หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คนมีลูกยาก คนอยากมีลูก

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิกหมอสูติ, การคลอดท่าก้นกับคนมีลูกยาก, คนมีลูกยาก คนอยากมีลูก, ครรภ์พิษ (4)


‘ท้องนอกมดลูก’กับการผ่าตัดผ่านกล้อง PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Saturday, 15 August 2009
ความเย็นยะเยือกแห่งเทือกเขาในเขตหูโข่ว ประเทศไต้หวัน ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกทรมานกายอย่างยิ่ง จนไม่อยากจะลุกจากเตียงในห้องพักของโรงพยาบาลฉางเกิน ช่วงฤดูหนาวปีนี้ อุณหภูมิลดลงมากกว่าทุกปี บางครั้งลดลงถึง 5 องศาเซลเซียสในตอนเช้าและค่ำ แม้เวลากลางวัน ก็ยังหนาวเหน็บไปถึงขั้วหัวใจ โชคดี! ภรรยาข้าพเจ้าตระเตรียมเสื้อกันหนาวหลายตัว ข้าพเจ้าจึงพอทนความหนาวนี้ได้ นอกเหนือไปจากความเหงา ข้าพเจ้าเดินทางมาอบรมวิชาการที่ประเทศไต้หวัน โดยมีกำหนดการมาดูงานในห้องผ่าตัดของหน่วยผ่าตัดผ่านกล้องที่นี่ เป็นเวลา 2 สัปดาห์
ที่ห้องผ่าตัด เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตอนเย็นค่ำเวลาประมาณ 1 ทุ่ม เผอิญ! ข้าพเจ้าเดินเข้าไปในห้องผ่าตัดหมายเลข 89 ก็เลยได้พบเห็นการผ่าตัดที่หาดูได้ยากอย่างหนึ่ง นายแพทย์ซูเจียนกำลังผ่าตัดผู้หญิงอายุน้อยที่ชื่อคุณเอมิลี่ อายุ 32 ปี ด้วยเรื่อง ‘ท้องนอกมดลูก’ ข้าพเจ้าทราบดีว่า “ที่นี่และโรงพยาบาลอีกหลายแห่งในโลก คุณหมอจะผ่าตัดคนไข้ท้องนอกมดลูกทุกรายด้วยการเจาะท้องส่องกล้อง” อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจครั้งนี้ ไม่ได้ทำให้ผิดหวังเลย เพราะการผ่าตัดด้วยวิธีปกติที่ทำกันโดย ‘การเจาะเปิดช่องที่ท่อนำไข่ แล้วดูดเอาส่วนของตัวอ่อน (Laparoscopic salpingostomy) ออกมา’ คุณหมอไม่สามารถทำได้ เนื่องจากการฝังตัวที่ท่อนำไข่ของตัวอ่อนนั้นลึกมากเกินไป จนทำลายเนื้อดีของท่อนำไข่ และมองเห็นผิวภายนอกของท่อเป็นสีดำ
นายแพทย์ซูเจียน ได้ให้พยาบาลไปตามสามีคุณเอมิลี่เข้าในห้องผ่าตัด พลางชี้แจงว่า “คุณเห็นไหม? ท่อนำไข่ตรงนี้บวมขึ้นเป็นก้อน นี่คือ ส่วนที่เป็นท้องนอกมดลูก เราคงไม่สามารถเก็บเอาไว้ได้ ซึ่งหากทำวิธีเก่า จะไม่มีประโยชน์ เพราะท่อนำไข่เสียคุณสมบัติไปแล้ว การรักษาที่พอจะทำได้มี 2 วิธี คือ ตัดท่อนำไข่ข้างขวานี้ทิ้งเลย (salpingectomy) หรือตัดส่วนนี้ออก จากนั้นก็เอาส่วนท่อที่เหลือมาต่อกันอีกที (End to end reanastomosis) คุณคิดว่า จะใช้วิธีแรก หรือวิธีหลัง”
สามีคุณเอมิลี่ตอบว่า “ถ้าไม่เป็นการรบกวนคุณหมอมากจนเกินไป ผมขอเลือกวิธีตัดส่วนของ’ท้องนอกมดลูกทิ้ง’และต่อส่วนที่เหลือเข้าหากันอีกครั้ง (End to end reanastomosis)”

 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564