Written by Administrator
|
Sunday, 06 September 2009 |
บะหมี่เย็นซารุโมริ
ส่วนผสม
เส้นโซเมน 25 กรัม
เส้นโซบะ 30 กรัม
เส้นชะโซบะ 30 กรัม
กุ้งกุลาดำ 2 ตัว
แป้งเทมปุระผสมน้ำ 100 กรัม
แตงกวาญี่ปุ่นสไลด์ 15 กรัม
แครอทสไลด์ 15 กรัม
สาหร่ายโนริหั่นฝอย 1 กรัม
น้ำซุปซารุ 100 กรัม
ไข่นกกระทาดิบ 1 ฟอง
ต้นหอมไทยซอย 5 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นซอย 8 กรัม
ขิงฝน 3 กรัม
งาขาวคั่ว 5 กรัม
วาซาบิ 5 กรัม
ดอกกล้วยไม้ (แต่งจาน) 1 ดอก
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
- นำเส้นโซเมน โซบะและชะโซบะ แยกแต่ละอย่าง ไปต้มในน้ำเดือด ประมาณ 10 นาที จากนั้นให้นำเส้นไปล้างน้ำธรรมดา แล้วนำไปแช่น้ำที่ผสมน้ำแข็ง
- ตั้งน้ำมัน ปรับไฟกลาง ทอดกุ้งเทมปุระ โดยนำกุ้งกุลาชุบแป้งเทมปุระผสมน้ำให้ทั่ว แล้วลงทอด สังเกตรอจนแป้งเหลือง แล้วตักขึ้น พักบนตะแกรง
- ปั่นน้ำแข็งแล้วนำไปใส่ชามที่จะนำเส้นมาใส่ไว้ นำเส้นทั้ง 3 มาม้วน แยกเป็นเส้นแต่ละชนิด วางเส้นไว้บนตะแกรงบนน้ำแข็งปั่นที่เตรียมไว้
- นำกุ้งเทมปุระที่ทอดไว้มาจัดวางพิงไว้บนเส้น
- นำแครอทและแตงกวาสไลด์มาจัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปซารุ (ปรุงโดยใช้น้ำซีอิ๊วญี่ปุ่น) โดยน้ำซุปซารุมาใส่ในถ้วย จัดวางต้นหอมไทย ต้นหอมญี่ปุ่น ขิงฝน งาขาวคั่ว วาซาบิ และไข่นกกระทาดิบ)
-
เวลาทานให้เททั้งหมดลงในน้ำซุป แล้วคนเล็กน้อย (ถ้าไม่ชอบทานไข่นกกระดาดิบให้เอาออก) ให้วาซาบิละลายเข้ากับน้ำ แล้วใช้ตะเกียบคีบเส้นจุ่มลงในซุปให้ชุ่ม แล้วคีบเข้าปากทานเย็นๆ จะอร่อย
Related items
|
Last Updated ( Sunday, 06 September 2009 )
|