หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 1 – 3 ปี

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 1 – 3 ปี, ถนัดซ้าย ต้องแก้ไข จริงหรือ?


รับมือลูก วีนกลางห้าง PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 22 March 2010
พอลูกเข้าสู่วัย 2 - 3 ขวบ เค้าก็เริ่มมีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ไม่ค่อยชอบทำตามคำสั่งของพ่อแม่ ที่พบเห็นบ่อยๆ เช่น พฤติกรรมที่ลงไปดิ้นกลางห้างเพื่อร้องเรียกให้สนใจ พฤติกรรมที่แผดตะโกน อาละวาด เขวี้ยงปาข้าวของ พฤติกรรมที่กรีดเสียงร้อง ฯลฯ ทำให้พ่อแม่เข้าใจว่า ลูกอาจมีปัญหาทางด้านอารมณ์ และมักเลือกแก้ปัญหาโดยการพาเขาไปทดสอบกับจิตแพทย์เด็ก ทั้งที่จริงๆ แล้ว อาการวีนแตกในที่สาธารณะนั้น เป็นพฤติกรรมของเด็กที่คุณแม่เองก็สามารถรับมือได้ ดังวิธีที่เราแนะนำค่ะ
ทำข้อตกลงกับลูก เมื่อต้องพาลูกน้อยไปเที่ยวห้างสรรพสินค้า คุณแม่ต้องทำข้อลงกับลูกก่อนว่า อย่าร้องขออยากได้โน่นได้นี่ โวยวาย หรืออาละวาด และควรตกลงกับเขาว่า วันนี้คุณจะพาเขาไปที่ใด และเขาจะได้อะไรบ้างจากการไปเที่ยวครั้งนี้ ขณะเดียวกันคุณแม่ก็ควรตรวจสอบพื้นที่ก่อนว่า บริเวณไหนบ้างที่มีจุดล่อใจเด็ก เช่น โซนของเล่น โซนเครื่องเล่น ถ้าไม่อยากให้ลูกอาละวาด ก็ไม่ควรพาเขาเข้าใกล้
เมื่อลูกร้องขอ หากลูกร้องขอในสิ่งที่นอกเหนือสัญญา ควรชั่งใจก่อนว่าสิ่งที่เขาร้องขอ มีประโยชน์ต่อเขาหรือไม่ และคุณแม่สะดวกที่จะพาเขาไปซื้อ ไปเล่น หรือไปดูสิ่งนั้นๆ หรือไม่ การทำใจแข็งและปฏิเสธอย่างหนักหน่วงไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง แต่ถ้าพิจารณาแล้วว่าสิ่งนั้นไม่เป็นสิ่งอันควร ก็ควรอธิบายให้เขาฟังด้วยเหตุผล ชี้แจงถึงข้อดี-ข้อเสีย พร้อมกับให้สัญญาว่าจะให้สิ่งที่ดีกว่ามาให้เขา ซึ่งอาจไม่ใช่วันนี้ แต่ควรกำหนดระยะเวลาที่แน่นอน เพื่อให้เขาตัดใจ และรอคอยสิ่งที่คุณแม่จะหามาให้แทน

 


แสดงแบบโดย ด.ญ. รัตติยา และคุณแม่อัญชลี เอี่ยมสะอาด


ร้องโวยวายจะเอาของ แม้จะพยายามทำใจเย็นแล้ว แต่ลูกก็ยังดึงดัน ร้องเสียงดัง โวยวาย จะเอาของให้ได้ การตามใจลูกเพื่อตัดปัญหาให้พ้นๆ ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องค่ะ แต่การใช้ไม้แข็งก็ไม่ควรเช่นกัน แนะนำให้คุณแม่ใช้วิธีดังต่อไปนี้ค่ะ
- พาเขาเดินออกจากร้านมาสงบจิตใจอยู่นอกห้าง แล้วปล่อยให้เขาร้อง เดี๋ยวสักพักเขาก็จะหยุดเองค่ะ อาจดูใจร้ายบ้าง แต่ก็เป็นการฝึกความอดทนให้ลูกรู้จักยับยั้งชั่งใจตัวเอง
- ใช้เหตุผล 108 ประการชี้แจงกับลูก เช่น บอกเขาว่าวันนี้หนูโวยวายเป็นเด็กไม่ดี ไม่มีใครรักนะ วันหลังคุณแม่ไม่พามาอีกนะ และให้เวลาเขาชั่งน้ำหนักถึงข้อดี-ข้อเสียด้วยตัวเอง จนเขาหยุดร้อง
- ยื่นข้อเสนออื่นที่เป็นประโยชน์กว่าให้ เช่น ถ้าลูกร้องจะเอาหุ่นยนต์ อาจเสนอว่าถ้าไม่เอาหุ่นยนต์ล่ะ เปลี่ยนเป็นไปเล่นเครื่องเล่น หรือไปทานไอศกรีมจะดีกว่าไหม แล้วให้เวลาเขาชั่งน้ำหนักถึงสิ่งที่จะได้สักพัก จนหยุดร้องไปเอง แต่สำคัญคือ เมื่อได้ให้สัญญาแล้ว ก็อย่าผิดสัญญาเชียวค่ะ เดี๋ยวปล่อยจะไม่ได้ผล
อย่างไรก็ดี การรับมือปัญหาลูกวีนกลางห้าง คุณแม่ควรพิจารณาถึงบุคลิกและนิสัยของลูกด้วย ที่สำคัญคือ ต้องตั้งสติให้ดี อย่าได้อาย เพราะส่วนใหญ่แล้วมักอายและเลือกวิธีลงโทษลูกแทน ซึ่งไม่ดีเลย หนำซ้ำลูกกลับยิ่งร้องมากขึ้น อาละวาดมากขึ้นเสียอีก
อีกวิธีหนึ่งที่ใช้ได้ดี คือ การอุ้มเขาไปทั้งอย่างนั้นเลย ให้เขาดิ้นอยู่ในอ้อมกอดนั่นแหละ แล้วพาเขาไปสถานที่ที่สามารถเบี่ยงเบนเขาได้ เช่น พาไปดูปลาในตู้กระจก พาไปเล่นเครื่องเล่น พาไปทานไอศกรีม เหล่านี้ช่วยตัดปัญหาได้ดีกว่าการปล่อยให้เขาร้อง แล้วคุณแม่ทำทีหนีไปห่างๆ และเฝ้าดูเขา รอให้เขาเลิกร้อง และวิ่งโผมาหาคุณแม่เอง ซึ่งนั่นแทนที่จะดี กลับเป็นการสร้างความกลัวให้กับเด็ก
ที่สำคัญ การรับมือลูกที่โมโหร้าย เอาแต่ใจ คุณแม่ควรต้องฝึกให้เขาเป็นคนมีเหตุผล รู้จักยับยั้งชั่งใจ และให้ความรักความอบอุ่นกับเขา เพราะนั่นเป็นสิ่งลูกต้องการมากกว่าของเล่น ไอศกรีม หรือเครื่องเล่นค่ะ

 

Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Monday, 22 March 2010 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564