หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คนมีลูกยาก คนอยากมีลูก

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิกหมอสูติ, การคลอดท่าก้นกับคนมีลูกยาก, คนมีลูกยาก คนอยากมีลูก, ครรภ์พิษ (4)


ผ่าเนื้องอกอยากคลอดอีกคน PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 18 November 2009
ปกติถ้าผ่าตัดเนื้องอกของกล้ามเนื้อมดลูก จะทำให้มีแผลเป็นที่หน้าท้องครับ โดยแพทย์จะผ่าเข้าไปในช่องท้อง เพื่อผ่าตัดมดลูกของแม่ แผลเป็นที่เห็นมักจะเป็นแผลบริเวณผิวหนังหน้าท้อง

2.jpgช่วงตั้งครรภ์ไปทำผม ไดร์ผมที่ร้าน ยังสามารถทำได้หรือไม่ รวมทั้งถ้าโกรกผมที่บ้านจะทำได้หรือไม่ แนะนำด้วยค่ะ
“จริงๆ แล้ว ทางการแพทย์ไม่ได้มีข้อห้ามใดๆ เกี่ยวกับการไดร์ผม หรือแม้แต่การตัดผม ดัดผม สระผม หรือการเสริมสวยเกี่ยวกับผมใดๆ ครับ ทั้งไม่มีผลต่อทารกด้วย เพียงแต่อาจแนะนำว่า ถ้าจะไดร์ก็อย่าใช้ความร้อนสูงนัก หรือถ้าเลี่ยงการอบผมในช่วงตั้งครรภ์ได้ ก็ควรเลี่ยงไปก่อนครับ เพราะการอบผมนานๆ อาจทำให้แม่หน้ามืด วิงเวียนได้ ก็ รวมทั้งการทำสีผมหรือการยืดผม ซึ่งต้องใช้สารเคมีในการทำ สารเหล่านั้นก็อาจซึมเข้าทางผิวหนัง แล้วสะสม เป็นพิษต่อแม่และทารกเอง แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่พบรายงานใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ จึงอยู่ที่ดุลยพินิจของคุณแม่เองครับ”
การที่มีน้ำคร่ำมากเป็นผลดีหรือผลเสียต่อการตั้งครรภ์มากกว่าคะ แล้วจะมีผลตอนคลอดหรือไม่ ขอถามเป็นความรู้หน่อยค่ะ อีกคำถามคือตนเองเป็นคนรูปร่างเล็ก จะมีผลต่อการคลอดหรือไม่ ถ้ามีปัญหา จะต้องแก้ไขอย่างไร
“การที่คุณแม่มีน้ำคร่ำมาก โอกาสที่ทารกจะขยับเอาส่วนแขนแหย่ออกมาก่อนก็อาจจะมีได้ครับ เช่น อาจทำให้ทารกคลอดออกมาผิดท่า หรือบางทีสายสะดือย้อยออกมา ทำให้คลอดไม่ได้ หรืออาจทำให้ศีรษะของทารกไปกดสายสะดือจนขาดอากาศหายใจได้ อย่างไรก็ดี คุณหมอที่คุณแม่ได้ฝากครรภ์ด้วยก็จะช่วยดูแลคุณแม่ในเรื่องนี้อยู่แล้วครับ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือคุณแม่ควรต้องไปฝากครรภ์และพบคุณหมอตามที่นัดอย่างสม่ำเสมอครับ
...อีกคำถาม เรื่องถ้าคุณแม่มีรูปร่างเล็กจะมีผลต่อการคลอดหรือไม่ ส่วนใหญ่แล้วแม้คุณแม่จะมีรูปร่างเล็ก แต่ถ้าเชิงกรานมีพื้นที่มากพอให้ทารกคลอดได้ ก็ไม่น่ากังวลอะไรครับ แต่ถ้าเชิงกรานของคุณแม่มีขนาดเล็ก คุณหมออาจรอให้ใกล้คลอดก่อนเผื่อเชิงกรานของคุณแม่อาจขยายออก จึงค่อยแนะนำวิธีการคลอดที่เหมาะสมให้กับคุณแม่ ดังนั้นก็ขอให้คุณแม่สบายใจได้ครับ”
ตั้งครรภ์ได้ 4 เดือนแล้วค่ะ มีอาการคันตรงหน้าท้องบ่อยครั้ง ยิ่งตอนนอนจะคันยิบๆ เหมือนยุงกัด บางครั้งก็เป็นผื่นง่าย โรยแป้งก็ยังรู้สึกคัน แต่ก็ไม่ได้ใช้ยาทา เพราะกลัวจะมีผลต่อลูกหรือเปล่าก็ไม่รู้ค่ะ ช่วงนี้เลยไม่ค่อยอยากใช้ยาทาแถวๆ ท้องค่ะ
“ส่วนใหญ่อาการคันตามผิวหนังในแม่ตั้งครรภ์ มักเกิดจากการที่ผิวแห้ง แตกลาย ขาดความชุ่มชืนครับ รวมทั้งเกิดจากการยืดขยายของผิวหนังซึ่งเป็นความเปลี่ยนแปลงทั่วไปของแม่ตั้งครรภ์ ดังนั้น การแก้ไขคุณแม่อาจเลือกครีมอาบน้ำแทนสบู่ หรือใช้โลชั่นช่วยทาหลังอาบน้ำ หรือก่อนออกไปข้างนอก ก็จะช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื่นขึ้น ลดอาการคันได้มาก รวมทั้งควรใช้ยาช่วยลดการแตกลาย
...ส่วนยาแก้คันก็สามารถใช้ได้นะครับ แต่เพียงปรึกษาคุณหมอที่คุณแม่ฝากครรภ์สักหน่อยก็ดี นอกจากนี้เวลาคันก็ไม่ควรเกามาก อาจทำให้ผิวถลอก เกิดการติดเชื้อได้ ควรแค่ลูบๆ ก็พอครับ"
กลุ้มค่ะ คือดิฉันเพิ่งทราบจากคุณหมอว่ามีเนื้องอกจะต้องผ่าตัดออก ปัญหาคือดิฉันกับสามีตั้งใจจะมีลูกอีกคน ก็เลยกังวลว่าการผ่าตัดเนื้องอกจะมีผลต่อการตั้งครรภ์ ต้องรบกวนคุณหมอแนะนำด้วยค่ะ
“ปกติถ้าผ่าตัดเนื้องอกของกล้ามเนื้อมดลูก จะทำให้มีแผลเป็นที่หน้าท้องครับ โดยแพทย์จะผ่าเข้าไปในช่องท้อง เพื่อผ่าตัดมดลูกของแม่ แผลเป็นที่เห็นมักจะเป็นแผลบริเวณผิวหนังหน้าท้อง ไม่มีผลกระทบใดๆ ไปถึงตัวมดลูก เพียงแต่คุณแม่อาจรู้สึกเจ็บที่ผิวหนังบริเวณที่ผ่าตัด ซึ่งเกิดจากการที่ผนังหน้าท้องของแม่มีการขยายตัวออก และมีผลต่อแผลเช่นกัน แต่อาการเจ็บมักไม่เจ็บมาก และแม้จะผ่าตัดมา แต่คุณแม่ก็สามารถคลอดลูกคนต่อไปได้ตามปกติครับ”
ทำไมช่วงตั้งครรภ์หน้าอกจะหย่อนๆ ขยายออกมากคะ พยายามนวดกระชับแล้ว แต่ก็ไม่ช่วยเท่าไหร่ แถมยังแตกลายเล็กน้อย มีวิธีแก้ไขไหมคะ
"เนื่องจากช่วงตั้งครรภ์ ฮอร์โมนของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้ร่างกายยืดขยายขึ้นเพื่อรองรับน้ำหนักของทารก บริเวณหน้าอกของคุณแม่จึงถูกดึงขยายไปด้วย ทีนี้หลังคลอด พอร่างกายของคุณแม่กลับคืนดังเดิม ส่วนใหญ่หน้าอกมักจะไม่กลับมาด้วย ที่ขยายอยู่แล้วก็เลยอาจทำให้ดูคล้อย ดูเสียทรงได้ครับ แต่บางรายก็จะกลับมาเหมือนเดิม วิธีแก้ปัญหา ก็แนะนำให้คุณแม่ลองเลือกชุดชั้นในที่เหมาะสมครับ ก็จะช่วยให้หน้าอกไม่เสียทรงมากขึ้นได้ครับ”
มีลูกคนที่ 3 แล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้ผู้ชายสมใจเลย อยากลองตั้งครรภ์อีกคน แต่คลอดครั้งที่แล้ว คุณแม่แจ้งว่ากะบังลมหย่อน อาจเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป อยากได้คำแนะนำหน่อยค่ะ ว่าควรตัดสินใจอย่างไรดี
“การที่กะบังลมหย่อน มักเกิดจากการที่กะบังลมมีการยืดอย่างมากหรือการฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือของเอ็นที่ยึดมดลูกและกระเพาะปัสสาวะ ทำให้มีการหย่อนลงมาของกระเพาะปัสสาวะ แล้วดันผนังช่องคลอดให้มีการหย่อนไปด้วย มดลูกจึงมีการเคลื่อนต่ำลงมา ลักษณะนี้จะปรากฏภายในช่องคลอดทำให้มีความรู้สึกแน่นและบวมในช่องคลอด อาจรู้สึกถ่วงเล็กน้อยเวลาไอหรือจาม และอาจมีปัสสาวะเล็ดออกมา ยิ่งถ้ามีตกขาวลักษณะผิดปกติ ปัสสาวะลำบาก บางครั้งปัสสาวะคั่งทำให้ปวดท้องน้อย เพราะมีปัสสาวะอยู่เต็มในกระเพาะปัสสาวะ กรณีนี้ต้องไปพบแพทย์ด่วนครับ เพื่อช่วยเรื่องการถ่ายปัสสาวะก่อน เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้จะมีอันตรายจากกระเพาะปัสสาวะแตกได้”

นพ.ชรินทร์ วิทย์พิบูลย์รัตน์
สูติแพทย์
ขอขอบคุณ โรงพยาบาลคามิลเลี่ยน

โทร. 0-2185-1444

Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Wednesday, 18 November 2009 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564