หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คลินิกหมอสูติ

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิกหมอสูติ, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้องคลินิกหมอสูติ, พ.ญ.ปาริชาติ ธนะสิทธิชัย, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้อง, คลินิกหมอสูติ


เปิดแอร์ ห่วงกระทบลูกในครรภ์ PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Tuesday, 11 May 2010
ทารกอยู่ในครรภ์ มีมดลูกและน้ำคร่ำป้องกัน น้ำคร่ำจะเป็นตัวที่ช่วยปรับอุณหภูมิให้พอเหมาะกับทารกอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าจะห่วง ห่วงตัวคุณแม่เองดีกว่าครับ

น.พ.ลาน เกิดผล

สูติแพทย์

เพื่อนสนิทตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกแล้วแท้งลูก ตอนนี้อยากปลอบเขาค่ะ แต่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้ รบกวนขอข้อมูลหน่อยสิคะ จะได้ไม่เผลอพูดอะไรที่ไม่ดีค่ะ
“ครรภ์ไข่ปลาอุกก็คือตัวอ่อนของทารกนั่นเองครับ แต่เป็นตัวอ่อนที่ไม่สมบูรณ์ อันเกิดจากความผิดปกติในขั้นตอนการปฏิสนธิระหว่างเซลล์สืบพันธ์ที่สมบูรณ์อย่างละหนึ่ง พูดง่ายๆ คือ เป็นความผิดปกติอันเกิดจากการปฏิสนธิของไข่และอสุจิ ซึ่งปกติการปฏิสนธิเกิดจากเซลล์สืบพันธุ์ที่สมบูรณ์อย่างละหนึ่งเท่านั้น ครรภ์ไข่ปลาอุกมักจะเกิดจากอสุจิหนึ่งตัว ปฏิสนธิกับไข่หนึ่งใบ ซึ่งโครโมโซมเพศหลุดหายไป ทำให้ได้ตัวอ่อนที่มีโครโมโซมเพศเฉพาะจากอสุจิเท่านั้น หรืออีกกรณีหนึ่งจะเกิดจากอสุจิสองตัว เข้าปฏิสนธิกับไข่หนึ่งใบ ทำให้มีจำนวนโครโมโซมมากเกินไป เซลล์ตัวอ่อนที่ได้จากทั้งสองกรณี จึงเจริญเติบโตอย่างไม่สมบูรณ์และแบ่งตัวอย่างไร้ระเบียบ จนกลายเป็นตัวอ่อน ซึ่งมีลักษณะคล้ายถุงน้ำ หรือบางคนจะเรียกว่าเม็ดสาคูหรือไข่ปลาจำนวนมากอยู่ภายในถุงน้ำคร่ำ จากนั้นไข่ปลาก็จะเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้มดลูกไม่โตเป็นสัดส่วนตามอายุครรภ์ ส่งผลให้มดลูกขยายใหญ่อย่างรวดเร็ว
...ขณะเดียวกันการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกชนิดนี้ จะสร้างฮอร์โมนเฉพาะที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ออกมา ไปกระตุ้นให้ต่อมธัยรอยด์ทำงานมากขึ้น ทำให้แม่ตั้งครรภ์แสดงอาการคล้ายต่อมธัยรอยด์เป็นพิษ รวมทั้งอาจเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ ซึ่งอันตรายอย่างมาก การรักษานั้นก็ต้องรีบพามาพบแพทย์โดยทันทีครับ ซึ่งเป็นเทคนิคทางการแพทย์ แต่ให้ทำใจว่า การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก นั่นแสดงว่าเด็กได้หยุดเจริญเติบโตแล้วนั่นเองครับ”
ปกติชอบเปิดแอร์นอนค่ะ แต่ตอนนี้ตั้งครรภ์เดือนที่ 4 แล้ว เลยพยายามเปิด 26 องศาพอ กลัวลูกจะเป็นอันตราย แต่อย่างว่าอากาศเดี๋ยวเย็นเดี๋ยวร้อน ก็มีปรับเพิ่มบ้าง จริงๆ คือ อยากรู้ว่าลูกจะรับรู้ความหนาวได้หรือเปล่าคะ แล้วควรตั้งอุณหภูมิเท่าไหร่ดี จึงจะเหมาะสม
"เรื่องทารกจะเป็นอันตรายหรือไม่ บอกตรงๆ ไม่เป็นอะไรแน่นอนครับ เพราะทารกอยู่ในครรภ์ มีมดลูกและน้ำคร่ำป้องกัน น้ำคร่ำจะเป็นตัวที่ช่วยปรับอุณหภูมิให้พอเหมาะกับทารกอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าจะห่วง ห่วงตัวคุณแม่เองดีกว่าครับ ปกติร่างกายคนเราจะมีการปรับอุณหภูมิในตัวเองให้เข้ากับอุณหภูมิภายนอกอยู่แล้ว แม้ว่าจะเป็นแม่ตั้งครรภ์ก็ตาม ฉะนั้น ถ้าอากาศไม่หนาวมากเกินไป ก็ไม่ให้ทำให้แม่เป็นอะไรมากหรอกครับ นอกจากอาจเป็นไข้ ไม่สบาย อาจใส่เสื้อให้หนาขึ้นหน่อย หรือห่มผ้าห่ม ยิ่งถ้าเป็นไข้ ก็ไม่ควรออกไปไหนมาไหนหรือทำกิจกรรมอะไรที่ต้องใช้แรงมากๆ นะครับ”
ตรวจตอนตั้งครรภ์ 3 เดือน พบว่ามีภาวะเบาหวาน ทั้งที่ทานหวานไม่มาก เกิดจากอะไร แล้วจะมีวิธีรักษาอย่างไร ขอคำตอบด้วยค่ะ
“คนตั้งครรภ์สามารถเป็นเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ได้ครับ เนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น จนเป็นเบาหวาน แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นในคนท้องทุกคน อาจจะเกิดขึ้นเป็นบางคน ซึ่งการที่พบว่ามีเบาหวานในคุณแม่ตั้งครรภ์ ผลกระทบก็จะเป็นเช่นเดียวกับแม่ที่ภาวะเบาหวานอยู่ก่อนแล้ว จึงตั้งครรภ์ นั่นคือ อาจมีผลให้ทารกที่คลอดออกมาไม่แข็งแรง พิการ หรือตัวเล็กกว่าปกติ รกไม่สมบูรณ์ เกิดการแท้งได้ง่าย หรือทารกอาจได้ผลกระทบจากภาวะน้ำตาลสูง ตัวโตกว่าปกติ คลอดลำบาก พอคลอดออกมา อาจมีภาวะแทรกซ้อน น้ำตาลในทารกต่ำหรือมีภาวะปอดไม่แข็งแรง หายใจลำบาก
...ดังนั้น การรักษาไม่ว่าจะเป็นเบาหวานมาก่อนแล้วตั้งครรภ์ หรือตั้งครรภ์แล้วเป็นเบาหวาน ก็จะไม่ต่างกันมาก คือแพทย์จะแนะนำให้แม่ต้องควบคุมอาหาร พร้อมอาจต้องรับการฉีดอินซูลินทุกวัน เนื่องจากไม่สามารถใช้ยาเม็ดเบาหวานได้ในคนท้อง เพราะอาจจะมีผลต่อเด็ก อย่างไรก็ดี ภาวะเบาหวานนี้ส่วนใหญ่จะหายไปหลังจากคลอดแล้วครับ”

Related items

ความเห็น (6)Add Comment
0
sittiporn kayasit
June 10, 2015
223.207.75.212
Votes: +0
...

ขอสอบถามค่ะ. พอดีว่าตั้งครรภ์. แต่กับมีห่วงอนามัย
หลุดอยู่ภายใน. และมีอาการเลือดออก
ทุกวัน. เหมือนประจำเดือนมา. อยากทราบว่ามีผลกระ
ทบไรถึงน้องมั้ยคะ

0
kongphob
November 17, 2013
49.230.87.126
Votes: +0
...

ขอคำปรึกษาครับ แฟนตั้งครรภ์ไข่ปลา
อุกแต่มีเด็กและหัว
ใจเต้นดีอยูถ้าเด็กค
ลอดออกมา จะสมบูรณ์ ไหมครับ

0
mamanongplang
June 28, 2012
124.121.86.193
Votes: +0
...

ท้องแรกฝากแล้วก็คล

0
จิ
March 23, 2012
61.7.139.37
Votes: +0
...

ลูกสาวตอนนี้ 5 ขวบแล้วคะคลอดแบบผ่

0
my baby
September 08, 2011
58.10.137.154
Votes: -3
...

smilies/grin.gifsmilies/grin.gifsmilies/grin.gifsmilies/grin.gif ตอนนี้เราท้อง 15 week แล้ว ฝากท้องกับคุณหมอลา
นท่านด้วย อยากทราบประสบการณ์
การทำคลอดของท่านจา
กคุณแม่ท่านอื่นบ้าง
ค่ะ

May_August
methinee
May 14, 2010
168.120.40.16
Votes: +0
...

คุณหมอท่านดี ใจดีค่ะ อยู่ รพ.นวมินทร์ เคยฟังท่านบรรยายตอนท้อง

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Tuesday, 11 May 2010 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564