หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 1

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 1, หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน


ค้นหานิสัยเฉพาะตัวของลูก PDF Print E-mail
Written by Admin   
Monday, 20 April 2020
คุณพ่อคุณแม่ของลูกวัย 7-9 เดือน อาจสงสัยว่าลูกมีพัฒนาการตามวัยหรือเปล่า ยิ่งเทียบกับเด็กวัยเดียวกันแล้วก็ยิ่งอาจทำให้สงสัยมากขึ้น ขอบอกเลยค่ะว่าไม่ต้องเปรียบเทียบพัฒนาการหรือลักษณะนิสัยลูกกับเด็กคนอื่นๆ เพราะลูกเริ่มที่จะมีลักษณะพิเศษหรือนิสัยเฉพาะตัวแล้ว บางคนเริ่มหวงของ บางคนชอบเล่นคนเดียว ในขณะที่บางคนติดแม่มาก

 

ช้า-เร็วบ้างไม่ต้องกังวล
พัฒนาการของเด็กแต่ละคนอาจช้า-เร็วต่างกันไปบ้าง ถ้าไม่ต่างจากเกณฑ์มากก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เช่นบางคนคลานได้ตั้งแต่ 6-7 เดือน แต่บางคนคลานได้ตอน 10 เดือน หรืออาจข้ามขั้นจากนั่งไปสู่การยืนโดยไม่ยอมคลานเลยก็มี
หรืออย่างเรื่องฟันน้ำนม ที่ส่วนมากจะขึ้นในช่วง 6 เดือน แต่เด็กบางคนอาจต้องรอไปจนถึง 1 ขวบฟันซี่แรกจึงโผล่พ้นเหงือกขึ้นมา แต่ไม่ว่าจะขึ้นเร็วหรือช้าก็มักจะขึ้นครบทั้ง 20 ซี่เมื่ออายุประมาณ 2 ปี และเริ่มหลุดเมื่ออายุ 6 - 7 ปี

ความเหมือนในความต่าง
แม้จะบอกว่าลูกวัยนี้เริ่มที่จะมีลักษณะพิเศษหรือนิสัยเฉพาะตัวแล้ว แต่ลักษณะที่คล้ายๆ กันของเด็กวัยนี้ คือ จำหน้าแม่และหน้าตัวเองได้ ชอบดูเงาสะท้อนในกระจก, ชอบแสดงความสามารถอย่างโบกมือ ส่งยิ้มอวดคนในบ้าน และทำซ้ำๆ หากมีคนสนใจ, เรียนรู้ที่จะปกป้องตนเองจากคนแปลกหน้า ด้วยการร้องไห้และขืนตัวหนี, ดีใจเมื่อเห็นคนคุ้นเคย, เริ่มหวงของที่กำลังเล่นอยู่ ถ้าคุณเอาของที่เขาเล่นอยู่ไปเก็บ เขาจะโกรธแย่งกลับ
เด็กวัยนี้ส่วนมากจะมีอารมณ์อ่อนไหว ถ้าเห็นเด็กคนอื่นร้องไห้ก็จะร้องบ้างทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าที่คนอื่นร้องนั้นเพราะอะไร, เขาเริ่มเดาอารมณ์คุณแม่ได้ ไม่ชอบให้แม่ทำหน้าโกรธ หรือดุเสียงดัง, ดีใจเวลาที่ตัวเองทำตามคำสั่งง่ายๆ อย่างบ๊ายบาย หรือส่งจูบได้, รู้จักเลือกของที่อยากเล่นได้ด้วยตัวเอง และจะไม่เลิกเล่นง่ายๆ ถ้าได้เล่นของที่ชอบ

ค้นหานิสัยเฉพาะตัวของลูก
อย่างที่บอกค่ะว่า เจ้าตัวเล็กวัยนี้รู้จักเลือกของที่อยากเล่นได้ด้วยตัวเองแล้ว เขาจึงชอบการเล่นซ้ำไปซ้ำมา และจะทำในสิ่งที่ทำได้อย่างไม่รู้เบื่อ ดังนั้น หากคุณแม่มีของเล่นแปลกใหม่ให้ลูก ก็ควรปล่อยให้เขาทำความคุ้นเคยกับของเล่นชิ้นนั้นก่อน อย่าเพิ่งสอนเขาเล่น หรือเล่นให้เขาดู แต่ควรปล่อยให้ลูกได้จับ ได้หัดเล่น หัดลงมือทดลองเล่นด้วยตนเองจะดีกว่า
คุณพ่อคุณแม่จะค้นพบความชอบของลูกได้จากการเล่นนี่ละค่ะ คอยสังเกตให้ดีว่าลูกหยิบอะไรมาเล่นบ่อยๆ หรือใช้เวลาจดจ่ออยู่กับของเล่นชิ้นไหนนานๆ
และแม้จะมีคำกล่าวว่า ไม่มีของชิ้นเล่นชิ้นไหนที่จะให้ความอบอุ่นกับลูกได้มากเท่าคุณพ่อคุณแม่ คุณพ่อคุณแม่ควรเล่นไปพร้อมกับเขา แต่ก็ควรเปิดโอกาสให้เขาได้เล่นตามลำพังบ้าง เพราะความชอบความถนัด หรือความสามารถพิเศษของลูกจะปรากฏออกมาขณะที่กำลังเล่น เด็กบางคนจะเล่นคนเดียวได้นานเมื่อเขาเพลินอยู่กับการถอดของเล่นออกเป็นชิ้นๆ แล้วประกอบใหม่
การปล่อยให้ลูกได้เล่นคนเดียวบ้าง นอกจากคุณพ่อคุณแม่จะได้สังเกตเห็นความชอบของลูกแล้ว ยังช่วยให้เขารู้จักตัวเองมากขึ้น เด็กวัยนี้เขาเริ่มรู้แล้วว่า เขาสามารถทำกิจกรรมบางอย่างได้ด้วยตนเอง และรู้สึกภาคภูมิใจที่ทำสิ่งต่างๆ ได้

แสดงแบบ : ด.ช.พิสิษฐ์ สายพิมพ์

 

 

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564