หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คลินิกหมอสูติ

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิกหมอสูติ, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้องคลินิกหมอสูติ, พ.ญ.ปาริชาติ ธนะสิทธิชัย, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้อง, คลินิกหมอสูติ


ออกกำลังกายสไตล์แม่ท้อง PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Tuesday, 13 October 2009


“ปกติช่วงสามเดือนของการตั้งครรภ์ สูติแพทย์จะแนะนำให้คุณแม่พยายามประคับประคองให้การตั้งครรภ์ผ่านพ้นสามเดือนแรกไปก่อน แต่ถึงอย่างนั้น ในช่วงเดือนแรกคุณแม่ก็สามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้”

23.jpgใกล้กำหนดคลอดแล้วค่ะ มีเพื่อนแนะนำว่าหลังคลอดให้อยู่ไฟจะช่วยให้มดลูกกระชับเร็วขึ้น ก็สนใจอยู่นะคะ เพราะเห็นมีหลายคอร์สหลายที่เลย ดูๆ แล้วก็น่าจะปลอดภัย ใช่ไหมคะ เพื่อนอีกคนก็แนะนำให้ทานยาว่านชักมดลูกคู่กันไปด้วย แต่อันนี้ยังลังเลอยู่ค่ะ เพราะไม่รู้ว่าจะดีไหม แต่ใจก็อยากให้มดลูกกระชับเร็วขึ้น รบกวนช่วยแนะนำทีค่ะว่าควรจะทำอย่างไรดี
“โดยปกติหลังคลอด สูตินรีแพทย์ที่ดูแลการคลอดให้คุณแม่ ก็จะให้ยากับคุณแม่เพื่อช่วยให้มดลูกหดรัดตัวอยู่แล้วครับ จึงไม่มีความจำเป็นที่หลังคลอด ออกจากโรงพยาบาลไปแล้ว คุณแม่จะต้องทานยาว่านชักมดลูก ยาขับเลือด หรือยาขับน้ำคาวปลา หรือแม้กระทั่งการอยู่ไฟ ซึ่งก็สามารถทำได้ ตามความพึงพอใจ เพราะไม่ได้มีข้อห้าม เพียงแต่แพทย์จะแนะนำว่า ถ้าคุณแม่คลอดโดยธรรมชาติแล้วต้องการอยู่ไฟ ก็ควรรอให้พ้นสัก 1 สัปดาห์หลังคลอดไปก่อน หรือถ้าเป็นการผ่าตัดคลอด ก็ควรรอให้พ้นสัก 45 วันไปแล้วจึงค่อยอยู่ไฟ เพราะการผ่าตัดคลอดจะมีแผลเย็บ ซึ่งการอยู่ไฟสมัยนี้มักจะมีการถูกตัวนวดด้วยสมุนไพร บางครั้งการนวดการคลึงตัวก็อาจจะกระทบต่อแผลเหล่านั้นได้
...อย่างไรก็ดี จริงๆ หมออยากแนะนำให้เข้าอู่ด้วยวิธีธรรมชาติมากกว่า อย่างการให้ลูกดูดนมจากแม่ ก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้มดลูกของคุณแม่หลังคลอดเข้าอู่ได้เรํวขึ้น เนื่องจากเวลาที่ลูกดูดนมแม่ทุกครั้ง ก็จะเป็นการกระตุ้นโดยส่งผ่านประสาทสัมผัสไปยังต่อมใต้สมองของแม่ ทำให้ต่อมใต้สมองหลั่งฮอร์โมนออกมา ช่วยให้มดลูกบีบรัดตัวได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการเชื่อมสายใยรักระหว่างแม่กับลูกด้วย”
ตั้งครรภ์ได้ 3 เดือนเศษแล้วค่ะ อยากให้คุณหมอแนะนำการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคนท้องหน่อยได้ไหมคะ รู้สึกว่าตนเองอืดมากเลยช่วงนี้ สามีให้แต่นอนเฉยๆ ไม่ได้ไปฟิตเนสเหมือนทุกที เลยอยากออกกำลังกายี่บ้านหน่อยค่ะ
“ปกติช่วงสามเดือนของการตั้งครรภ์ สูติแพทย์จะแนะนำให้คุณแม่พยายามประคับประคองให้การตั้งครรภ์ผ่านพ้นสามเดือนแรกไปก่อน แต่ถึงอย่างนั้น ในช่วงเดือนแรกคุณแม่ก็สามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้ แต่คงไม่ถึงขนาดไปแอโรบิก กระโดดโลดเต้น หรือทำท่าโยคะยากๆ อย่างนี้ไม่เหมาะสม และถ้าทำแล้วรู้สึกปวดหน่วงๆ ท้อง ก็ควรหยุดพักค่ะ อย่างไรก็ดี การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ถ้าให้ชั่งน้ำหนักแล้ว หมอแนะนำว่า เริ่มต้นคุมการทานอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล รวมทั้งของมันๆ ให้น้อยลงจะดีกว่า”
ช่วงตั้งครรภ์นี้ ถ้าเราทานโปรตีนผสมนมแทนอาหารมื้อเย็นได้ไหมคะ หรือทานเฉพาะนม เพราะตอนเย็นรู้สึกไม่ค่อยย่อย และไม่ค่อยหิวเท่าไหร่ค่ะ
“จริงๆ แล้ว หมอแนะนำว่าไม่จำเป็นหรอกครับ ที่ดีที่สุดคือทานให้ครบ 3 มื้อนั่นล่ะ อย่างบางคนก็ทาน 6 มื้อด้วยซ้ำ แต่ต้องค่อยๆ ทาน และไม่ทานมากเกินไป เพราะอาจทำให้ท้องอืดหรือคลื่นไส้ ซึ่งโดยระบบการย่อยอาหารและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในแม่ตั้งครรภ์ ก็มักจะทำให้คุณแม่แพ้ท้องคลื่นไส้อาเจียนง่ายอยู่แล้ว ทีนี้ถามว่าสามารถทานโปรตีนผสมนมได้หรือไม่ คำตอบคือ ถ้าคุณแม่พึงพอใจที่จะทานก็ทานได้ แต่ถามว่าจำเป็นไหม ในช่วงแรกก็ยังไม่มีความจำเป็นหรอก เพราะปกติเราก็จะได้โปรตีนจากการทานเนื้อสัตว์อยู่แล้ว ส่วนการดื่มนม ถ้าดื่มได้ก็ดี แต่ถ้าดื่มไม่ไหวจริงๆ ก็อย่าไปฝืน เพราะอาจทำให้คุณแม่รู้สึกคลื่นไส้อาเจียนเพิ่มขึ้น”
ตั้งครรภ์ได้ 5 เดือนเศษแล้วค่ะ ครรภ์แข็งแรงดี แต่ยังไม่ได้อัลตร้าซาวด์ค่ะว่าเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย แต่แม่สามีทักว่าน่าจะเป็นผู้หญิง เพราะท้องกลม ทีนี้มีคำถามหน่อยค่ะ หลายวันก่อนตื่นนอนมา แล้วสังเกตว่ามีเลือดซึมออกมาเล็กน้อยเปื้อนที่ขา แต่ก็ไม่มีอาการปวดหรืออะไร กว่าจะนัดพบแพทย์อีกทีก็อีกสองสัปดาห์ เลยขอถามมาทางนี้หน่อยค่ะ รบกวนขอคำตอบเร็วทีนะคะ
“การที่มีเลือดออกนั้นอาจบ่งบอกว่าคุณแม่อาจจะมีความผิดปกติเกิดขึ้นได้ในช่วงนี้ เช่น โอกาสเสี่ยงที่จะแท้งบุตร หรือกรณีที่ท้องอ่อนๆ ประมาณเดือนกว่าๆ บางครั้งโอกาสที่เด็กจะหลุดหรือจะแท้งก็มี ยิ่งในคุณแม่ที่มีความเสี่ยงอยู่แล้ว แล้วเกิดเดินหกล้มก้นกระแทกขึ้นมา เลือดที่ปริ่มๆ อยู่แล้วก็มีโอกาสที่จะออกมากกว่าเดิม เป็นต้น ส่วนจะอันตรายมากน้อยแค่ไหน ก็ต้องสังเกตที่สีและปริมาณของเลือดที่ออก และผลกระทบก็คงต้องมาดูว่าปัญหาของเลือดที่ออกคืออะไร อาจเป็นได้ทั้งจากการที่มดลูกบีบรัดตัว ทำให้มีภาวะที่ใกล้แท้ง หรือรกไปเกาะอยู่ตรงบริเวณปากมดลูก หรือหลังจากที่เพศสัมพันธ์ เหล่านี้ก็เป็นสาเหตุทำให้มีเลือดออกได้
... ดังนั้น ถ้ามีเลือดออก สูตินรีแพทย์ก็จะประเมินดูว่าภาวะเลือดออกของคุณแม่เกิดจากอะไร เพราะบางกรณีอาจไม่ได้เกิดจากการบีบรัดตัวของปากมดลูก ก็คงต้องไล่ดูว่ามีติ่งเนื้อยื่นตรงปากมดลูกหรือเปล่า หรือมีแผลช่องคลอดหรือเปล่า หรือมีติ่งเนื้อในช่องคลอดหรือเปล่า รวมทั้งต้องประเมินว่าทารกในครรภ์สมบูรณ์ไหม เพราะปัญหาอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น ท้องลม คือทารกในครรภ์มีการปฏิสนธิแต่ไม่สมบูรณ์ ร่างกายของแม่ก็จะพยายามขับออกมา ทำให้มีอาการปวดมวนและมีเลือดออกได้ หรืออาจเกิดจากการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก ซึ่งลักษณะเหมือนเม็ดสาคู เป็นต้น ซึ่งแพทย์ก็จะแก้ปัญหาให้คุณแม่ตามลักษณะของสาเหตุ”

ขอขอบคุณ โรงพยาบาลกรุงธน 1
โทร. 0-2438-0040-5

น.พ.สัมพันธ์ ธนกิจจำรูญ
สูติแพทย์

ความเห็น (1)Add Comment
0
กาญจนา
October 16, 2009
210.246.186.9
Votes: +0
...

คือน้องสาวของดิฉันตั้งท้องได้ประมาณ 4 เดือนแล้วค่ะ แต่ตอนนี้ไม่ทราบว่าเป็นอะไร จุกท้องอยู่บ่อยๆ มีปวดหลังบ้าง เวลาทานข้าวก็จะอาเจียนออกหมด หลังจากอาเจียนแล้วอาการปวดท้องก็จะดีขึ้นอยากทราบเกิดจากอะไรค่ะและจะเป็นอันตรายหรือเปล่าค่ะ รบกวนตอบกลับทางเมลล์ได้หรือเปล่าค่ะ ( This e-mail address is being protected from spam bots, you need JavaScript enabled to view it ) ขอบคุณมากค่ะ

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564