หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง แรกเกิด – 3 เดือน

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, แรกเกิด – 3 เดือน, ฟูมฟัก ลูกคลอดก่อนกำหนด


สมองหนูดีๆ ด้วยดนตรีคลาสสิก PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Thursday, 27 August 2009
   U1.jpg         พ่อแม่หลายๆ คนคงอาจได้ยินมาบ้างแล้วว่า เจ้าดนตรีคลาสสิกที่เป็นแนวฟังสบายๆ ชิวๆ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเพลิดเพลิน ทั้งยังมีอิทธิพลต่อลูกน้อยในการช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางสมองให้เจริญเติบโต ด้วยจังหวะ และท่วงทำนอง ความกลมกลืนของเสียงดนตรี ไปกระตุ้นเซลล์ประสาทของสมอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กที่อยู่ในวัย 0 - 3 ปีให้แตกแขนงออกได้มากมาย ส่งผลให้เด็กมีความเฉลียวฉลาด และมีความสามารถในการจดจำสิ่งต่างๆ เรียนรู้ได้ดียิ่งขึ้นค่ะ        จากการวิจัยพบว่า อารมณ์แห่งความสุนทรีย์ที่เกิดจากการฟังดนตรีในเด็ก มีส่วนสำคัญในการกระตุ้นสมองส่วนที่ควบคุมด้านสติปัญญา ความสนใจ ความจำ ซึ่งสมองบริเวณนี้อยู่ในสมองส่วนนีโอคอร์เท็กซ์ และการสร้างอารมณ์สุนทรีย์จากดนตรี จะทำให้เกิดการใช้ประสาทสัมผัสทุกส่วนพร้อมกัน
ผลการศึกษาวิจัยมหาวิทยาลัยเซนต์จอห์นที่ทดลองใช้ดนตรีกับเด็กวัย 3 เดือน เพื่อท_DSC2024.jpgดสอบความจำหลังจากทดลอง 7 วัน พบว่า เด็กสามารถจดจำสิ่งที่กำหนดให้จำได้ง่ายขึ้น โดยยิ่งเปิดเพลงเดิมให้ฟัง เด็กจะจำง่ายและเรียนรู้ได้ดี ส่วนแม่ที่ร้องเพลงให้ลูกฟังขณะตั้งครรภ์ เมื่อร้องเพลงให้ลูกฟังอีกภายหลังคลอด ลูกจะจำได้ โดยดูดนมแม่เร็วและถี่ขึ้น หรือหยุดดูดชั่วขณะคล้ายตั้งใจฟังเสียงเพลงchoirchime.jpg

พัฒนาการของลูกกับเสียงดนตรี
วัย 3 เดือน หนูน้อยในวัยแบเบาะที่ยังกลิ้งไปไหนไม่ได้ แต่เขาจะมองหาที่มาของเสียงที่ได้ยินและมีปฏิกิริยาโต้ตอบ ให้คุณแม่ลองสังเกตให้ดีค่ะ เมื่อเขาเริ่มมีอาการแสดงความชอบใจจากการฟังเสียงดนตรีและเสียงเพลง หนูน้อยจะทำท่าทางด้วยการเปล่งเสียงอืออาในลำคอเป็นการตอบสนอง หนูน้อยในวัยนี้สามารถแยกเสียงพูดออกจากเสียงอื่นๆ ในเวลาเดียวกันได้ และชอบฟังเพลงช้าๆ เบาๆ นุ่มๆ รู้อย่านี้แล้วก็จัดการให้หนูน้อยด้วยนะคะ
วัย 4 - 5 เดือน วัยนี้เมื่อได้ยินเสียงเพลงหรือดนตรี ก็จะแสดงอาการตอบสนองทันที หนูน้อยของเราจะเริ่มเข้าใจจังหวะมากขึ้น และตอบสนองต่อจังหวะและทำนองได้ดีกว่าที่ผ่านมา เมื่อได้ยินเสียงเพลงหรือจังหวะที่เขาชื่นชอบจะยิ้ม ขยับเท้า ขยับมือ ส่งเสียงหัวเราะเป็นอันเข้าใจกันค่ะคุณแม่
วัย 5 - 6 เดือน หนูน้อยของคุณพ่อคุณแม่ในวัยนี้เริ่มจะซุกซนมากยิ่งขึ้น เขาจะเริ่มส่งเสียงเลียนแบบเสียงที่ได้ยิน เพราะเริ่มมีพัฒนาการของการออกเสียงเป็นพยางค์ได้บ้าง เวลาที่หนูน้อยได้ยินเสียงดนตรีจะแสดงอาการต่างๆ เช่น ผงกศีรษะ โน้มตัวลง ส่งเสียงพึมพำ เป็นต้นค่ะ

กลเม็ดเสริมดนตรีวัยแรกเริ่ม

  • ร้องเพลงกล่อมเด็กให้ลูกฟัง เป็นเพลงร้องที่แม่หรือพี่เลี้ยงเด็ก สามารถร้องให้เด็กฟังได้ เพลงกล่อมเด็ก เป็นเสียงร้อง ไม่มีดนตรีประกอบ แม่สามารถร้องเพลงอะไรก็ได้ที่อยากร้อง และร้องเสียงอย่างไรก็ได้ด้วยน้ำเสียงของแม่ แต่ให้ร้องด้วยความรักและความสุข ลูกจะรับรู้ได้
  • เลือกเพลงดีๆ เปิดให้ลูกฟัง ยิ่งพ่อแม่คนไหนร้องเพลงเอง เล่นดนตรีเองให้ลูกฟังได้ ก็จะเป็นกิจกรรมที่ดี เพราะลูกได้ฟังอย่างอบอุ่น ลูกคุ้นเคยกับพ่อแม่อยู่แล้ว เสียงที่คุ้นเคยทำให้เด็กตั้งใจฟัง และเป็นการเรียนรู้จากเสียงที่คุ้นเคยได้เร็วกว่าเสียงที่แปลกแตกต่างไป
  • ให้ลูกเล่นของเล่นที่มีลักษณะเป็นเครื่องดนตรี และเมื่อเห็นว่าลูกหงุดหงิด งอแง ควรเปิดเพลงจังหวะช้าๆ นุ่มนวล เพื่อปลอบโยนให้ลูกผ่อนคลาย นั่นคือ พ่อแม่ต้องสร้างบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมของเด็กให้มีเสียงดนตรีเกิดขึ้น

ขอบคุณข้อมูล คู่มือเสริมสร้างมหัศจรรย์แห่งพัฒนาการ
แสดงแบบ
ด.ช.เจ้าณราณ์ โดดสังข์ (น้องราม) , คุณแม่นก - วรรณิตา

Related items

ความเห็น (1)Add Comment
0
wut-ning
February 07, 2011
125.25.108.164
Votes: +0
...

smilies/cheesy.gifsmilies/cheesy.gif ขอบคุณข้อมูล......กำลังตั้งครรภ์ได้ 5 เดือนแล้วค่ะ

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564