หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 4 – 6 เดือน

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 4 – 6 เดือน, ลูกอารมณ์ดี สมองจะดีด้วย


ปลูกฝังลูกรักให้กินผัก PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 02 September 2009
U1.jpgเมื่อถึงวัยที่ลูกน้อยเริ่มทานอาหารเสริมได้แล้ว ซึ่งพ่อแม่หลายคน บ้างก็เริ่มให้เมื่อถึงวัย 4 เดือน บ้างก็รอจนกระทั่งครบ 6 เดือนเสียก่อน ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ แต่ก็มีสิ่งหนึ่ง ถ้าไม่รีบวางพื้นฐานตั้งแต่เนิ่นๆ ในอนาคตอาจประสบปัญหาก็เป็นได้ เมื่อเจ้าตัวเล็กๆ ไม่ชอบกินผักเอาซะเลย สิ่งเหล่านี้ ถ้าไปแก้ไขตอนโต ดูจะไม่ทันการเสียแล้วค่ะ เริ่มปลูกฝังให้กินผักช่วงวัยไหนดี?_DSC9832.jpg
            ควรเริ่มได้ตั้งแต่ 5 เดือนขึ้นไปเลยค่ะ ซึ่งคุณหมอหลายท่านก็แนะนำว่า เมนูแรกที่ให้ลูกน้อยได้ฝึกเคี้ยวควรเป็นอาหารเสริมที่มาจากธัญพืช (ผักและผลไม้) เพื่อฝึกให้คุ้นเคยกับรสชาติใหม่ๆ และเนื้ออาหารที่เปลี่ยนไปจากเดิม และให้รับรู้รสชาติต่างๆ ให้รู้จักเคี้ยวอาหารที่มีเนื้อหนาขึ้น  
ควรเริ่มป้อนอาหาร (ภาชนะที่ใช้ควรเป็นช้อนพลาสติกที่สามารถดัดงอได้ เพราะเหงือกของเด็กยังบอบบางมาก) โดยเริ่มจากผลไม้ หรือซุปผักที่เจือจาง 2 - 3 ช้อนพูน (หรืออาจจะเริ่มที่ 1 -2 ช้อนชาก่อนก็ได้) แล้วค่อยๆ หัดให้ทานแต่ผลไม้หรือผัก ด้วยการเพิ่มปริมาณทีละเล็กละน้อยตามความเหมาะสมของวัยของเขาค่ะHB-0937_1.jpg
เลือกผักให้เหมาะสมกับวัยลูก
            เป็นที่ทราบกันดีค่ะ ผักต่างๆ ให้ทั้งวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง นอกจากนี้ยังให้กากอาหาร หรือใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ดังนั้น ควรสร้างความคุ้นเคยให้ทานผักหลากหลายชนิด ชนิดของผักควรเริ่มด้วยผักใบเขียว หรือผักนิ่มๆ เช่น ฟักทอง ตำลึง ผักกาดขาว ผักโขม ใบผักบุ้ง ซึ่งมีรสกลางๆ ไม่ขมและเฝื่อนจนทำให้ลูกน้อยรู้สึกเข็ดขยาดการทานผักตั้งแต่แรก
จากนั้นเมื่อเด็กอายุ 8 - 9 เดือน อาจเริ่มให้ทานผักที่กลิ่นฉุน มีรสขม เช่น ต้มหอม ผักชี เพราะเขายังไม่รู้จักเลือกกลิ่นและรส จึงสามารถรับได้ทุกอย่าง ส่วนผักจำพวก กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี ควรให้เมื่อเด็กอายุ 9 เดือน หรือ 1 ขวบขึ้นไป เนื่องจากผักประเภทนี้เมื่อกินแล้วอาจเกิดแก๊ส ทำให้ท้องอืดหรือเสียดท้องได้
สร้างบรรยากาศที่สนุกสนาน
เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ ครั้งแรกเจ้าตัวเล็กอาจปฏิเสธ เพราะรสชาติไม่คุ้นลิ้น คุณแม่ก็อย่าเพิ่งควันออกหูนะคะ และอย่าฝืนใจลูกน้อย หากเขาไม่อยากจะทาน ควรลองทิ้งช่วงสักประมาณ 2 - 3 วัน ก่อนที่จะให้เริ่มลองใหม่อีกครั้ง สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงอย่างมากคือ ควรให้เด็กมีความสุขในการทาน ด้วยการสร้างบรรยากาศที่ดี เช่น การแกะสลักผักเป็นรูปสัตว์ต่างๆ ให้สวยงาม หรือทำอาหารมีสีสันต่างๆ น่ารับประทาน แต่ทั้งนี้การปลูกฝังความรู้สึกที่ดีให้แก่ลูกน้อย พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี โดยการทานผักให้ลูกเห็น และกล่าวชมเมื่อเด็กอยากทานผักด้วยค่ะ

ฝึกลูกกินผักตั้งแต่เล็ก...ได้อะไรมากกว่าที่คิด
ดร.แอนเดรีย ไมเออร์ หัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์แห่งศูนย์วิจัยและพัฒนาของเนสท์เล่ เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เผยผลวิจัยประสบการณ์การบริโภคในวัยทารกมีผลต่อการยอมรับอาหารใหม่ๆ ซึ่งเป็นรากฐานที่สำคัญในการสร้างนิสัยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้กับเด็กในระยะยาว แนะสร้างนิสัยลูกให้กินผักตั้งแต่อายุ 6 - 12 เดือน ซึ่งจากผลการวิจัยเห็นผลมากกว่า 70% เมื่อเด็กโตขึ้นจะเลือกรับประทานแต่อาหารที่มีคุณประโยชน์ และคุณภาพต่อไปในอนาคต

แสดงแบบ ด.ญ.รฐมน วงศ์กุศลธรรม (น้องแพม)
Related items

ความเห็น (1)Add Comment
0
Kkookkai
February 26, 2014
171.97.230.148
Votes: +0
...

http://www.youtube.com/watch?v=565gC776z4c
คลิปน่ารักๆสำหรับเ
ด็กน้อยที่ไม่ชอบทา
นผักคะsmilies/wink.gif

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564