หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 4 – 6 เดือน

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 4 – 6 เดือน, ลูกอารมณ์ดี สมองจะดีด้วย


เมนูลูกรัก เสริมอย่างไรถึงจะโดนใจหน PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Friday, 21 May 2010
คุณแม่มือใหม่หลายๆ ท่าน คงกำลังสับสนกับข้อมูลจากหลายตำรา เกี่ยวกับการให้อาหารเสริมของเจ้าตัวน้อยที่บ้านว่า ควรเริ่มให้เมื่อไหร่กันดี ซึ่งอาจเคยได้ยินตำราแบบไทยๆ ว่า ควรเริ่มให้อาหารเสริมได้ตั้งแต่เบบี๋อายุครบ 4 เดือนขึ้นไป พ่อแม่บางรายอาจให้เร็วกว่านั้น ผิดกับทางฝั่งตำราฝรั่งมังค่าก็ยืนยันหนักแน่นว่า สตาร์ทอาหารเสริมเมื่อประมาณ 6 เดือนน่าจะเหมาะสมกว่า

แสดงแบบโดย
: ด.ช.ธนวิชญ์ ธาราทิพย์อนันต์ (น้องริว) และคุณน้า

แล้วข้อมูลทางวิชาการล่ะ...ว่าไง
จากข้อมูลทางการแพทย์ไทย ระบุว่าในระยะสามเดือนแรกของชีวิต เบบี๋ควรได้รับแต่น้ำนมแม่ ซึ่งธรรมชาติได้ปรุงแต่งให้สะอาด เหมาะสม มีคุณค่า และเพียงพอสำหรับเด็กทุกคนแต่เพียงอย่างเดียว ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องให้อาหารเสริมอื่นใด แม้แต่น้ำ
อย่างไรก็ดีค่ะ น้ำนมแม่จะพอเพียงสำหรับลูกไปจะถึงอายุ 4 - 6 เดือน หลังจากนั้น น้ำนมแม่จะเริ่มมีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการในการเจริญเติบโตของลูก ดังนั้นลูกจึงจำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมตั้งแต่เดือนที่ 4 เป็นต้นไป ทั้งนี้เพื่อช่วยให้การเจริญเติบโตของลูกเป็นไปเหมาะสม แต่อย่างไรก็ตาม น้ำนมแม่ก็ยังต้องให้เป็นมื้อหลักอยู่เช่นเดิม
แต่จากข้อยืนยันจากจากฮู (WHO) และ ยูนิเซฟ (UNICEF) ได้แย้งว่า เด็กที่อายุยังไม่ครบ 6 เดือน การพัฒนาของลำไส้ยังไม่แข็งแรงพอ และมีช่องว่างระหว่างข้อลำไส้มาก หากมีอาหารแปลกปลอมนอกเหนือจากนมแม่ อาจจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารได้ เพราะเนื่องจากในสมัยก่อนพ่อแม่ไม่รู้ก็คิดว่าทำในสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูก ประกอบกับสมัยก่อนอาหารก็ไม่มีสารเจือปนมากเหมือนทุกวันนี้
เสริมอย่างไร ให้เหมาะสมวัยของหนู
อย่างที่รู้กันค่ะ การให้อาหารเสริมเพื่อเป็นการฝึกให้เบบี๋รู้จักกับรสชาติอาหารอื่นๆ ที่นอกเหนือจากนม  ในระยะแรกคุณแม่อาจค่อยๆ เปลี่ยนชนิดของอาหารไปทีละอย่างในแต่ละสัปดาห์ โดยเฉพาะเมนูหลักควรให้เบบี๋หม่ำเฉพาะไข่แดงก่อนสัก 1 ปี ทั้งนี้เพื่อป้องกันการแพ้โปรตีนในไข่ขาว ที่มักพบได้บ่อยๆ ในปัจจุบัน
ถึงแม้มีอาหารเสริมสำเร็จรูปวางขายมากมายในท้องตลาด ทั้งชนิดเนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ แต่ถ้าหากคุณแม่มีเวลา ควรทำอาหารเสริมให้เบบี๋ทานทุกมื้อ ก็จะมีประโยชน์และคุณค่ามากกว่าอาหารสำเร็จรูป ที่สำคัญคือประหยัดเงินกว่าและปลอดภัยกว่า และไม่มีสารกันบูดและเกลือผสมอยู่ปริมาณค่อนข้างสูงด้วยค่ะ
อาหารเสริมสไตล์ไหน ที่หนูหม่ำได้
ข้อสำคัญการเตรียมอาหารเสริมให้เบบี๋ต้องเป็นอาหารที่มีคุณค่าครบทั้ง 5 หมู่ และเหมาะสมตามวัย เพื่อช่วยให้การเจริญเติบโตทางร่างกายของลูกเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ซึ่งก็คงไม่มีคุณพ่อคุณแม่ท่านใด อยากให้ลูกมีพัฒนาการทางร่างกายที่ด้อยกว่าเด็กคนอื่นๆ ใช่ไหมคะ
อายุครบ 4 - 5 เดือน อาหารเสริมที่คุณแม่ให้ลูกเป็นครั้งแรกเมื่ออายุประมาณ 3 - 4 เดือนนั้น ควรเป็นน้ำส้มคั้น โดยให้ 2 ช้อนชาก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยๆ เพิ่มปริมาณทีละน้อย เมื่อลูกคุ้นกับน้ำส้ม แล้วอาจเปลี่ยนไปให้น้ำผลไม้หรือน้ำผักชนิดอื่นๆ ในขั้นต่อไป เมื่อย่างเข้าเดือนที่ 4 คุณแม่ต้องเพิ่มกล้วยน้ำว้าสุกครูด ข้าวบด หรือข้าวบดผสมไข่แดง ฟักทองนึ่ง พอหนูน้อยอายุครบ 5 เดือน อาจเริ่มให้อาหารจำพวกปลา อาจเติมฟักทองหรือผักบดลงไปด้วยก็ได้ค่ะ
อายุ 6 เดือนขึ้นไป อาหารบดละเอียด เช่น ปลาตุ๋นสาคู ข้าวบดตำลึงปลาช่อน ข้าวบดฟักทองกับตับหมู ฯลฯ ซึ่งให้แทนนมแม่ได้ 1 มื้อ และอาจให้ผลไม้เป็นอาหารว่างได้ 1 มื้อ ซึ่งควรเป็นผลไม้ที่มีลักษณะนุ่ม ย่อยง่าย เช่น มะละกอสุก องุ่น มะม่วงสุก เป็นต้น


ศูนย์วิจัย​เนสท์​เล่ ประ​เทศสวิต​เซอร์​แลนด์ ได้​ทำ​การวิจัย​เพื่อค้นหาวิธีที่จะ​ทำ​ให้​เด็กทารกยอมรับอาหารที่มีประโยชน์ชนิด​ใหม่ๆ ​ได้ จากผลวิจัยพบว่า สำหรับ​เด็กทารกวัย 6 - 12 ​เดือน ​เมื่อพ่อ​แม่พยายามป้อนอาหารที่ลูก​ไม่ชอบ​ในครั้ง​แรก ซ้ำ​ถึง 6 - 8 ครั้ง จะ​ทำ​ให้​เด็กทารกกว่าร้อยละ 70 ยอมทานอาหารชนิดนั้น ​และบางรายกลับชอบและรับประทานอาหารนั้นได้สม่ำเสมออีกด้วย

Related items

ความเห็น (3)Add Comment
0
phurit
September 13, 2019
14.207.13.44
Votes: +1
...

ผมเป็นคนบ้า คนเมา เด็กกระโปก โง่ smilies/smiley.gifsmilies/angry.gifsmilies/grin.gifsmilies/cool.gifsmilies/cool.gifsmilies/shocked.gifsmilies/shocked.gifsmilies/sad.gifxd 55555

0
phurit
September 13, 2019
14.207.13.44
Votes: +0
...

ริวใส่กระโปรง

0
phurit
September 05, 2019
184.22.251.32
Votes: +0
...

ริวววว งาย

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Friday, 21 May 2010 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564