หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 3 – 6 ปี

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 3 – 6 ปี, รักษาเร่งด่วน...จากอุบัติภัยไม่คาดคิด


รักษาเร่งด่วน...จากอุบัติภัยไม่คาดคิด PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Tuesday, 15 September 2009
xFrame.jpgเด็กกับเรื่องความซนเป็นของคู่กัน ทั้งเรื่องพลัดตกหกล้ม ปากแตก หัวโน หรือแม้กระทั่งอุบัติภัยอื่นๆ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดได้กับเด็กทุกคน ที่ถึงแม้เราจะมีการเตรียมการป้องกันไว้ดีสักแค่ไหน ก็ไม่สามารถปกป้องลูกน้อยได้ตลอดเวลาจริงไหมคะ...วันนี้เรามีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อลูกน้อยได้รับบาดเจ็บจากอุบัติภัยเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่คาดคิดมาฝากกันค่ะ             รอยบาดและรอยถลอก _DSC9282.jpg
ซึ่งเกิดจากการที่ผิวหนังของจอมซนฉีดขาดจนมีเลือดไหล ให้คุณแม่ล้างแผลด้วยสบู่และน้ำสะอาด เพื่อกำจัดเศษดินหรือสิ่งสกปรกจากบาดแผลให้หมด แล้วใช้ผ้าสะอาดกดบาดแผลจนกว่าเลือดจะไหลน้อยลง แล้วเปิดแผลให้ผึ่งลมไว้ เพื่อมันจะได้แห้งและหายเร็วขึ้น จากนั้นก็หาพลาสเตอร์มาปิด งานนี้ต้องโดนใจวัยรุ่นค่ะ ประเภทที่มีลวดลายการ์ตูนสุดโปรด กรณีนี้หากเจ้าตัวน้อยไม่ประท้วงการปิดพลาสเตอร์ ถ้า 2 -3 วัน แผลยังไม่ดีขึ้น ให้ทาครีมปฏิชีวนะ
            แผลบวมและฟกช้ำ
            มักเกิดขึ้นตรงจุดไหนของร่างกายก็ได้ ซึ่งบ่อยครั้งที่เจ้าตัวเล็กเดินชนโน่นชนนี่ หรือหกล้มเป็นประจำ ซึ่งการรักษาเบื้องต้นคุณแม่ควรใช้วิธีประคบเย็นช่วงอาการอักเสบระยะแรกๆ ประมาณ 2 - 3 วัน จะช่วยให้ร่างกายชะลอการไหลเวียนของเลือด เนื่องจากเส้นเลือดหดตัว จนเกิดการตอบสนองเพื่อให้การหายจากการฟกช้ำเป็นไปได้เร็วขึ้น หลังจากนั้นจึงใช้การประคบร้อน เพื่อให้เส้นเลือดขยายตัว ทำให้เร่งการสร้างเนื้อเยื่อเพื่อรักษาเซลล์ที่บาดเจ็บได้ดี แต่ในกรณีทีเด็กเล็กมากๆ ซึ่งผิวหนังค่อนข้างบอบบางอาจต้องขอคำปรึกษาจากคุณหมอเพิ่มเติมค่ะ
            แผลไหม้    
            จอมซนอาจเผลอไปจับของร้อนเข้า เช่น โดนน้ำร้อนลวก เผลอไปจับกาน้ำร้อน โดนท่อไอเสียรถ เป็นต้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอุบัติเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับเด็กบ่อยมาก หากแผลไหม้เป็นสีชมพูหรือสีแดง และปวดแสบปวดร้อน จนบางครั้งร้ายแรงขึ้นมาหน่อยก็อาจเป็นตุ่มพอง ปวดแสบมาก การรักษาเบื้องต้นควรจุ่มผิวหนังบริเวณที่เป็นแผลไหม้ในน้ำเย็นนานประมาณ 10 นาที เพื่อลดอาการบวมแดง (อย่าใช้น้ำแข็งประคบแผล) จากนั้นก็ประคบผ้าเย็น 2 -3 นาที ผึ่งลมให้แห้ง (ห้ามใช้ผ้าเช็ดแผลให้แห้ง) ทาครีมว่านหางจระเข้หรืออื่นๆ ที่มีสรรพคุณรักษา บริเวณแผลได้
            อาการบาดเจ็บจากสัตว์             
            ถ้าเป็นบาดแผลจากโดนสุนัขกัด ต้องตรวจสอบก่อนค่ะ ว่าหมาตัวนั้นฉีดวัคซีนป้องกันโรคกลัวน้ำแล้วหรือยัง หากเป็นรอยกัดไม่รุนแรงนัก ให้ทำความสะอาดบริเวณดังกล่าวด้วยยาฆ่าเชื้อโรค แล้วปิดพลาสเตอร์ จากนั้นควรเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดว่า แผลส่งสัญญาณติดเชื้อหรือไม่ ปกติรอยแผลพวกนี้จะดีขึ้นภายใน 7 - 10 วัน ถ้ายังไม่ดีขึ้น ควรพาไปพบคุณหมอ ส่วนกรณีโดนแมวข่วน การรักษาก็เช่นเดียวกัน ในเด็กบางคนอาจติดเชื้อจนต่อมบริเวณลำคอบวมและเป็นไข้ได้ ควรรีบพาไปพบคุณหมอเช่นเดียวกัน ปกติรอยแผลแมวข่วนควรดีขึ้นภายในหนึ่งสัปดาห์ค่ะ

news20090311114317.jpgอุปกรณ์เหล่านี้...ควรมีติดไว้ตู้ยาประจำบ้าน
  • ผ้าพันแผล ผ้าก๊อซหลากชนิด พลาสเตอร์ลายการ์ตูน และเทปกาวสำหรับติดผ้าก๊อซ
  • สำลีฆ่าเชื้อทั้งแบบก้อน และแบบห่อ รวมทั้งเจลเย็น (ไว้ประคบเย็นกรณีแผลบวมฟกช้ำ)
  • ครีมฆ่าเชื้อแบคทีเรียสำหรับรอยแผลมีดบาด หรือแผลถลอก
  • ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หรือแอลกอฮอล์ สำหรับทำความสะอาดแผลและฆ่าเชื้อโรค
  • ยาระงับอาการคัน เช่น คาลาไมน์ ใช้ทาระงับอาการคันจากแมลงกัดต่อย
แสดงแบบ ด.ญ.อุชุตา วงศ์รัตน์ (น้องพิม)
Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564