หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 4 – 6 เดือน

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 4 – 6 เดือน, ลูกอารมณ์ดี สมองจะดีด้วย


ห้องนอนในฝันของหนู PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Thursday, 18 March 2010
            การมีห้องนอนที่ดีๆ สักห้องให้ลูกน้อยและคุณแม่ เป็นการเริ่มต้นที่ดีของสุขภาพของครอบครัวค่ะ เพราะห้องนอนที่ดีนั้นย่อมหมายถึงความถูกสุขลักษณะ ทั้งด้านความสะอาด การวางตำแหน่งของไฟ เครื่องใช้ในห้องนอน และอื่นๆ จิปาถะ คุณแม่จึงควรให้ความสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ดังนั้น มาทำให้ห้องนอน เป็นห้องนอนในฝันของลูกกันเถิดค่ะ
ดูแลความสะอาดแม้แต่อากาศ
            ความสะอาด คือความสำคัญอันดับแรกที่คุณแม่ต้องเน้นเป็นพิเศษ เพราะทารกนั้นภูมิคุ้มกันของเขายังต่ำอยู่ ทำให้เชื้อโรคต่างๆ สามารถทำร้ายร่างกายได้ง่าย นอกจากนี้คุณแม่ก็มักดูแลความสะอาดให้ลูกแค่ที่นอน ปลอกหมอนและของใช้ของลูก แต่ที่จริง อากาศภายในห้องก็ต้องสะอาดด้วย ถ้าอากาศเต็มไปด้วยฝุ่นผง ก็เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคภูมิแพ้ในเด็กเล็กได้ค่ะ
ดังนั้น ทางที่ดีคุณแม่จึงควรป้องกันโดยการวางตำแหน่งของห้องนอน ให้อยู่ในตำแหน่งที่โปร่งโล่ง แสงแดดส่องถึง ห้องนอนจะได้ไม่อับชื้น หากบ้านไหนมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ก็ควรวางไว้ยังตำแหน่งที่ลมไม่โดนลูกโดยตรง และควรควบคุมอุณหภูมิให้พอเหมาะ อย่าให้หนาวเกินไป จะทำให้ลูกไม่สบายได้

 


 แสดงแบบโดย ด.ช. พันธิ์นิพัฒน์ และคุณแม่สายชลน์ เทียนแก้ว

วางแสงไฟตำแหน่งไหนดี
ในห้องนอนควรให้แสงแดดได้ส่องถึงบ้าง ส่วนแสงไฟที่ใช้ภายในห้องต้องไม่จ้ามากเกินไป เพราะจะเป็นอันตรายต่อสายตาเด็กได้ และหากเป็นไปได้ให้ติดตั้งไฟบริเวณผนังด้านใดด้านหนึ่งของห้อง ให้แสงไฟส่องขึ้นเพดานและสะท้อนตกกระทบลงมา ซึ่งจะทำให้ไฟไม่แยงตาลูกน้อย ไม่ควรใช้ไฟที่ห้อยลงมาตรงกลางห้อง เพราะไฟจะแรง และเวลานอนแสงจะแยงตาลูกได้ แต่ถ้าที่ห้องนอนเป็นไฟแบบนี้อยู่แล้ว คุณแม่ควรหาที่ครอบไฟเพื่อช่วยให้แสงไฟอ่อนลง และกระจายไปที่อื่นแทนค่ะ            
เตียงนอนแบบไหนดีและปลอดภัย
ควรเลือกเตียงที่แข็งแรงปลอดภัย สำหรับเด็กเล็กควรเลือกชนิดที่มีลูกกรงโดยรอบ ป้องกันเด็กตกเตียง ลูกกรงควรสูงอย่างน้อย 59.5 เซนติเมตร ระยะห่างระหว่างลูกกรงแต่ละซี่ไม่น้อยกว่า 25 เซนติเมตร หรือ 1 นิ้ว และไม่มากกว่า 6 เซนติเมตร เพื่อเด็กจะไม่ได้ยื่นแขนขาออกมา แล้วติดระหว่างลูกกรงค่ะ ส่วนที่นอน ผ้าห่ม ปลอกหมอนนั้น ต้องเลือกผ้าเนื้อนุ่ม ระบายอากาศได้ดี และไม่มีขนหลุดลุ่ยค่ะ
การนอนเตียงนอนก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันค่ะ ข้อดีคือป้องกันไม่ให้แม่พลิกตัวมาทับลูกเวลาหลับ แต่ข้อเสียคือ คุณแม่อาจจะไม่ได้ดูแลลูกใกล้ชิดเท่าไหร่นัก

ห้องนอนของลูกควรตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ให้น้อยชิ้นที่สุดค่ะ เพื่อป้องกันฝุ่นต่างๆ พวกตุ๊กตาที่มีขนปุกปุย ไม่ควรเอาไปไว้ในเตียงลูกค่ะ
ในกรณีที่ลูกแพ้ฝุ่น ควรทำความสะอาด เครื่องนอน ที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม ด้วยน้ำร้อน 60  องศา ประมาณ 15 - 20 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งค่ะ เพื่อฆ่าเชื้อโรค
ถ้าห้องนอนติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ควรทำความสะอาดบ่อยๆ ค่ะ ใช้แบบที่มีเครื่องกรองอากาศชนิด HEPA Filter
ระวังอย่าให้ห้องอับชื้นค่ะ ไม่ควรมีต้นไม้ไว้ในห้องนอน เพราะทำให้เกิดเชื้อโรคได้ง่าย และแย่งอากาศหายใจได้

 

Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Monday, 19 April 2010 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564