หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คลินิกหมอสูติ

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิกหมอสูติ, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้องคลินิกหมอสูติ, พ.ญ.ปาริชาติ ธนะสิทธิชัย, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้อง, คลินิกหมอสูติ


เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้อง PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Thursday, 04 September 2008

ช่
วงนี้บริเวณน่องขึ้นมา ถึงโคนขา เส้นเลือดขอดขึ้นค่อนข้างมากค่ะ ก่อนตั้งครรภ์ก็มีขึ้นบ้างค่ะ แต่ไม่มากเท่านี้ อยากทราบว่า เป็นอาการปกติของการตั้งครรภ์หรือเปล่าคะ 

 

วิธีป้องกันนั้น ถ้าเกิดจากการที่เรานั่งหรือยืนนานๆ ก็ให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในท่าใดท่าหนึ่ง สมมติว่านั่งทั้งวันก็ให้เปลี่ยนอิริยาบถ หรือคนที่ทำงานอยู่ตลอดเวลา ก็ให้เปลี่ยนมานั่งบ้าง และพยายามอย่าให้มีการยกของหนักจนเกินไป เพราะว่าคนท้อง น้ำหนักของการตั้งครรภ์ น้ำหนักของมดลูกก็เยอะอยู่แล้ว พอกดลงไปแล้ว ยิ่งออกเเรง ทำให้เกิดแรงดันในช่องท้องมากขึ้น ก็จะมีผลทำให้เกิดเส้นเลือดขอดมากขึ้น ส่วนคนที่เป็นตั้งแต่ก่อนท้อง หมอแนะนำให้ใส่พวกถุงน่องที่ช่วยกระชับขา ซึ่งมีขายทั่วไป จะช่วยให้เลือดไม่ค้างอยู่ที่ขาเยอะ ก็อาจจะปรึกษาแพทย์ก่อนว่าซื้อระดับไหน ปกติหมอจะให้ซื้อรัดตั้งแต่ข้อเท้าถึงต้นขา ส่วนคนที่ไม่อยากใส่ เพราะบางทีเราทำงานร้อนๆ อึดอัด มีเหงื่อออกตลอดเวลา ก็เปลี่ยนมาหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดเส้นเลือดน่าจะดีกว่า

...อีกอย่างหนึ่งที่ช่วยได้คือ การออกกำลังกาย โดยเฉพาะที่กล้ามเนื้อขา เมื่อแข็งแรงก็จะช่วยรับน้ำหนักได้ดี ในคนท้อง หมอก็จะแนะนำให้ออกกำลังกายนิดหน่อยเพื่อจะได้ช่วยลดปัญหาพวกนี้ด้วย

...สรุปคือ ถ้าเราเกิดเมื่อยขา อยู่ในท่าเดิมนานๆ ให้นั่งแล้วก็ยกเท้าขึ้นสูง หรือไม่ก็ให้นอนแล้วยกเท้าขึ้นสูง ถ้าเรานั่งอยู่ในที่ทำงานนานๆ ก็อาจแอบเอาเก้าอี้เล็ก ๆ มาวาง หรือว่าเอาหนังสือมาวาง ขาจะได้สบายๆ ไม่เกร็ง ส่วนการใช้ครีมนั้น จริงๆ ทางการแพทย์ ทางวิทยาศาตร์ ไม่มีครีมใดๆ ในโลกนี้ที่ช่วยลดป้องกันเส้นเลือดขอดได้  ส่วนการนวดนั้นทำได้ เพราะเวลามีเส้นเลือดขอดนานๆ มันจะปวดเมื่อย เพราะเลือดมันไปค้างอยู่ ก็จะมีการบวมน้ำเ วลาที่เรานวด ก็จะทำให้ลดอาการปวดได้ดี แต่การนวดก็แค่รักษาปลายเหตุ ช่วยได้กับคนที่มีอาการเยอะๆ ตอนเย็นๆ ก็อาจบีบนวดสักหน่อยได้

...อย่างไรก็ดี ถ้าเกิดคุณแม่คนไหนมีเส้นเลือดขอดก็อย่าพึ่งตกใจแล้ว พอเริ่มเห็นปุ๊บ ให้รีบปฏิบัติตามอย่างที่หมอบอก หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องเพิ่มแรงดันในช่องท้อง อิริยาบถต่างๆ ก็ให้เปลี่ยนบ่อยๆ ออกกำลังกายนิดหน่อยเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ และอย่าให้น้ำหนักขึ้นเร็ว เพราะน้ำหนักขึ้นเร็ว มันจะเกิดแรงดัน ทำให้เกิดเส้นเลือดขอดง่าย”

เพื่อนแนะนำให้ไปฉีดยาจะช่วยได้ค่ะ อยากทราบข้อมูลค่ะว่าทำอย่างไร แนะนำด้วยค่ะ

...การฉีดยาเพื่อช่วยนั้น ในคนท้องหมอจะไม่แนะนำค่ะ เพราะมันเป็นการฉีดสารเคมีชนิดหนึ่ง อย่างที่หมอบอกว่า เส้นเลือดดำมันมีผนังและจะมีลิ้น ยาที่ฉีดเข้าไป ก็เพื่อทำให้กล้ามเนื้อผนังของเส้นเลือดดำที่มันเสีย มันเกิดการแข็งตัว อันนั้นเราจะฉีดจะทำได้ก็ต่อเมื่อคนๆ นั้นต้องไม่ท้อง เพราะสารเคมีที่ฉีดเข้าไป มันอาจจะมีผลทำให้เส้นเลือดอุดตัน แล้วก็ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์อันตรายได้ ส่วนใหญ่หมอก็จะให้เขารออย่างน้อย 6 เดือน คือจะต้องหยุด ให้สภาพร่างกายเข้าที่ก่อน รวมทั้งหยุดให้นมแม่ก่อน แล้วค่อยดูว่าน้ำหนักได้เต็มที่เท่าไหร่”

ขอขอบคุณ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

พ.ญ.ปาริชาติ ธนะสิทธิชัย

สูติแพทย์

โทร.0-2667-1000

 

Related items

ความเห็น (1)Add Comment
0
จารุวรรณ หมวดนา
January 09, 2015
1.46.39.137
Votes: +0
...

ใส่ถุงน่องแบบเต็มต

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Thursday, 04 September 2008 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564