หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 4

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 4, คลอดธรรมชาติ...ธรรมชาติของการคลอด


เตรียมพร้อมก่อนก้าวเดิน PDF Print E-mail
Written by Admin   
Monday, 06 July 2020
          ช่วงวัยนี้เด็กๆ ส่วนมากจะเริ่มเกาะยืนได้แล้ว เขาจะตื่นเต้นกับความสามารถใหม่นี้ ทำให้ลูกสนุกที่จะหัดยืนและพยายามก้าวเดิน แต่ถ้าลูกยังไม่มีทีท่าว่าจะสนใจที่จะหัดเดินแล้วล่ะก็ คุณพ่อคุณแม่อาจต้องช่วยเตรียมความพร้อมให้เขาแล้วล่ะค่ะ

ฝึกการทรงตัว
          คุณแม่สามารถช่วยให้ลูกรู้จักการทรงตัวได้ก่อนที่เขาจะยืนเองได้ ด้วยการจับลูกยืนแล้วค่อยๆ ปล่อยมือ โดยการจัดท่ายืนควรจับขาลูกให้กางเล็กน้อย เพราะขาที่กางออกจะช่วยให้ลูกยืนได้มั่นคง ล้มยาก
เมื่อลูกทรงตัวได้ให้คุณแม่จับที่ข้อมือทั้งสองของเขาไว้หลวมๆ หากตัวลูกเริ่มโยกเอนอย่าเพิ่งรีบออกแรงยึดรั้งเขาไว้ ควรปล่อยให้ลูกได้มีโอกาสเอนตัวไปในทิศทางต่างๆ เพื่อฝึกการทรงตัว และช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ และลำตัวของเขาแข็งแรงขึ้น เมื่อเห็นว่าลูกเอนตัวมากจนเสียศูนย์ค่อยรั้งตัวเขาให้มั่น

สนุกกับการเกาะเดิน
          พอยืนได้นานเด็กๆ จะดีใจ และอยากที่จะยืนด้วยตัวเองอีก เมื่อลูกทรงตัวยืนได้เก่ง เขาจะสนุกกับการเกาะเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ โซฟา เพื่อดึงตัวเองขึ้นสู่ท่ายืน แล้วเกาะเดิน การวางของเล่นไว้บนโซฟาทำให้ลูกยืนเล่นได้นานขึ้น เท่ากับว่าเขาได้ฝึกการยืนนานขึ้นโดยไม่รู้ตัว ยิ่งถ้าเป็นของเล่นที่กลิ้งได้หรือมีล้อ พอของเล่นเคลื่อนที่เขาจะเอื้อมมือคว้าของเล่น ทำให้เกิดการเอนตัวถ่ายน้ำหนัก เกิดการเคลื่อนที่ของจุดศูนย์ถ่วงของร่างกาย กล้ามเนื้อแขนก็ต้องออกกำลังเพื่อควบคุมการหยิบจับยกของเล่น แถมยังต้องใช้สายตากะระยะให้พอดีกับมือที่เอื้อมไปจับอีก ลำตัวก็ต้องเกร็งเพื่อประคองตัวไว้ไม่ให้ล้ม ขณะที่ขาก้าวเดิน นับว่าได้ออกกำลังแทบทุกส่วนของร่างกายไปพร้อมๆ กันทีเดียว
เมื่อลูกเริ่มเกาะเดินได้เก่ง คุณพ่อคุณแม่ลองหารถลากที่มีที่เกาะ ให้ลูกได้เกาะแล้วคุณแม่ลากให้เขาเดินตามสิคะ ลูกจะสนุกกับการก้าวเดิน และเดินไปได้ไกลขึ้น แต่ต้องระวังอย่าให้ลูกเกาะเดินเองตามลำพัง เพราะเขายังรั้งตัวหยุดการเคลื่อนไหวเองไม่ได้ ทำให้ลื่นล้มได้ง่าย

ก้าวแรกของหนู
          ต่อมาก็ถึงการหัดให้ลูกก้าวเดิน ทั้งคุณพ่อคุณแม่ต้องร่วมมือกันค่ะ โดยเริ่มจาก คุณแม่จับลูกตั้งไข่ไว้ แล้วให้คุณพ่ออยู่ห่างไปเล็กน้อย ส่งเสียงเรียกให้ลูกเดินมาหา เขาจะรีบถลาเข้าหาและโถมน้ำหนักใส่จนคุณพ่อตั้งตัวแทบไม่ทันเชียวค่ะ
เหตุที่ลูกถลาเข้ามาอย่างเร็วก็เพราะการเคลื่อนที่มาข้างหน้า ทำให้ตัวเขาเอน จุดศูนย์ถ่วงของร่างกายจึงตกมาอยู่ด้านหน้าของเท้า ลูกจึงต้องรีบก้าวเพื่อให้เท้ายันตัวไว้ได้ ช่วงแรกๆ ที่หัดเดินเวลาก้าวเท้า ลำตัวลูกจะเอนตามไปข้างหน้า ทำให้จุดศูนย์ถ่วงของร่างกายเอนตามมาตกอยู่ที่ปลายเท้า ทำให้ล้มได้ง่าย แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะเขาจะกางแขนออกโดยอัตโนมัติเพื่อประคองร่างกายไม่ให้ล้ม

ระวังพื้นต่างระดับ
          การจูงลูกเดิน เป็นวิธีช่วยฝึกการทรงตัวของลูกได้อย่างดีมาก และพอลูกเดินได้เก่งแล้ว รับรองได้ว่าเขาจะเดินไปทั่วทุกมุมของบ้าน แม้ในจุดที่อันตรายอย่างบันได หรือบริเวณพื้นต่างระดับ คราวนี้ล่ะทั้งคุณพ่อคุณแม่จะต้องคอยเฝ้าดูเขาอย่างใกล้ชิดจะคลาดสายตาไม่ได้เลยล่ะค่ะ
แม้ว่าลูกจะยืนได้แล้ว แต่บ่อยครั้งที่เขาจะหกล้มก้นกระแทก การล้มบ่อยไม่เป็นผลดีกับลูกเลย นอกจากสร้างความตกใจกลัวแล้ว อาจมีผลกระทบต่อข้อต่อกระดูกสันหลังของลูกได้ ดังนั้น ขณะฝึกให้ลูกยืนและเดิน คุณแม่ควรอยู่ใกล้ๆ ในจุดที่มั่นใจได้ว่าหากลูกล้มก็จะสามารถประคองเขาไว้ได้ทันที

แสดงแบบ : ด.ญ.พิชชาภา ไชยรา

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Tuesday, 23 June 2020 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564