หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 4 – 6 ปี

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 4 – 6 ปี, ทำไงดี เมื่อลูกเลียนแบบสิ่งไม่ดี


หยุดพฤติกรรมก้าวร้าว ด้วยศิลปะการต่อสู้ PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 26 May 2010

แสดงแบบโดย : ด.ช.ฌอณ ตัน (น้องฌอน)

            ขึ้นต้นก็แปลกๆ แล้วใช่มั้ยคะ? ทำไมถึงไปส่งเสริมให้หนูๆ หยุดพฤติกรรมก้าวร้าว ด้วยศิลปะการต่อสู้ที่ใช้ความรุนแรงเป็นหลัก
ถ้าให้นับศิลปะการต่อสู้คงไม่หวาดไม่ไหว เยอะมาก แต่ที่นิยมในบ้านเราจริงๆ อาทิเช่น เทควันโด ยูโด คาราเต้โด ส่วนของไทยดั้งเดิมก็มี มวยไทย มวยไทยไชยา ที่มีมานานแล้ว จริงแล้ว ๆ หัวใจหลักของศิลปะการต่อสู้มิใช่เรียนรู้ไว้ใช้ทำร้ายผู้ที่อ่อนแอกว่า แต่เป็นการให้น้องๆ หนูๆ รู้จักใช้ยุทธวิธีในการป้องกันตนเองจากการโจมตีของฝ่ายตรงข้ามที่จะเข้ามารังแก กลั่นแกล้ง หรือทำร้ายร่างกายในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็มิใช่แค่นั้น ศิลปะการต่อสู้ยังมีข้อดีนานานัปการค่ะ
ทำไม ศิลปะการต่อสู้ถึงหยุดพฤติกรรมก้าวร้าวเด็กได้
            สิ่งที่สำคัญของทุกแขนงศิลปะการต่อสู้ต่างๆ อาจารย์ทุกสำนักต่างก็พร่ำสอนไว้ว่า วิชาศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว ไม่เพียงแต่การเรียนรู้เพื่อไว้ใช้ป้องกันตัวเองเท่านั้นแต่ยังประกอบไปด้วยการสร้างจิตใจของผู้ที่ได้ฝึกฝนให้เป็นคนที่มีความเชื่อมั่น เป็นสุภาพบุรุษ และมีจิตใจที่โอบอ้อมอารีและเมตตากับผู้ที่ด้อยกว่านั่นเอง

            ช่วยฝึกจิตใจให้มีสมาธิ และเรียนเก่งขึ้น
            ศิลปะการต่อสู้มักแฝงด้วยปรัชญา ยืดหยุ่น และละเอียดอ่อนด้วยท่วงท่าที่สวยงาม ให้คุณพ่อคุณแม่ลองสังเกตจากมวยไทยก็ได้ค่ะ มีผ้าขาวม้าผืนเดียวก็เล่นได้แล้ว แม้ชุดจะไม่เร้าใจ แต่ท่วงท่าที่ใช้แสดงโชว์ก็สวยงามมาก แต่ชื่อคงพอจำกันได้ เช่น หักงวงไอยรา หนุมานถวายแหวน จระเข้ฟาดหาง เป็นต้น
เนื่องจากมีท่วงท่าการต่อสู้ให้ฝึกฝนมาก จึงเป็นการมุ่งเน้นการฝึกจิตให้เป็นสมาธิจดจ่ออยู่กับวิถีการเคลื่อนไหว  จากการศึกษาวิจัยเป็นที่ยอมรับกันว่า ผู้ที่ฝึกศิลปะการต่อสู้เป็นประจำ จะทำให้มีสมาธิดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเพราะ ฮอร์โมน Endorphins หลั่งออกมา และ ฮอร์โมนความเครียด Adrenaline ที่ต่อมหมวกไตก็จะหยุดการหลั่ง ช่วยทำให้เด็กมีสมาธิในการเรียน และมีความทรงความจำดีขึ้นค่ะ

            เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ขยัน อดทน
            นอกจากช่วยทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายเจริญเติบโตแข็งแรงแล้ว การมีระบบสายที่เคร่งครัดของศิลปะการต่อสู้บางประเภท ช่วยทำให้ลูกน้อยขยันที่จะเรียนรู้  ไม่หยุดอยู่กับที่ เมื่อเริ่มเกียจคร้านแล้ว ก็เรียนตามคนอื่นเขาไม่ทันค่ะ และรู้จักเปิดฟังความคิดเห็นของผู้อื่นที่มองเห็นจุดด้อยแล้วนำมาปรับปรุงแก้ไขอีกด้วย

            สร้างบุคลิกภาพในการเป็นผู้นำ และผู้ตามที่ดี
            คือสอนให้น้องๆ  เป็นคนที่รักการเรียนรู้ กล้าลอง เสริมสร้างทักษะสิ่งใหม่ๆ เรียนรู้ทั้งที่จะเป็นผู้นำ และผู้ตามที่ดี เพราะศิลปะการต่อสู้ต้องมีการจับคู่ฝึกซ้อมเพื่อรุกรับกันเสมอ ดังนั้นถ้าฝันอยากให้เจ้าตัวเล็กจะเป็นผู้นำที่เก่งกล้าสามารถในอนาคต ก็ควรฝึกให้เขาเรียนรู้คุณสมบัติการเป็นผู้ตามที่มีความสามารถตั้งแต่ในวันนี้ค่ะ

            เพื่อปลูกฝังมารยาท และศีลธรรมอันดีงาม
สิ่งนี้นับว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดค่ะ ในการเล่นศิลปะการต่อสู้ ทุกคนจะต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน โดยมุ่งเน้นความสำคัญในเรื่องมารยาท และธรรมเนียมการเคารพ มีระบบรุ่นพี่รุ่นน้อง และอาจารย์ที่ชัดเจน ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญมากในการเรียนรู้ของลูกน้อย เผื่อในวันข้างหน้าเมื่อเขาต้องเข้าไปอยู่ในสังคมที่ใหญ่ขึ้นค่ะ

น้องสอง-บุตรี ผุดผ่อง ฮีโร่เหรียญเงินเทควันโด ในกีฬาโอลิมปิก 2008 ที่ปักกิ่ง กล่าวเชิญชวนกับน้องๆ ว่า
“อยากให้หันมาเล่นกีฬากันเยอะๆ ค่ะ เริ่มแรกอาจเริ่มต้นด้วยกีฬาที่ตัวเองชอบก่อน เพราะถ้าชอบก็จะรู้สึกสนุก อยากที่จะเล่น และนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้หายจากโรคภัยได้  อย่างสองตอนสมัยเด็กๆ ก็เป็นโรคภูมิแพ้อย่างหนัก ก็ได้กีฬานี่แหล่ะค่ะ ที่ช่วยทำให้สองมีวันนี้ได้”

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Wednesday, 26 May 2010 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564