หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 9 – 12 ปี

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 9 – 12 ปี, ฝันร้าย ปัญหาที่ต้องคลี่คลาย


เลี้ยงลูกเป็นไท สรรสร้างกว่าที่คิด PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Sunday, 27 December 2009
_DSC9118.JPGย่างเข้าูู่ปีใหม่่อันว้าวุ่นแต่หัวใจไม่วุ่นรักของคุณลูกอยู่ใช่ไหมคะ ยิ่งสำหรับเด็กวัยที่ชื่นชอบความอิสระ และความเป็นตัวของตัวเองมากมายด้วยแล้ว งานนี้ก็เล่นเอาคุณพ่อคุณแม่คงจะวุ่นวายมิใช่น้อย ทั้งงานประจำที่ทำอยู่แล้ว และต้องวางแผนว่า ช่วงเวลาว่างๆ ที่เหลือ จะมีกิจกรรม หรือการเตรียมความพร้อมอะไรบ้างหนอ...ที่ทำให้จอมซนยังคงสนุกสนานได้ทั้งที่บ้านหรือกิจกรรมนอกบ้าน ซึ่งจะทำให้เขาได้มีโอกาสในการเรียนรู้ที่ดีอย่างสร้างสรรค์บ้าง
พื้นที่สำหรับกิจกรรมหลากหลาย
บางคนอาจเตรียมดีวีดีการ์ตูนตุนไว้เป็นโหลๆ เพื่อการนี้โดยเฉพาะ แต่ก็คงไม่เป็นประโยชน์เท่าไหร่ค่ะ ยิ่งจะทำให้เด็กหมกมุ่นอยู่แต่หน้าจอทีวีหรือคอมพิวเตอร์อยู่ตลอดทั้งวัน   
ลองให้คุณพ่อคุณแม่จัดพื้นที่ภายในบ้านที่จอมซนสามารถเล่นได้อิสระ สำหรับของเล่นต่างๆ หรืออุปกรณ์ที่อาจจะช่วยในการทำงานที่ลูกสนใจ เช่น กระดาษ ดินสอ สี หรืออาจจะเป็นกาวหรืออาจจะมีสติ๊กเกอร์หรือมีอะไรบางอย่างที่สามารถใช้ในการทำงานหรือใช้ในการเล่นได้อย่างสนุก เพราะการเล่นมีประโยชน์อย่างมาก ทั้งยังช่วยเสริมสร้างจินตนาการอีกทางด้วยค่ะ
ยอมรับความรกรุงรังของบริเวณสร้างสรรค์
ทำความตกลงกันว่า ตรงนี้เป็นมุมสำหรับเล่นของเขา ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะต้องทำใจเพราะในเวลาทำงานกิจกรรมต่างๆ เช่น งานศิลปะ บางทีอาจจะต้องการกระดาษ ดินสอ อะไรเยอะแยะไปหมด ก็อาจจะเอามากอง อาจจะมองดูเลอะเทอะไปบ้าง แต่ก็ค่อยๆ สอนเขาช่วงหลังเลิกงานในวันธรรมดา อาจหาอุปกรณ์ที่ช่วยลดภาระในการเก็บบ้างก็ได้ วันหยุดเสาร์หรืออาทิตย์ ก็ช่วยกันเก็บกวาดครั้งใหญ่ให้ดูสะอาดอาทิตย์ละครั้งก็ได้ค่ะ
สอนให้รู้จักวางแผนและตัดสินใจเอง
ควรเป็นกิจกรรมที่ไม่ซ้ำกับในชั้นเรียน อยากจะเน้นในเรื่องของความสนุกสนาน เพราะปิดเทอมน่าจะเป็นช่วงพักผ่อนสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่ช่วงเวลาของการเรียนรู้เพียงอย่างเดียวค่ะ
อีกจุดหนึ่งที่สำคัญคือ ารวางแผนร่วมกัน ทุกครั้งที่เราจะตัดสินใจหรือเลือกอะไรให้กับลูก น่าจะให้โอกาสเขามีส่วนร่วมในการวางแผนและการตัดสินใจด้วย ซึ่งจะเป็นทักษะที่สำคัญสำหรับเด็กในวันข้างหน้าที่เขาจะรู้จักคิดรู้จักเลือกเรื่องที่ดีและเรื่องที่เหมาะกับตัวเอง และฝึกที่จะตัดสินใจด้วยตัวเองค่ะ อย่าคิดและตัดสินใจแทนลูกจนหมด ลูกอาจจะขาดโอกาสการฝึกฝนตรงนี้
เปิดโอกาสให้ฝึกฝนด้วยตัวเอง
ควรหาเวลาว่างๆ เพื่อไปทำกิจกรรมอาจเป็นในบ้านหรือนอกบ้านที่สนุกๆ ร่วมกับลูก ก็จะทำให้เจ้าจอมซนตื่นเต้นมากขึ้น หรือรู้สึกว่าคุณพ่อคุณแม่เตรียมไว้ว่าวันรุ่งขึ้นจะมีอะไร เขาก็จะมีความสนุกสนานมากขึ้นในช่วงปิดเทอม และรู้สึกว่าต้องรอคอยอะไรที่เขามีความต้องการ
เราอาจเตรียมความพร้อมกับลูกก็ได้ค่ะ แทนที่จะจัดการให้เสร็จจนหมด ลองถือโอกาสนี้เป็นการฝึกฝนเขาไปในตัว เช่น ถ้าไปสวนสาธารณะ ก็ลองให้ช่วยกันคิดดูว่า จะไปทำอะไรร่วมกันบ้าง และจะต้องเตรียมอะไรไป อาจจะเตรียมเอาไว้ก่อนที่จะไปในวันรุ่งขึ้น เมื่อถึงตอนเช้า ก็ควรจะให้ลูกมีส่วนร่วม เช่น หยิบของขึ้นรถ จัดของในรถ วางให้เป็นที่เป็นทางอย่างดี เป็นต้นค่ะ

20050919153437.jpg

คุณพ่อคุณแม่อาจกังวลใจว่า หากปล่อยลูกเรียนรู้แต่เรื่องความสามารถพิเศษเสียหมด เปิดเทอมแล้วลูกจะไม่ตั้งใจเรียน ความจริงตรงนี้ขึ้นอยู่กับการจัดระเบียบในกิจวัตรประจำวัน เช่น เมื่อใกล้เปิดเทอมอาจจัดเวลาให้ทบทวนเรื่องบทเรียนบ้างก็ได้ เด็กก็จะกลับเข้าสู่ระบบการเปิดเทอมได้ตามปรกติ แต่โอกาสดีๆ ช่วงปิดเทอมนี้ ควรให้เด็กได้มีพัฒนาการสมองแทบทุกด้าน และโอกาสเรียนรู้ในสิ่งที่ถนัด และสร้างความภาคภูมิใจที่อาจเป็นประโยชน์กับตัวของเขาเองในวันข้างหน้าก็ได้ค่ะ

แสดงแบบ ด.ญ.พิชญา วรรณะพาหุณ (น้องเจน)

Related items

ความเห็น (5)Add Comment
0
pookang
January 30, 2016
171.101.156.151
Votes: +0
...

ดิชั้นก็เปนคุณแม่ค

0
pear
January 24, 2013
171.7.130.225
Votes: +0
...

น้องน่ารักจังเลยค่

0
เอิน
April 06, 2012
125.25.226.45
Votes: +0
...

น้องที่เเสดงเเบบน่

0
จีน
April 06, 2012
125.25.226.45
Votes: +0
...

น่ารักจังเลย smilies/smiley.gif

0
ekk
December 27, 2009
203.144.144.164
Votes: +0
...

smilies/cheesy.gifsmilies/cheesy.gifsmilies/cheesy.gif smilies/wink.gifsmilies/wink.gifsmilies/wink.gif

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564