หมวดหมู่บทความ พบคุณหมอเด็ก คลินิกหมอเด็ก

Search by tag : พบคุณหมอเด็ก, คลินิกหมอเด็ก, ห่วงน้องติดคางทูมจากพี่


สังเกตลูกเป็นไข้หวัดใหญ่ PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 23 September 2009
11.jpg“เนื่องจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อไม่มีภูมิคุ้มกันที่สามารถป้องกันการติดเชื้อในครั้งต่อไปได้ โดยสามารถพบการระบาดครั้งใหญ่ได้ เมื่อเชื้อไวรัสมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ครั้งใหญ่”

ขอถามคุณหมอหน่อยค่ะ ไข้หวัดใหญ่ที่กำลังเป็นข่าวตอนนี้ (ปลายเดือนเมษายน) มีความแตกต่างอย่างไรกับไข้หวัดใหญ่คะ แล้วจะมีความรุนแรงมากกว่าหรือไม่
                “ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่พบบ่อยครับ โดยพบประมาณร้อยละ 30 ของผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลัน สาเหตุก็เกิดจากเชื้อไวรัส Influenza ชนิด A และชนิด B ซึ่งพบได้ในทุกกลุ่มอายุทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการระบาด พบได้บ่อยในช่วงฤดูฝน ช่วงเดือนมิถุนายน ถึงเดือนตุลาคม หรือฤดูหนาว ช่วงเดือนมกราคม ถึงเดือนมีนาคม ซึ่งพบการระบาดได้ทุกปี
...เนื่องจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อไม่มีภูมิคุ้มกันที่สามารถป้องกันการติดเชื้อในครั้งต่อไปได้ โดยสามารถพบการระบาดครั้งใหญ่ได้ เมื่อเชื้อไวรัสมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ครั้งใหญ่ ซึ่งปัจจุบันนอกจากไข้หวัดใหญ่ในคน พบว่ามีการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ซึ่งทำให้เกิดโรคในสัตว์เช่น ไข้หวัดนก ซึ่งมีอาการรุนแรงกว่า
...สำหรับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เป็นการระบาดจากคนสู่คน ซึ่งเชื้อมีการเปลี่ยนสายพันธุ์จากการติดเชื้อในหมู โดยพบการแพร่ระบาดเริ่มต้นจากประเทศเม็กซิโก และสหรัฐอเมริกา แต่ความรุนแรงของโรคน้อยกว่าไข้หวัดนก พบผู้เสียชีวิตได้จากภาวะแทรกซ้อนปอดอักเสบ”
โดยส่วนใหญ่เราจะสังเกตได้อย่างไรว่าลูกเป็นไข้หวัดธรรมดาๆ หรือไข้หวัดใหญ่ อาการจะเป็นอย่างไรบ้าง แล้วจะต้องช่วยลูกอย่างไรเพื่อป้องกัน ช่วยแนะนำด้วยค่ะ
            “โรคไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่ายครับ โดยผ่านทางสารคัดหลั่ง เช่น น้ำลาย น้ำมูก เป็นต้น ซึ่งพบเชื้อไวรัสในจมูกและคอของผู้ป่วย โดยติดต่อสู่ผู้อื่นด้วยการสัมผัส การไอ จาม เมื่อคลุกคลีอยู่กับผู้ป่วย หรืออยู่ใกล้ชิดกัน ซึ่งพบว่าเด็กเป็นกลุ่มอายุที่ติดเชื้อได้ง่าย และแพร่กระจายสู่บุคคลในครอบครัวได้ง่าย การแพร่เชื้อโดยการไอจามเป็นฝอยละออง และติดต่อโดยสูดหายใจเข้าไป คุณแม่จึงควรสอนสุขนิสัยให้เด็กปิดปากและจมูกขณะไอจามด้วยผ้าเช็ดหน้า และสอนให้ล้างมือบ่อยๆ เมื่อกลับมาบ้าน และก่อนรับประทานอาหาร ในช่วงที่มีการระบาด ก็ควรหลีกเลี่ยงการไปยังสถานที่แออัดที่มีคนอยู่รวมกันมากๆ ครับ”
                ...อาการของไข้หวัดใหญ่ มักจะรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา ที่มักมีแน่นจมูก น้ำมูกไหล จาม แต่ไข้หวัดใหญ่มักจะมีไข้สูง อาจมีหนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ต่อมามีอาการเจ็บคอ ไอแห้งๆ ผู้ป่วยมักอ่อนเพลีย อยากนอนตลอดทั้งวัน สำหรับในเด็กเล็กๆ อาการอาจแตกต่างจากเด็กโต อาจมีแต่อาการไข้สูง งอแง ปวดท้อง อาเจียน ถ่ายเหลว ในบางรายอาจมีอาการครูป (croup) คือการติดเชื้อในหลอดลมและกล่องเสียง มีไข้สูง ไอเสียงก้อง หายใจลำบากได้ครับ
                ...สำหรับคนทั่วๆ ไป _DSC3098.jpgอาการไข้สูงมักดีขึ้นภายใน 2 - 4 วัน แต่อาการไอหรือเมื่อยเนื้อตัว อาจคงอยู่ได้ 1 - 2 สัปดาห์ แต่ในเด็กเล็กๆ โดยเฉพาะเด็กอายุน้อยกว่า 2 ปี อาจพบอาการที่รุนแรงกว่า หรือพบภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดอักเสบ หรือติดเชื้อแทรกซ้อนได้”
ถ้าเกิดลูกป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ขึ้นมา สิ่งที่แม่อย่างดิฉันจะต้องทำ ควรเริ่มต้นอย่างไรบ้าง ให้ยาทานได้ไหม และถ้าจะพาลูกไปฉีดวัคซีนป้องกัน ควรเริ่มต้นเมื่อเขาอายุเท่าใด
            “เนื่องจากไข้หวัดใหญ่เป็นการติดเชื้อไวรัส ดังนั้นการให้ยาปฏิชีวนะจะมีประโยชน์เฉพาะกรณีมีการติดเชื้อแทรกซ้อนเท่านั้นครับ ส่วนยาต้านเชื้อไวรัส คุณหมอจะพิจารณาให้เฉพาะกรณีที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ที่รุนแรง หรือสงสัยการติดเชื้อไข้หวัดนกเท่านั้น
...การดูแลทั่วๆ ไปเมื่อติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ ก็ได้แก่ ให้นอนพักผ่อนมากๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆ ทานยาลดไข้ได้ทุก 6 ชั่วโมงหากมีไข้ หากมีอาการไข้สูง ทานไม่ได้ ไอมีเสมหะสีเหลืองเขียว  ไอมาก หรือหอบหายใจลำบาก ก็ควรพาลูกไปพบแพทย์ครับ
...สำหรับคำถามว่า วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่จำเป็นหรือไม่ เนื่องจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่มีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ตลอดเวลา วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่จึงผลิตขึ้นมา เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่คาดว่าจะระบาดในปีนั้นๆ จึงต้องฉีดกระตุ้นทุกๆ ปีครับ
...การฉีดวัคซีนนั้น ก็สามารถฉีดได้ในเด็กที่อายุเกินกว่า 6 เดือนขึ้นไปครับ โดยแนะนำให้ฉีดวัคซีนในบุคคลกลุ่มเสี่ยงที่อาจมีอาการรุนแรงเมื่อติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ หรืออาจเกิดภาะแทรกซ้อนจากโรค ได้แก่ เด็กอายุระหว่าง 6เดือน ถึง 5 ปี ผู้ใหญ่อายุมากกว่า 65 ปี ผู้ป่วยโรคเรื้อรังได้แก่ โรคหัวใจ โรคปอดเรื้อรัง โรคหอบหืด โรคเบาหวาน และผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันผิดปกติ โดยมีข้อห้ามฉีดวัคซีนในผู้ป่วยที่มีอาการแพ้ไข่อย่างรุนแรง หรือมีการเจ็บป่วยอย่างเฉียบพลันอยู่ครับ”

นพ.ฐิติกุล หิรัญรัศ
กุมารแพทย์  โรคระบบการหายใจ
ขอขอบคุณ โรงพยาบาลปิยะเวท

โทร.0-2625-6500

Related items

ความเห็น (1)Add Comment
0
นภาพร พวงซ้อน
January 09, 2012
118.175.72.198
Votes: +0
...

อยากจะถามคุณหมอ เกี่ยวกับลูกชาย อายุ 1 ขวบ 9 เดือน วันที่ 3 ธ.ค.54 (เวลา 05.00 น) ป่วยเข้ารักษา รพ. ก ด้วยอาการหอบ (เป็นครั้งแรกตั้งแต
่เกิด) หมอบอกว่าไม่มีไข้ ได้ให้ยาพ่น 3 หลอด(ใช้เวลาพ่นนานม
าก) ปกติคนโตเป็นหอบพ่น 15 นาที แต่คนเล็กพ่นเป็นคร

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Wednesday, 23 September 2009 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564