หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 3 – 6 ปี

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 3 – 6 ปี, รักษาเร่งด่วน...จากอุบัติภัยไม่คาดคิด


ซ้าย vs ขวา ถนัดมือไหนดีกว่ากัน ? PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 23 December 2009
เมื่อเจ้าตัวเล็กที่บ้านทำท่าทำทางถนัดมือซ้าย เอวัง...แล้วซิ ไม่รู้ จะเลือกทางเดินสายไหนเพื่อลูกเลิฟกันดีน้า ???_DSC8804.JPG

ข้อแรก    ปล่อยถนัดซ้ายตามธรรมชาติเลย แต่อนาคตอาจต้องเจอปัญหาต่อการดำเนินชีวิตบ้าง
ข้อสอง   กลัวลูกมีปมด้อย พร้อมฝึกให้ถนัดขวา แต่คงต้องใช้ความพยายามค่อนข้างสูง
ตัวเลือกเหล่านี้ แต่ละข้อก็มีปัญหาให้กวนใจอีกพอสมควร เลยสร้างความไม่แน่ใจให้คุณพ่อคุณแม่เลยว่า ทางเลือกไหนถึงเหมาะสมสำหรับลูกกันแน่ๆ เอาละวา...งานเข้าล่ะทีนี้
ความเป็นมาและความเชื่อ
ทำไม...คนเราถึงถนัดซ้าย แบ่งได้ 2 ประเภทคือ เกิดจากกลไกทางสมองที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และความคุ้นเคยกับการใช้มือซ้ายบ่อยกว่ามือขวา ซึ่งมีหลักฐานทางโบราณคดีว่า มนุษย์ถนัดทั้งซ้ายและขวามายาวนานกว่า 150,000 ปีก่อน ส่วนใหญ่ถนัดขวามากกว่าถนัดซ้าย จนการถนัดซ้ายถือว่าเป็นสิ่งผิดปกติที่เลวร้าย
คำว่า “Sinister” ในภาษาละตินแปลว่า "ซ้าย" และกลายเป็นคำในภาษาอังกฤษปัจจุบันซึ่งหมายถึง "โชคร้าย" หรือ "ชั่วร้าย"  ในขณะที่คำว่า "ขวา" (Right) หมายความถึง "ถูกต้อง" "ความยุติธรรม" (Recht ในภาษาเยอรมันและดัชต์ และ Droit ในภาษาฝรั่งเศส)  สำหรับจีนโบราณด้านซ้ายคือด้านไม่ดี คำว่า "ซ้าย" ในภาษาจีนกลางหมายถึง "ไม่เหมาะสม" "ไม่ถูกต้อง" ทั้งหมดนี้มีนัยยะของความเอนเอียงไปทาง "ขวา" เนื่องจากคนส่วนใหญ่ถนัดขวา
เรื่อง (ไร้) สาระของคนถนัดซ้าย

  •  เขียนหนังสือ เพราะมือซ้ายที่เขียนทับตัวหนังสืออยู่ประจำ อาจทำให้เลอะเทอะได้
  • ที่นั่งในชั้นเรียน และโรงอาหาร คนที่ถนัดซ้าย ถ้าเลือกที่นั่งได้ทางขวามือของเพื่อน ก็อาจทำให้ไม่มีความสุขเท่าไหร่ค่ะ ทั้งเวลาเขียนหนังสือและหม่ำข้าว เพราะแขนมักจะชนกันเป็นประจำกับเพื่อนนั่นเอง
  •  ข้าวของเครื่องใช้ ส่วนใหญ่ประดิษฐ์ขึ้นเพื่อคนถนัดขวาเป็นหลัก เช่น ประตูตู้เย็น ที่เปิดกระป๋อง และแม้แต่กระบวยตักน้ำซุปในร้านสุกี้ก็ตามที ฯลฯ

ิดผลดีแก่เขามากมายสักเพียงใด
ซ้ายหรือขวาก็ดีทั้งนั้น

            หากต้องการให้ลูกถนัดขวา ควรเริ่มฝึกตั้งแต่วัยนี้ค่ะ ถ้ารอขึ้นชั้นประถมแล้วอาจเหนื่อยมาก ควรฝึกแบบค่อยเป็นค่อยไปในเรื่องง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน อาจมีการเสริมแรงบวกด้วยการชมเชย หรือรางวัลเล็กน้อยก็ได้ค่ะ อย่าขู่เข็ญหรือบังคับ เพราะอาจทำให้เด็กเกิดความเครียด นานๆ เข้าก็จะกลายเป็นเด็กที่ไม่มีความมั่นคงทางอารมณ์ จนขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง
ถ้าฝึกแล้วเจ้าตัวเล็กรู้สึกอึดอัด หรือมีอาการเครียดจนเห็นได้ชัด คุณพ่อคุณแม่ควรหยุดแล้วปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ เพราะเด็กที่ถนัดซ้าย เราอาจจะมองอีกแง่ได้ว่า เป็นเ01975_002.jpgด็กมีพรสวรรค์ก็ได้ค่ะ อย่าง เลโอนาร์โด ดาวินชี ผู้ได้รับการขนานนามว่า ศิลปินผู้อัจฉริยะรอบด้าน หรือนักประพันธ์ผู้ยิ่งใหญ่อย่าง บีโธเฟน หรือแม้แต่ บิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐ บุคคลเหล่านี้ล้วนแล้วมีอิทธิพลต่อโลกต่างก็ถนัดซ้ายด้วยกันทั้งสิ้นค่ะ

งานวิจัยของ Johns Hopkins University ในปี 2006 พบว่า ชายที่เรียนจบมหาวิทยาลัยที่ถนัดซ้าย โดยเฉลี่ยมีรายได้สูงกว่าคนถนัดขวาร้อยละ 25 และถึงแม้ยังเรียนไม่จบ คนถนัดซ้ายก็ยังมีรายได้สูงกว่าร้อยละ 15 อยู่ดี ดังนั้น ถ้าคุณพ่อคุณแม่ยอมให้ลูกได้มีโอกาสพัฒนาตนเองตามที่เขาชอบและถนัดตามศักยภาพอย่างเต็มที่แล้ว ลองจินตนาการดูซิคะ ว่าจะเก

แสดงแบบ ด.ญ.พริบพันดาว เหล่าเจริญพรกุล (น้องจานิน)

Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564