หมวดหมู่บทความ พบคุณหมอเด็ก คลินิกหมอเด็ก

Search by tag : พบคุณหมอเด็ก, คลินิกหมอเด็ก, ห่วงน้องติดคางทูมจากพี่


ลูกปวดหัวไมเกรน PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 17 August 2009
U1.jpgอาการปวดศีรษะไมเกรนมักจะถูกกระตุ้นได้ด้วยสาเหตุต่างๆ เช่น ความเครียด อดนอน ตื่นเต้น การกระทบกระเทือนที่ศีรษะ รวมทั้งจากการรับประทานอาหารบางอย่าง
จะสังเกตได้อย่างไรคะ ว่าลูกมีอาการปวดศีรษะที่ผิดปกติ อย่างการปวดศีรษะไมเกรน ในเด็กเล็กๆ สามารถเป้นได้ไหม แล้วควรจะช่วยลูกอย่างไรดี “โดยทั่วไปสาเหตุที่ทำให้เด็กปวดศีรษะ มีได้หลายอย่าง ไม่ว่าจากการเป็นไข้ ไมเกรน ใช้สายตา หรือจาก การระคายเคืองของเยื่อหุ้มสมอง เส้นเลือดในสมอง กล้าม1.jpgเนื้อ หรือเยื่อบุต่างๆ ซึ่งอาการปวดศีรษะเหล่านี้พบได้ทั้งในเด็กเล็กและเด็กโตครับ เพียงแต่ในเด็กเล็กที่ยังพูดไม่ได้ อาจจะรู้ยากหน่อย ต้องสังเกตจากการที่เด็กร้องกวนผิดปกติเป็นส่วนมาก ส่วนในเด็กโต การถามประวัติก็ไม่ค่อยยากเท่าไหร่ ส่วนใหญ่เด็กจะบอกได้อยู่แล้วว่ามีอาการปวดศีรษะอย่างไร
...อย่างกรณีเด็กที่มาด้วยอาการปวดศีรษะไมเกรน ส่วนใหญ่เด็กโตจะบอกอาการได้ชัดเจนอยู่แล้ว เขาอาจจะมีอาการปวดหัวตุ๊บๆ ข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ หรือมีคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย หรือเด็กบางคนก็อาจมีอาการเตือนก่อนปวด เช่น เห็นภาพผิดปกติก่อนปวดศีรษะ หน้าซีดเวลาปวด ขอบตาดำ ไม่ชอบแสงหรือไม่ชอบเสียงดัง เป็นต้น ซึ่งอาการปวดศีรษะไมเกรนมักจะถูกกระตุ้นได้ด้วยสาเหตุต่างๆ เช่น ความเครียด อดนอน ตื่นเต้น การกระทบกระเทือนที่ศีรษะ รวมทั้งจากการรับประทานอาหารบางอย่าง เช่น ช็อกโกแลต ชีส เนย แล้วแต่คน แต่โดยส่วนใหญ่อาการปวดก็จะหายไป
...อาการปวด อาจแค่ปวดเล็กน้อยรำคาญ แต่เด็กบางคนจะปวดมากจนไปโรงเรียนหรือเรียนหนังสือต่อในห้องเรียนไม่ได้ อาการปวดจะอยู่นานเป็นชั่วโมง หรือเป็นๆ หายๆ ทั้งวัน และมักจะดีขึ้นเมื่อให้เขานอนพักหรือทานยาแก้ปวดในขนาดที่เหมาะสม”
ลูกบ่นปวดศีรษะ และเจ็บตึงแถวๆ คอและศีรษะมาก อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดให้ลูกได้หรือไม่
“การปวดศีรษะจากความเครียดจนทำให้กล้ามเนื้อบริเวณต้นคอและศีรษะตึงมาก ปวดชนิดนี้พบได้น้อยในเด็กเล็ก แต่พบได้บ่อยขึ้นในเด็กโตหรือวัยรุ่น เขาอาจจะมีปัญหาในบ้าน ปัญหาการเรียน ปัญหาจากเพื่อน ส่วนใหญ่ให้เขาได้พูดระบายออกถึงปัญหาเหล่านั้น ร่วมกับการพักผ่อนและขจัดความเครียดด้วยการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การเล่นกีฬา การทำกิจกรรมภายในครอบครัว การทำสมาธิ ก็ช่วยลดความเครียดของเขาลงได้
...สิ่งสำคัญคือ พ่อแม่ผู้ปกครองต้องเอาใจใส่ ต้องมีเวลาที่จะพูดคุยกับลูก สอบถามเขาเรื่องทั่วๆ ไปที่โรงเรียน เรื่องเพื่อน หรือเรื่องอื่นๆ ที่ทำให้เด็กได้แสดงออก จะช่วยให้ลดความเครียดหรือวิตกกังวลของเด็กได้มาก และยังทำให้ความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวดีขึ้น
ลูกบ่นว่ามักปวดศีรษะบ่อยๆ ว่าจะพาไปตรวจในวันหยุดนี้ เลยอยากทราบหน่อยค่ะว่าจะมีการตรวจอย่างไรบ้าง
“สำหรับเด็กที่มีอาการปวดศีรษะบ่อยๆ เราก็ต้องมาดูว่าที่เด็กปวดศีรษะบ่อยๆ นั้นมาจากสาเหตุอะไร จำเป็นต้องซักประวัติและตรวจร่างกายของเด็กอย่างละเอียด รวมทั้งการดูการเจริญเติบโตของเด็กว่าสมวัยไหม วัดศีรษะว่าใหญ่ผิดปกติไหม วัดความดันโลหิตว่าสูงหรือไม่ ฟันผุไหม มีน้ำมูกเรื้อรังซึ่งเป็นอาการของไซนัสอักเสบหรือไม่ นอกจากนี้ยังต้องดูอารมณ์ของเด็ก ดูปฏิกิริยาของครอบครัวต่อการปวดศีรษะของเด็ก และดูว่าความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลในครอบครัวดีไหม
…จากการถามประวัติและตรวจร่างกายอย่างละเอียด จะช่วยให้แพทย์ตัดสินใจได้ว่า ควรส่งไปตรวจพิเศษเพิ่มเติมหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่แพทย์ไม่ค่อยส่งตรวจพิเศษเพิ่มเติมโดยไม่จำเป็นครับ ยกเว้นกรณีที่ตรวจร่างกายทางระบบประสาทผิดปกติหรือสงสัยโรคร้ายแรงในสมองก็จะพิจารณาเป็นรายๆ ไป
…อย่างไรก็ดี ถ้าพบว่าลูกมีอาการปวดศีรษะ ร่วมกับการมีไข้ คลื่นไส้อาเจียน มีความผิดปกติทางสายตา เช่น มองเห็นภาพซ้อน มองเห็นแย่ลงจากปกติ มีการเคลื่อนไหวของลูกตาผิดปกติ มีอาการซึมหรือหลับมากกว่าปกติ ตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นน้อยกว่าปกติ มีอาการชัก หรือในเด็กเล็กอาจจะมีการร้องกวนผิดปกติ หงุดหงิดผิดปกติ เหล่านี้ควรจะรีบพาเขามาพบกุมารแพทย์ครับ เพื่อการตรวจวินิจฉัยที่รวดเร็วและเหมาะสม
... อย่างไรก็ตาม การรักษาอาการปวดศีรษะในเด็กบางครั้งไม่จำเป็นต้องใช้ยา แต่ใช้วิธีปรับพฤติกรรมหรือเบี่ยงเบนความสนใจจากอาการปวด ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการผลแทรกซ้อนจากยาและลดการใช้ยาโดยไม่จำเป็น”

นพ.มนตรี แสงภัทราชัย
กุมารแพทย์
ขอขอบคุณ โรงพยาบาลกรุงเทพ
โทร.1719
Related items

ความเห็น (7)Add Comment
0
pharilah
January 07, 2015
49.229.206.17
Votes: +0
...

ลูกชายวัย 6 ขวบ ชอบบ่นว่า ปวดหัว นอนไม่ค่อยหลับ จะปวดเวลาตอนกลางคื
นส่วนใหญ่

0
ไก่นะ
November 23, 2014
27.130.207.85
Votes: +0
...

เราก้เปงคนนึงที่ปว

0
5556699
October 24, 2014
223.205.248.61
Votes: +0
...

ลผูกสาวชอบบ่นว่าปว

0
kanjans
January 23, 2013
49.229.213.240
Votes: -1
...

ลูกชอบบอกว่าปวดหัว

0
kanjans
January 23, 2013
49.229.213.240
Votes: -2
...

ลูกชอบบอกว่าปวดหัว

0
ปิยะวรรณ ชาลี
September 12, 2011
125.24.189.11
Votes: +0
...

มีลูกอายุ 7 ขวบ ชอบปวดหัวบ่อย แต่ตัวแม่เองก็อารม

0
ken
February 25, 2011
223.207.119.216
Votes: +0
...

smilies/smiley.gifชอบมากๆ

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564