หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คลินิกหมอสูติ

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิกหมอสูติ, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้องคลินิกหมอสูติ, พ.ญ.ปาริชาติ ธนะสิทธิชัย, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้อง, คลินิกหมอสูติ


ห่วงลูกเพราะเผลอสูดควันขยะ PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 08 March 2010
คุณแม่แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำผึ้งในช่วงตั้งครรภ์ค่ะ แต่ไม่ทราบว่าถ้าดื่มมากกว่าวันละแก้ว จะเป็นอันตรายต่อทารกหรือไม่คะ
“ไม่หรอกครับ จริงๆ แล้วน้ำผึ้งมีประโยชน์ต่อแม่ตั้งครรภ์อย่างมาก เพราะมีส่วนประกอบของน้ำและคาโบร์ไฮเดรตซึ่งอยู่ในรูปของน้ำตาลฟรุกโตสและกลูโคสเป็นส่วนใหญ่ และมีกรด แร่ธาตุ วิตามินต่างๆ รวมอยู่ด้วย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส จึงไม่แปลกที่คุณแม่ของคุณจะจึงแนะนำให้ทาน แต่อย่างไรแล้วควรเลือกเป็นน้ำผึ้งแท้นะครับ เพราะน้ำผึ้งปลอมมักมีส่วนผสมเป็นน้ำตาลส่วนใหญ่ ที่สำคัญ ดื่มวันละแก้ว สองแก้วก็พอครับ ไม่ต้องดื่มทุกมื้อหรอก หรือจะให้ดี ดื่มอุ่นๆ ตอนเช้าจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นครับ
ช่วยแนะนำอาหารที่จำเป็นต่อคนตั้งครรภ์ทีสิครับ ภรรยาเพิ่งตั้งครรภ์น่ะครับ ควรทานอะไรเป็นพิเศษครับ
"หลักๆ เลยก็คือธาตุเหล็กครับ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของแม่ที่ตั้งครรภ์สามารถสร้างเม็ดเลือดเพิ่มมากขึ้น อาหารที่เหมาะสมก็เช่น ผักโขม แกงขี้เหล็ก และผักใบเขียวต่างๆ หรืออาจแนะนำให้ภรรยาทานยาเสริมธาตุเหล็กก็ได้ครับ แต่ก็ควรได้ปรึกษาคุณหมอด้วย
...อีกตัวที่จำเป็นแม่ตั้งครรภ์ ก็คือ โฟลิกแอซิด ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดความพิการของบางอวัยวะให้กับทารก โดยเฉพาะระบบประสาท ทั้งยังเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อการสร้างอวัยวะต่างๆ ให้กับทารก ส่วนใหญ่เมื่อพาภรรยาไปฝากครรภ์ คุณหมอก็จะจัดโฟลิกมาให้ทานอยู่แล้วครับ ก็ทานตามที่คุณหมอสั่งนะครับ แล้วถ้าหมด ค่อยมาขอคุณหมอให้จัดเพิ่ม
...และที่จำเป็นอย่างยิ่ง ก็คือ แคลเซียม ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตของทารก และการทำงานของอวัยวะต่างๆ และยังช่วยลดอุบัติการณ์บางอย่างที่เกิดกับกระดูกของทารก เช่น โรคกระดูกพรุน นอกจากนี้ทารกเองก็ยังต้องการแคลเซียมจำนวนมากเพื่อไปสร้างอวัยวะต่างๆ แม่ตั้งครรภ์จึงต้องเน้นทานอาหารที่มีแคลเซียมเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผักและผลไม้ อาจให้ภรรยาทานเป็นของว่างก็ได้
...ที่สำคัญคือ ควรให้ภรรยาได้ทานอาหารครบ 5 หมู่ครับ และหลีกเลี่ยงอาหารมันๆ อาหารที่มีรสจัด ของดอง น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์”

.พ.นิพนธ์ เขมะเพชร์
สูติแพทย์


อายุครรภ์ 5 เดือนแล้ว แต่ยังทำงานอยู่ค่ะ งานไม่ค่อยหนัก ส่วนใหญ่เป็นงานพิมพ์ นั่งเฉยๆ มากกว่า แต่จะมีผลอะไรกับทารกหรือไม่คะ
“ถ้าเป็นงานที่ไม่ได้ใช้แรงมากนัก หรือไม่ได้อยู่ในที่แออัด หรือเต็มไปด้วยสารเคมี และแม่เป็นคนแข็งแรงดี ไม่ได้ป่วยไข้ ก็ไม่น่ากังวลหรอกครับ ขนาดคนใกล้คลอดบางรายยังทำงานได้อย่างคนปกติเลย เพียงแต่ถ้ารู้สึกว่าหายใจเหนื่อย หอบ หรือจะหน้ามืด ก็ควรพักสักหน่อยครับ และงานไหนที่ต้องออกแรงยกของ หรือเดินเป็นระยะไกลๆ ก็อาจวานให้เพื่อนร่วมงานช่วยเหลือก็ได้ครับ”
ข้างๆ บ้านชอบเผาขยะตอนเย็นๆ ค่ะ เวลาได้กลิ่น เหม็นมาก ขนาดปิดหน้าต่างหมดแล้ว ไม่รู้ว่าควันพวกนี้จะมีผลต่อทารกในครรภ์ไหมคะ
"ถ้าเป็นควันขยะก็อันตรายครับ ควรหลีกเลี่ยง อย่าสูดดม เพราะส่วนใหญ่เป็นควันที่เกิดจากการเผาสารเคมีต่างๆ ไม่ว่าพลาสติก โฟม หรือกระดาษ แม้จะไม่ส่งผลต่อทารกในทันที แต่ก็อาจสะสมจนเป็นอันตรายต่อทารกได้ ที่สำคัญคือตัวคุณแม่เอง เมื่อสูดดมเข้าไปมากๆ อาจทำให้มึน วิงเวียนศีรษะ และอาจหายใจไม่ออก ดังนั้น ทางที่ดีอาจขอร้องให้ข้างบ้านช่วยนำขยะเหล่านั้นไปทิ้งแทนการเผาครับ”
ถ้าใช้ยาทาแก้ปวดเมื่อยในช่วงตั้งครรภ์ 4 เดือน สารในตัวยาจะซึมเข้าตัวลูกหรือไม่คะ
"ถ้าเป็นยาทาทั่วไปที่มีการรับรองก็ไม่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์หรอกครับ ยิ่งกว่านั้นยังเป็นการทาบริเวณแขน ขา ยกเว้นว่าถ้าเป็นการทาบริเวณหน้าท้องโดยตรง ก็ต้องระวังหน่อย เพราะตัวยาบางชนิดอาจซึมผ่านทางหน้าท้อง ไปสู่กระแสเลือด และไหลไปสู่ทารกภายหลังได้ ดังนั้น การใช้ยาใดๆ แม้จะเป็นยาทา จึงควรได้ปรึกษาแพทย์เสียก่อน อย่าได้ซื้อมาทานหรือทาเอง หรืออาจใช้วิธีธรรมชาติแทนก็ได้ เช่น ประคบบริเวณที่ปวด หรือนวดให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย
...อย่างไรก็ดีอาการปวดเมื่อยปวดในแม่ตั้งครรภ์มักเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เนื่องจากฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้มีลักษณะของเส้นเอ็นต่างๆ ถูกยืดขยายมากขึ้น ทำให้ปวดเมื่อยได้ง่าย นอกจากนั้นยังอาจเกิดจากการทำงานหนัก ยกของหนักๆ ถ้าเป็นเพราะสาเหตุดังกล่าว ก็ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้หายปวดเมื่อยได้”
ทราบว่าถ้าเป็นริดสีดวงจะไม่สามารถคลอดลูกเองได้หรือคะ แล้วถ้าเป็น จะรอรักษาหลังคลอดได้ไหมคะ
"ต้องให้คุณหมอเป็นคนพิจารณาครับว่าริดสีดวงที่เป็น ถ้าให้แม่คลอดเองจะกระทบต่อการคลอดหรือไม่ ซึ่งถ้าเห็นว่าถ้าให้แม่คลอด แม่อาจเจ็บ หรือทารกอาจติดเชื้อได้ ก็มักจะแนะนำให้ผ่าคลอดแทน แต่ถ้าเห็นว่าไม่เป็นอะไร และมีภาวะแทรกซ้อนใดๆ ที่เสี่ยงต่อการเบ่งคลอด ก็สามารถเบ่งคลอดได้ครับ ส่วนการรักษาริดสีดวง ที่จริงก็รอหลังคลอดได้ แต่อย่างที่บอก ขึ้นอยู่ที่ความรุนแรงของริดสีดวงด้วย เพราะถ้าเกิดปล่อยไว้แล้วแตกขึ้นมา เชื้อจากริดสีดวงก็อาจกระจายไปสู่ทารกได้ ก็ต้องระวังเช่นกันครับ”
ตั้งครรภ์ได้ 4 เดือนแล้วค่ะ ช่วงสัปดาห์แรกของเดือน รู้สึกแปลกๆ แถวเชิงกราน กดลงไปแล้วแข็งๆ เหมือนมีก้อน แต่ยังไม่ได้ไปตรวจ จริงๆ แล้วเป็นอันตรายหรือเปล่าคะ หรือเป็นอาการปกติคะ ขอคำตอบด้วยค่ะ
"ถ้ากดลงไปแล้วเป็นก้อน ก็น่าเป็นห่วงครับ ควรไปพบคุณหมอเพื่อตรวจจะดีกว่า เพื่อจะได้ทราบว่าเป็นก้อนอะไรกันแน่ เพราะอาจเป็นถุงน้ำหรือซีสก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นอย่างหลังก็อันตราย ต้องผ่าตัดออก หรือถ้าเป็นเนื้องอก ก็ต้องดูว่าเป็นเนื้องอกชนิดที่เป็นอันตรายหรือไม่ และต้องผ่าตัดทันทีหรือไม่ เพราะเนื้องอกอาจมีขนาดใหญ่แล้วไปดันเบียดส่วนต่างๆ ของหน้าท้อง ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น ซึ่งเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ได้ แต่อย่างไรก็ดี แนวทางการรักษา คุณหมอก็คงจะพิจารณาดูตามความจำเป็นและความเหมาะสมด้วย แต่ทั้งนี้ก็อยากให้คุณแม่ไปตรวจให้แน่นอนก่อน เพราะอาจไม่ได้เกิดจากทั้งถุงน้ำหรือซีสหรือเนื้องอกก็ได้ เช่น อาจแข็งจากการเกร็งหรือเป็นตะคริว เป็นต้น แต่ก็ดีแล้วครับที่คุณแม่ได้สังเกตด้วยตัวเองก่อน แล้วถามมาครับ”


ขอขอบคุณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

Related items

ความเห็น (3)Add Comment
0
paveena_cnx
March 16, 2016
210.1.11.22
Votes: +1
...

ตั้งครรภ์ได้ ประมาณ 6 สัปดาห์ค่ะ และทำงานโทรงแรม ตอนนี้ที่โรงแรมกำล

0
Emaon
September 03, 2014
58.9.234.83
Votes: +1
...

ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้5
เดือนค้ะ หน้าบ้านมีโครงการท
ำถนน สูดดมควัญท่อไอเสีย ยางมะตอย เป็นอันตรายมากน้อย
แค่ไหนค้ะ

0
คิม
July 24, 2014
27.55.13.212
Votes: +0
...

กินยากาโน่ตอนท้องอ
่อนๆอันตรายมั้ยคะเ
พราะไม่รู้ว่าท้องเล
ยกินเข้าไปแผงนึงค่
ะกลัวมาก

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Monday, 08 March 2010 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564