หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 1 – 3 ปี

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 1 – 3 ปี, ถนัดซ้าย ต้องแก้ไข จริงหรือ?


เคล็ดพิชิต...ความกลัวท็อปฮิตของลูก PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Saturday, 22 August 2009
U1.jpg“ถ้าไม่นอนอีกนะ เดี๋ยวตุ๊กแกก็มากินตับ"
“ดื้ออย่างนี้...สงสัยต้องพาไปให้หมดฉีดยาเสียเลย”
“แม่เตือนแล้วนะ ถ้ายังทำอีก...จะจับขังเดี่ยวในห้องมืด”
ทำไมหนอ!! ผู้ใหญ่มักชอบขู่เด็กด้วยประโยคเช่นนี้จังเลย ทั้งที่เด็กทุกคนก็เกิดมาพร้อมความบริสุทธิ์ ไม่มีความกลัว ไม่มีความเกลียด ยิ่งขู่ลักษณะนี้บ่อยเข้า นอกจากไม่ได้ประโยชน์อะไรแล้ว ยังก่อให้เกิดผลลบตามมาอีกด้วย เขาก็จะยิ่งเกลียดและกลัวสิ่งนั้นเข้าไส้...เด็กบางรายติดไปจนเติบโตเลยก็มี กลัวหมอ   น่าจะขึ้นชาร์ตเป็นอันดับต้นๆ ที่เด็กมักกลัวกัน ยิ่งหมอฟันด้วยแล้ว คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณกันล่ะ ก็มีวิธีง่ายๆ ที่ทำให้เจ้าตัวเล็กเลิกกลัวค่ะ เวลาอยู่Img0685.jpg1_display.jpgบ้านว่างๆ ถ้าเอาให้เนียนๆ ก็ให้คุณพ่อรับบทบาทสมมุติเป็นหมอ ส่วนคุณแม่ก็เป็นพยาบาลที่แสนใจดีแทน ก็ทำสิ่งที่คุณหมอทำเพื่อให้เกิดความเคยชิน เมื่อถึงเวลาพาไปหาหมอจริงๆ เขาก็จะไม่รู้สึกกลัวอย่างเช่นเคยแล้ว
กลัวผอย่าขู่ลูกให้กลัวเด็ดขาดค่ะ ยิ่งวัยเด็กเป็นวัยเรียนรู้และฝังใจอะไรได้เร็วอีกด้วย ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็มีหลายวิธีที่ใช้ปลอบเวลาเกิดกลัวขึ้นมา ทั้งใช้หลักเหตุผล อธิบายด้วยคำพูดที่เหมาะสมกับวัยของเขาว่า ผีไม่มีจริง เป็นเพียงสิ่งสมมุติขึ้น หรือไม่ก็หาหนังสือหรือเล่านิทานที่มีเนื้อหาที่ไม่น่ากลัวเกี่ยวกับผี เช่น ผีน้อยแคสเปอร์ โตโรโร่ เทพพิทักษ์ป่า เพื่อให้เขาเห็นว่า ผีก็ไม่น่ากลัวเสมอไป
กลัวความมืด เด็กในวัย 3 - 5 ปี วัยที่เริ่มมีจินตนาการเหนือจริง ถ้ายิ่งอยู่ในความมืดคนเดียวล่ะก็...บ้านแตกได้ง่ายค่ะ  นอกจากผู้ใหญ่ไม่นึกสนุกหลอกให้เด็กเกิดความกลัวแล้ว ควรจะสร้างความมั่นใจว่า ความมืดนั้นไม่มีอะไรที่น่ากังวล เช่น เข้าไปในห้องด้วยกันเปิดไฟให้ดู ขณะที่เราอยู่ด้วยไม่เห็นมีอะไรที่น่ากลัวเลย หรือถ้าให้อยู่ในห้องมืดคนเดียว ก็อาจจะเปิดไฟดวงเล็กๆ ที่ไม่กินไฟมากนักทิ้งไว้ทั้งคืน เพื่อที่เจ้าตัวเล็กตื่นขึ้นมาก็จะได้ไม่มืดนัก
กลัวสัตว์ต่างๆ  เด็กวัย 1 - 3 ขวบ มักกลัวสัตว์ที่มีรูปร่างใหญ่กว่าตนเอง มีเสียงดัง หรือที่มักจู่โจมเข้าหาไม่ทันรู้ตัว เวลาลูกเห็นสัตว์ครั้งแรก เราควรเข้าไปสัมผัสก่อนและบอกกับเขาว่า “น่ารักจังเลย” ห้ามใช้คำว่า “ไม่น่ากลัว” เพราะเด็กอาจรู้สึกต่อต้านคำว่า “กลัว” ขณะเดียวก็ต้องสอนลูกด้วยว่า อย่าเล่นกับสัตว์อันตรายและสัตว์ที่ไม่รู้จักคุ้นเคย รวมทั้งมีเมตตากับสัตว์ที่ไม่มีพิษเป็นภัยอีกด้วย
กลัวการพลัดพราก เด็กวัยขวบครึ่ง - 3 ขวบ มักกลัวการพลัดพรากมาก บางคนกลัวจนเก็บไปฝันร้ายก็มี ควรเริ่มต้นฝึกให้เขาสามารถเล่นคนเดียวบ้าง ช่วงแรกๆ อาจต้องอยู่ในระยะสายตาที่เขามองเห็นได้ เมื่อผ่านไปสักระยะ จนสังเกตได้ว่า เขาสามารถอยู่คนเดียวได้ โดยไม่ชำเลืองมองหาหรือเรียกให้มาอยู่ใกล้ๆ เราก็ปล่อยให้เขาเล่นแล้วบอกเขาว่า “แม่ไปที่...เดี๋ยวมานะ” ห้ามลุกไปไหนโดยไม่บอกให้เขารู้ตัวก่อน เดี๋ยวถ้าเขาหาเราไม่เจอ จะขาดความมั่นใจไปกันใหญ่

พ่อแม่แบบอย่าง...ไม่ให้ซึมซับความกลัว

โดยพื้นฐานแล้ว หากพ่อแม่หรือคนรอบข้างเกลียดหรือกลัวสิ่งไหน ก็มีแนวโน้มว่า ลูกจะกลัวหรือเกลียดสิ่งนั้นตามไปด้วย เพราะเราอาจแสดงออกให้ลูกเห็นโดยที่ไม่รู้สึกตัว เช่น ถ้าพ่อแม่ดูหนังผีแล้วก็กรีดร้องออกมา เมื่อเด็กเห็นพฤติกรรมก็จะกลัวตามโดยอัตโนมัติ หรือถ้าพ่อแม่เกลียดสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น ตุ๊กแก จิ้งจก หนอน เป็นต้น เมื่อได้เห็นก็มีอาการตกใจจนถึงขั้นวิ่งหนี เมื่อเด็กเห็นก็จะเลียนแบบทำตาม ดังนั้น พ่อแม่จึงต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา ถ้าหากกลัวสิ่งไหน ก็พยายามข่มใจด้วยการหลีกหนี หรือไม่ก็เรียกใครมาไล่หรือจับแทนเราก็ได้

แสดงแบบ ด.ช.นภัทร กิจนะกุลการ (น้องเพชร)

Related items

ความเห็น (1)Add Comment
0
น้องบอส
October 05, 2009
125.24.139.242
Votes: +1
...

smilies/grin.gifsmilies/grin.gif ขอบคุณครับผม น้องบอสกลัวแมว กลัวหมา กลัวเสียงจิ้งจก smilies/grin.gifsmilies/grin.gif
เก็บข้อมูลดีดีไปใช้กะเจ้าบอสที่บ้านบ้างsmilies/grin.gifsmilies/grin.gif

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564