หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 3

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 3, ภาวะรกเสื่อม..แม่ท้องต้องระวัง


ปกป้องลูกรักจากเชื้อโรครอบตัว PDF Print E-mail
Written by Admin   
Monday, 17 August 2020
          หลังจากเติบโตแข็งแรงช่วงวัย 2 ปี ฉบับที่แล้วได้นำเสนอข้อมูลที่ว่า เด็กที่ไปเนิร์สเซอรี่ตั้งแต่เล็กๆ มีโอกาสที่จะเจ็บป่วยได้ง่าย ตอนนี้ขอนำเสนอวิธีการป้องกันและแก้ไขค่ะ

 

เสริมสร้างสุขอนามัยที่ดี
          เด็กๆ มักใช้มือหยิบนู่น จับนี่ตลอดเวลา แถมยังเผลอเอามือเข้าปากอยู่บ่อยๆ ทำให้ติดเชื้อโรคได้ง่าย ดังนั้น ควรฝึกให้ลูกล้างมือเป็นประจำ และต้องล้างให้สะอาดด้วยนะคะ เริ่มจากสบู่ถูให้เกิดฟอง ประมาณ 10-15 วินาที โดยจะเลือกใช้สบู่ชนิดใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นสบู่ฆ่าเชื้อโรค แต่ต้องล้างให้แน่ใจว่า ซอกนิ้วมือและซอกเล็บที่เชื้อโรคมักอาศัยอยู่สะอาดพอ ล้างฟองสบู่ออกให้หมด จากนั้นเช็ดมือด้วยผ้าเช็ดมือที่แห้งและสะอาด เพียงเท่านี้ก็ปกป้องลูกได้ระดับหนึ่งแล้วล่ะค่ะ
 
ฝึกขับถ่ายและรักษาความสะอาด
          ความจริงแล้วคุณแม่ควรเริ่มต้นฝึกการขับถ่ายให้ลูกตั้งแต่วัย 1 ขวบ-1 ขวบครึ่ง เพราะเป็นช่วงวัยที่เด็กๆ เริ่มจับความรู้สึกปวดท้องอยากถ่ายได้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน มาถึงตอนนี้หลายๆ คนพร้อมจะนั่งชักโครกแล้ว เดี๋ยวนี้มีฝารองชักโครกสำหรับเด็กให้คุณแม่ได้เลือกใช้ ถือโอกาสฝึกลูกให้นั่งขับถ่ายบนชักโครกเลยก็ได้ค่ะ เพียงแต่ต้องเลือกชนิดที่ได้มาตรฐานและเหมาะกับวัยของลูก และอย่าลืมสอนเรื่องการชำระทำความสะอาด และการล้างมือทุกครั้งหลังทำธุระเสร็จนะคะ

อาบน้ำกิจวัตรที่ต้องทำ
          คุณแม่ของลูกวัย 1-2 ปี จะรู้ดีว่า เด็กส่วนใหญ่จะชอบเล่นน้ำ แต่ไม่ได้ชอบอาบน้ำซักเท่าไหร่ สาเหตุหลักมักมาจากการห่วงเล่น หลายต่อหลายครั้งที่เจ้าตัวเล็กเล่นเพลินซะจนมอมแมม เรียกให้อาบน้ำเท่าไรก็ไม่ยอม ขอผัดผ่อนต่อเวลาไปเรื่อย ปล่อยไว้คงไม่ดีแน่ คุณแม่ต้องหาทางหลอกล่อให้ลูกยอมอาบน้ำโดยไม่รู้สึกว่าถูกบังคับแล้วล่ะค่ะ โดยอาจคิดเกมสนุกๆ มาเล่น ตกแต่งอ่างอาบน้ำด้วยสติกเกอร์การ์ตูนที่ลูกชอบ หน้าหนาวนี้หากอากาศเย็นมาก ในบางวันคุณแม่อาจเช็ดตัวลูกด้วยฟองน้ำหรือผ้าขนหนูแทนการอาบน้ำได้ แต่ต้องไม่ใช้วิธีนี้บ่อยจนเกินไป เพราะลูกอาจโยเยไม่ยอมอาบน้ำอีกเรื่อยๆ    

ให้ลูกเรียนอยู่ที่บ้าน
          หากดูแล้วลูกยังไม่พร้อมไปเนิร์สเซอรี่จริงๆ การให้เด็กๆ ได้เรียนอยู่ที่บ้าน โดยที่มีคุณพ่อคุณแม่ทำหน้าที่เป็นครู ที่เรียกกันว่า โฮมสคูล (Home  School) นั้น ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในช่วงก่อนวัยเรียนนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถจัดรูปแบบการศึกษาที่ เน้นการฝึกฝนทักษะต่างๆ ทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และนิสัยต่างๆ ให้ลูกได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องกังวลว่า ตนเองจะไม่มีความเชี่ยวชาญด้านวิชาการพอที่จะสอนลูก
รูปแบบโฮมสคูลไม่มีโครงสร้างตายตัว แต่เน้นความหลากหลาย ทำให้ลูกเรียนรู้คู่ไปกับการฝึกทักษะการใช้ชีวิต เช่น เรียนรู้เรื่องการนับจำนวนผ่านการเล่นของเล่น ลูกวัยนี้ นับเลข 1 ถึง 10  ได้ก็จริง แต่เขายังไม่ค่อยเข้าใจเรื่องปริมาณมากนัก แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้นเขาก็สามารถจัดของเป็นพวกๆ ตามสี และขนาดได้ เด็กวัยนี้ชอบดูหนังสือภาพและสามารถบอกเล่าเรื่องราวที่เคยเห็นในหนังสือได้ถูกต้อง คุณพ่อคุณแม่สามารถสอนให้ลูกเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ผ่านหนังสือภาพค่ะ
ส่วนในเรื่องของการฝึกทักษะการใช้ชีวิต ควรสอนให้เด็กรู้จักถูกผิด สิ่งไหนควรทำ-ไม่ควรทำ ซึ่งจะใช้วิธีการบอกด้วยคำพูดอย่างเดียวไม่ได้ ต้องแสดงให้เด็กเห็นอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่ไปกับการสอนด้วยจึงจะได้ผล นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ตามใจลูกในเรื่องที่ไม่ถูกต้องนะคะ

แสดงแบบ : ด.ญ.กัญญ์ชยาวีร์ ดำเนินสวัสดิ์

 

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564