หมวดหมู่บทความ Talks เกิดมาเป็นแม่

เคล็ดลับคุณแม่ PDF Print E-mail
Written by Admin   
Monday, 24 February 2020

1. คุณแม่เลี้ยงน้องเอง ทำกิจกรรมทุกอย่างด้วยกัน ให้น้องมีส่วนร่วม ให้เค้าสนุกในสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเองทำ น้องก็จะมีความสุขในสิ่งที่ทำค่ะ / น้องธารใส

2. วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด สดใส แข็งแรง เริ่มจากการส่งเสริมให้ลูกทานอาหารที่หลากหลายให้ครบ 5 หมู่ นอนพักผ่อนอย่างเพียงพออย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง / น้องนาโนและน้องเซนติ

3. ครอบครัวเราจะยึดหลัก 3 ข้อค่ะ ข้อแรกสอนให้เขาเข้าใจอารมณ์ตัวเอง ข้อสองรู้จักและเข้าใจความรู้สึกผู้อื่น และข้อสามเปิดโอกาสให้เขาเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ด้วยตนเอง / น้องเฟรย่า

4. แม่จะสอนให้เขาช่วยเหลือตัวเองให้มากที่สุด แต่เนื่องจากลูกบ้านนี้ชอบเล่นมากๆ การสอนและดูแลเขาก็ต้องออกแนวเล่นๆ สนุกๆ โดยการสร้างภารกิจต่างๆให้ลูกลองทำ ลองแก้ไข / น้องภูพิงค์

5. คุณแม่จะเน้นเรื่องการทำกิจกรรมร่วมกัน เพราะครอบครัวที่อบอุ่นจะเป็นพื้นฐานสำคัญทางด้านจิตใจที่จะทำให้ลูกเข้มแข็งและต่อสู้กับโลกภายนอกในทุกสถานการณ์ได้ / น้องตัสนีม

6. คุณแม่แม่จะส่งเสริมในเรื่องของประสบการณ์นอกบ้านมากที่สุด​ ให้เขาลองทำกิจกรรมที่หลากหลาย เพื่อให้ลูกค้นหาตัวเองว่าชอบหรือถนัดทางไหนมากที่สุด​ จะได้ทุ่มเทไปในทางนั้น / น้องเท็มโป้

7. หลังจากน้องกลับจากโรงเรียน แม่จะปล่อยให้น้องมีอิสระอย่างเต็มที่ จากนั้นทั้งพ่อแม่ก็จะเล่นกับลูก เล่านิทาน ระบายสี ร้องเพลง เต้น เป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ลูกจะมีความสุขมาก / น้องวาวา

8. คุณแม่ปล่อยให้ลูกเรียนรู้ลองถูกลองผิดด้วยตัวเอง เปิดโอกาสให้เค้าได้ทำอย่างเต็มที่ เป็นส่วนหนึ่งของการเสริมสร้างพัฒนาการให้เค้าเติบโตอีกขั้นหนึ่งค่ะ / น้องไตตั้น

Last Updated ( Monday, 24 February 2020 )
 
Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564