะได้เปิดหูเปิดตาเธอให้พบสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ ซึ่งนอกจากสนุก ยังให้ความรู้เกี่ยวกับการเมืองและสังคม โดยเฉพาะสังคมที่ทำให้เธอกลายเป็นนักรณรงค์เพื่อสิทธิและสวัสดิการประชาชน
เธอเรียนเศรษฐศาสตร์ แต่เรียนไม่จบ เพราะปี 1979 เธอย้ายกลับเยอรมนีและเปลี่ยนไปเรียนแพทย์ที่วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์ฮันโนเฟอร์ เรียนจนสำเร็จเป็นแพทย์หญิงปี 1987 โดยเน้นการเป็นแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านอนามัยสตรี และเข้าทำงานในคลินิกรักษาโรคสตรี
ทันทีที่ทำงาน นางฟอน เดอร์ ไลเอ็นแต่งงานและมีลูก สามีเธอ Hermiko von der Leyen เป็นศาสตราจารย์วิชาแพทย์ศาสตร์ และผู้บริหารใหญ่บริษัทเครื่องมือแพทย์ ทั้งสองพบกันระหว่างการเป็นนักร้องวงเพลงประสานเสียงมหาวิทยาลัย
นางฟอน เดอร์ ไลเอ็นมีลูกคนแรกปีเดียวกับที่แต่งงาน และต่อมาขณะติดตามสามีที่ไปสอนที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด รัฐแคลิฟอร์เนีย กครั้งที่การอยู่นอกเยอรมนี ทำให้เธอได้เปิดหูเปิดตาเห็นสิ่งที่ประเทศเธอยังไม่มีและควรทำ ในบรรดาลูกเจ็ดคนของเธอ มีที่เป็นลูกสาวถึงห้าคน โดยสองคนเป็นลูกแฝด
คุณแม่ลูกเจ็ดคนนี้รุ่งเรืองทางการเมือง โดยเธอเป็นสตรีเยอรมันคนแรกและน้อยคนในโลกที่เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม โดยอยู่ในตำแหน่งนี้ตั้งแต่ปี 2013 จนถึงปัจจุบัน ก่อนหน้าเธอเคยเป็นรัฐมนตรีกระทรวงกิจการครอบครัวและวัยรุ่นระหว่างปี 2005-2009 และรัฐมนตรีกระทรวงแรงงานและกิจการสังคมระหว่างปี 2009-2013
การมีทัศนะเสรีนิยมทำให้สตรีคนสำคัญคนนี้มีผลงานสำคัญที่เป็นการวางโครงสร้างการดูแลเด็กให้ครอบคลุมทั้งประเทศ โดยยังมีกองทุนที่มีทุนประเดิมมากถึง 4,300 ล้านยูโร หรือกว่า 215,000 ล้านบาท อีกทั้งยังเป็นผู้ผลักดันให้มีการออกกฎหมายให้ผู้ที่เป็นพ่อมีสิทธิ์ลางานเพิ่มจากเดิมอีก 2 เดือน หากจำเป็นต้องช่วยภรรยาเลี้ยงลูกหลังคลอด กับให้สิทธิ์ใครก็ได้สามารถยึดหรือลบภาพลามกเด็กทันทีเมื่อพบ
ไม่ธรรมดาจริง ๆ คุณแม่ลูกเจ็ดคนนี้

บรรยายภาพ
1. มาดคุณแม่ลูกเจ็ด
2. กับสามีที่เป็นศาสตราจารย์แพทย์ศาสตร์
3. อยากเป็นคุณแม่ลูกเจ็ดแบบเธอมั้ย

Last Updated ( Tuesday, 04 February 2020 )
 
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564