หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 1

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 1, หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน


เรียนรู้โลกด้วยสองมือ PDF Print E-mail
Written by Admin   
Monday, 15 June 2020
          ในวัย 4 เดือน เจ้าตัวเล็กจะเริ่มค้นพบสิ่งต่างๆ ที่แปลกใหม่มากมาย เขาจะเกิดความอยากรู้อยากเห็น และต้องการไขว่คว้ามาโดยเอื้อมไปจับ ซึ่งการที่เด็กเอื้อมจับสิ่งของด้วยตนเองได้นี้ นับเป็นพัฒนาการก้าวที่ใหญ่มาก

 

ใช้ร่างกายได้เก่งขึ้น
ทำไมจึงบอกว่า นี่เป็นพัฒนาการครั้งใหญ่ คุณแม่ลองนึกดูนะคะ จากทารกแรกเกิดที่แทบจะทำอะไรด้วยตัวเองไม่ได้เลย แม้จะขยับแขนขาได้บ้าง มาสู่การจะอ้าแขนได้ตรงๆ ในเดือนที่ 2 หลังจากนั้นถึงเริ่มจับต้องสิ่งต่างๆ ได้ พอเดือนที่ 4 นี้ นอกจากเขาจะใช้แขนและมือได้เก่งขึ้น ยังใช้ร่างกายได้เก่งขึ้นด้วย เขาจึงสนุกกับการพลิกคว่ำพลิกหงาย และไขว่คว้าสิ่งต่างๆ ที่ต้องการ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะการจับต้องวัตถุนั้น ทารกจะต้องรู้จักควบคุมการทำงานของส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อให้ตาและนิ้วทำงานประสานกันได้อย่างลงตัว

ควบคุมส่วนต่างๆ ของร่างกาย
คุณแม่สามารถช่วยให้เจ้าตัวเล็กควบคุมการทำงานของส่วนต่างๆ ของร่างกายได้เก่งขึ้น ด้วยการฝึกการประสานงานส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทั้งการใช้มือ การมองเห็น การได้ยิน ซึ่งจะนำไปสู่พัฒนาการด้านทักษะต่างๆ ของร่างกาย ผ่านการเล่น ง่ายๆ เช่น เล่นของเล่นที่ดึงหรือเขย่าแล้วมีเสียง ของเล่นที่เคลื่อนที่ได้ง่ายอย่างรถ ลูกบอล ตุ๊กตาล้มลุก
            นอกจากของเล่นแล้ว เด็กวัยประมาณ 6 เดือน ก็ชอบการเล่นที่ทำให้ตื่นเต้น อย่างการอุ้มลูกแล้วขึ้นชูสูงๆ จับตัวลูกบินเป็นเครื่องบิน ก็เป็นสิ่งที่พวกหนูๆ ชอบมาก แถมยังเป็นการได้ออกกำลังกายไปพร้อมๆ กัน พ่อแม่ลูกด้วย

เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น
เด็กทารกวัย 4-6 เดือน มักจะบังคับความอยากรู้อยากเห็นของตัวเองไม่ได้ เห็นอะไรมักเกิดความสนใจ และถ้าถูกใจก็จะเอื้อมมือไปไขว่คว้า โดยจะไม่ยอมปล่อยง่ายๆ แถมยังชอบเอาทุกสิ่งเข้าปาก ห้ามยังไงก็ไม่ฟัง ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวังการวางสิ่งของต่างๆ ในบริเวณบ้านให้มากขึ้น ต้องใส่ใจเรื่องความปลอดภัยตามจุดต่างๆ อย่างปลั๊กไฟ ห้องครัว ของมีคมต้องเก็บให้มิดชิด สิ่งที่อาจเป็นอันตรายอย่าง ตะปู เข็ม กระดุม เหรียญ ฝาขวดน้ำ อย่าปล่อยให้หล่นตามพื้น และบริเวณเหลี่ยมมุมตามโต๊ะ เตียง ตู้ ควรหายางนุ่มๆ หรือฟองน้ำมาปิดทับเพื่อป้องกันการกระแทกค่ะ
และเพราะเด็กวัยที่ยังเดินไม่ได้นี้จะเล่นอยู่ที่พื้นบ้านเสียเป็นส่วนใหญ่ พื้นบ้านจึงต้องสะอาดและแห้งอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรก เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายลูก แต่ไม่ใช่ว่าเก็บทุกอย่างจนเขาไม่มีโอกาสได้จับต้องสิ่งต่างๆ เลยนะคะ เขายังต้องการเรียนรู้จากสิ่งต่างๆ รอบตัวอีกมากค่ะ 

ใส่ใจเรื่องความสะอาด
            นอกจากสิ่งของต่างๆ ในบ้านที่อาจเป็นอันตราย ของเล่นบางอย่างก็ไม่ปลอดภัยสำหรับลูกค่ะ โดยเฉพาะของเล่นที่มีสีเคลือบต้องดูให้ดีว่าสีนั้นจะหลุดลอกได้ง่ายหรือไม่ ใช้สีที่เป็นอันตรายหรือเปล่า เพราะลูกมักจะเอาของเล่นมากัด  ของเล่นอย่างตุ๊กตาที่มีขน มักจะเป็นที่สะสมของไรฝุ่นและเชื้อโรคได้ง่าย แถมยังอาจเป็นตัวการที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ด้วย คุณแม่จึงต้องหมั่นนำมาทำความสะอาด ด้วยการซักและตากแดดบ่อยๆ ด้วยนะคะ ส่วนของเล่นที่ทำจากพลาสติก ก็ต้องมีการล้างทำความสะอาดเช่นกัน แต่ไม่ควรใช่น้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกนะคะ ล้างด้วยน้ำยาล้างขวดนมจะปลอดภัยสำหรับลูกวัยที่ชอบเอาของเข้าปากมากกว่าค่ะ      

แสดงแบบ : ด.ช.ชัยภัทร ขุนศรีรักษร   

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Monday, 15 June 2020 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564