หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 7 – 9 เดือน

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 7 – 9 เดือน, ยากับเบบี๋ ที่แม่ต้องรู้, Select Section, Select Category


PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 23 December 2009
3.jpgปกติเมื่อคุณพ่อคุณแม่เล่นกับเจ้าตัวเล็กนั้น นอกจากเขาจะได้ทั้งความสนุกเพลิดเพลินแล้ว ยังช่วยทำให้เขาฉลาดขึ้นอีกด้วยค่ะ แต่เอ...บางครั้งจอมยุ่งดูไม่สนอกสนใจเลย คุณแม่ก็หมดมุกไม่รู้ว่า จะเล่นอะไรกับลูก หรือไม่รู้จะหาอะไรให้ลูกเล่นดีเอ่ย ต่อไปนี้คือกิจกรรมง่ายๆ ปกติเมื่อคุณพ่อคุณแม่เล่นกับเจ้าตัวเล็กนั้น นอกจากเขาจะได้ทั้งความสนุกเพลิดเพลินแล้ว ยังช่วยทำให้เขาฉลาดขึ้นอีกด้วยค่ะ แต่เอ...บางครั้งจอมยุ่งดูไม่สนอก_DSC8938.JPGสนใจเลย คุณแม่ก็หมดมุกไม่รู้ว่า จะเล่นอะไรกับลูก หรือไม่รู้จะหาอะไรให้ลูกเล่นดีเอ่ย ต่อไปนี้คือกิจกรรมง่ายๆ ที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านสมองของลูกน้อยให้ลองไปแอพพลายต์กับเจ้าตัวเล็กที่บ้านดูค่ะ...
การพัฒนาสมองของเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 2  ขวบนั้นมีอยู่หลากหลายวิธีด้วยกัน แต่ก็มีวิธีง่ายๆ อย่างหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทำเป็นประจำอยู่แล้ว นั่นก็คือการสัมผัสด้วยความรัก เช่น ลูบหัว กอด หอม อุ้มลูก การพูดคุย ซึ่งการปฏิสัมพันธ์ดังกล่าวหากคุณพ่อคุณแม่ทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ จะทำให้เส้นใยในสมองถูกการกระตุ้นส่งผลต่อการพัฒนาสมองของเด็กในช่วงอายุดังกล่าวได้ดีค่ะ
เสริมรักด้วยการอ่าน
ถ้าคุณพ่อคุณแม่ยังไม่เคยท่องโคลงหรือว่ากลอนง่ายๆ สำหรับเด็กแบบมีภาพประกอบให้เจ้าตัวเล็กฟังเลย หรืออาจทำบ้างไม่ทำบ้าง หรือไม่ก็ละเลยบ่อยๆ ด้วยความเหนื่อย ช่วยอายุนี้แหละสำคัญค่ะ เป็นเวลาเหมาะสมที่จะเริ่ม รูปแบบคำคล้องจองที่อยู่ในกลอนจะช่วยให้จอมยุ่งเดาได้ว่าคุณจะพูดอะไรต่อไป และถ้าได้หนังสือเล่มใหญ่ๆ ที่มีภาพสีสดใสด้วยล่ะก็ รับรองว่าเจ้าตัวเล็กสนใจแน่ๆ
เกมส์ที่หนูชอบ
เด็กในวัยนี้เริ่มจะเข้าใจคำพูดบ้างแล้วค่ะ  ผู้เชี่ยวชาญต่างๆ แนะนำว่า  เวลาที่เจ้าตัวเล็กหยิบของเล่นออกมาจากกล่อง ให้คุณพ่อคุณแม่บอกเขาว่า ของชิ้นนั้นๆ เป็นอะไร ตัวอย่างเช่น  “ลูกบอลสีแดง”  หรือ “ เป็ดสีเหลือง ” หรือไม่ก็ “เจ้าเต่าสีเขียว”  หรือจะลองเล่นเกมจ๊ะเอ๋ ปิดตา ซ่อนหา พูดคุยกับเด็ก ก็จะเป็นตัวกระตุ้นพื้นฐานของพัฒนาการทั้งทางด้านของการเล่น ความเข้าใจเรื่องของทักษะ และท่าทางอีกด้วยค่ะ
ดนตรีกระตุ้นสมอง
ไม่ว่าจะเป็นดนตรีคลาสสิคพวกโมสาร์ท บีโธเฟ่น หรือพวกขับกล่อมง่ายๆ ฟังสบายๆ เสียงเพลงพวกนี้ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เจ้าตัวน้อยชื่นชอบ ลองอุ้มเจ้าตัวเล็กมาเต้นรำคู่กับคุณ แบบแก้มชนแก้มเลยก็ยิ่งดีค่ะ โบกมือเขาตามเพลง หรือไม่ก็เคาะขาเขาตามจังหวะ หรือจะจับมือเขามาตบเบาๆ ตามเพลงก็ได้  ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดที่ว่ามาจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กเรียนรู้ที่จะเคลื่อนไหวตามจังหวะด้วยค่ะ

untitled.jpgนักวิจัยชื่อ เครก เรมี (Craig Ramey) จากมหาวิทยาลัยอลาบามา กล่าวว่า ของเล่นง่ายๆ อย่างเช่น บล็อกไม้สี่เหลี่ยม ลูกปัด การเล่นจ๊ะเอ๋ ที่พ่อแม่ในสมัยก่อนใช้เลี้ยงดูลูกเป็นสิ่งวิเศษที่สุดในการเพิ่มพัฒนาการของกล้ามเนื้อ ภาษา และความฉลาด และที่สำคัญการป้องกันสมองไม่ให้ได้รับความกระทบกระเทือนเป็นสิ่งที่ดีเลิศ ที่จะป้องกันการสูญเสียเซลล์ประสาทหรือมีพัฒนาการที่ผิดปกติ

แสดงแบบโดย ด.ญ.ครองขวัญ สติธโรปกรณ์ (น้องไซฟุ)

Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564