หมวดหมู่บทความ พบคุณหมอเด็ก Q&A

Search by tag : พบคุณหมอเด็ก, Q&A, Q&A หมอนพมาศ


โรต้าในเด็ก หากป่วยหนักๆ จะมีผลเสียอย่างไรบ้างคะ  PDF Print E-mail
Written by Admin   
Thursday, 20 February 2020

พ.หทัยทิพย์ ภารดีวิสุทธิ์
กุมารแพทย์ สาขาทารกแรกเกิดและปริกำเ
นิด

โรต้าในเด็ก หากป่วยหนักๆ จะมีผลเสียอย่างไรบ้างคะ            
“อาการของเด็กที่ได้รับเชื้อไวรัสโรต้านั้นจะมีอาการถ่ายเหลวและอาเจียนอย่างหนักจนเกิดภาวะขาดน้ำ ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ และถ้าเป็นซ้ำๆ อาจทำให้ขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต ส่งผลร้ายต่อพัฒนาการของเด็กอย่างมาก จนทำให้พัฒนาการของเด็กหยุดชะงัก นอกจากนี้การศึกษาวิจัยยังพบอีกว่า ท้องร่วงยังมีผลต่อภาวะขาดสารอาหารตั้งแต่เด็ก ซึ่งส่งผลกระทบทำให้น้ำหนักของเด็กบางคนเพิ่มขึ้นน้อยกว่าปกติ”

นพ.จักรกฤษณ์ อัครเศรณี
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

เคยได้ยินว่ากินยาคุมกำเนิดจะช่วยรักษาสิวได้ อันนี้จริงไหมคะ
“ไม่ควรรักษาสิวด้วยยาประเภทยาคุมกำเนิดครับ เพราะถึงแม้จะช่วยเรื่องสิวได้จริง แต่ก็อาจจะมีผลกระทบทำให้มีโอกาสมากขึ้นในการเกิดมะเร็งเต้านม ไม่ควรรีบร้อนรักษาต่อด้วย Laser ลบรอยแผลและหลุมสิวต่างๆ หากคนไข้สิวยังไม่เข้าระยะการหายถาวร เพราะจะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ หากเกิดสิวใหม่ขึ้นมาอีก”

.ญ.กาสะลอง รักคง
อายุรแพทย์ โรคภูมิแพ้

ลูกหายใจแน่นจมูกบ่อยๆ แต่ไม่มีน้ำมูก ไม่ได้เป็นไข้ น่าจะเกิดสาเหตุใดคะ
“ถ้าคนไข้แน่นจมูกมาก อาจต้องมีการส่องกล้องเข้าไปดูในจมูกว่ามีริดสีดวงจมูกหรือไม่ อาจจะเกิดจากภูมิแพ้เรื้อรัง ทำให้บวมเรื้อรัง มีติ่งเนื้อเป็นก้อนอยู่ในจมูก ทำให้หายใจไม่ได้ หรือกรณีที่เราสงสัยว่าเป็นโรคหืด อาจมีอาการบวมที่ปอด ก็อาจต้องตรวจเอกซเรย์เพิ่มเติม ตรวจสมรรถภาพปอดดูว่ามีสมรรถภาพปอดลดลงหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละระบบไป”

นพ.ณัฐนนท์ มณีเสถียร
อายุรแพทย์ด้านต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิซึม

การรักษาไทรอยด์ในปัจจุบันสามารถทำได้ด้วยวิธีใดบ้าง
“วิธีการรักษาโดยทั่วไปทำได้ 3 วิธี คือ การรับประทานยา เพื่อลดการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ การรับประทานน้ำแร่รังสีไอโอดีน เป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ป่วยสูงอายุหรือผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ เป็นโรคมานาน และการผ่าตัด เหมาะกับผู้ป่วยที่ต่อมไทรอยด์มีขนาดโตมาก มีการกดเบียดอวัยวะข้างเคียงจากต่อมไทรอยด์ เช่น กลืนลำบาก หายใจลำบาก หรือผู้ป่วยที่สงสัยอาจมีมะเร็งต่อมไทรอยด์ร่วมด้วย รวมทั้งผู้ป่วยที่มีอาการทางตาจากภาวะไทรอยด์เป็นพิษขั้นรุนแรง”

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Monday, 17 February 2020 )
 
Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564