หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คลินิกหมอสูติ

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิกหมอสูติ, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้องคลินิกหมอสูติ, พ.ญ.ปาริชาติ ธนะสิทธิชัย, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้อง, คลินิกหมอสูติ


ใช้ครีมทาแก้ปวดขากระเทือนต่อครรภ์หรือไม่ PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Thursday, 03 June 2010

น.พ.สุนทร บูรณะวัฒนาโชค

สูติแพทย์

ดิฉันอายุ 41 ปีค่ะ ตอนนี้เพิ่งตั้งครรภ์คนที่สี่ สามคนที่ผ่านมาไม่เคยผ่าคลอดค่ะ คลอดเองตลอด แต่คนนี้ห่างคนที่สามเกือบ 10 ปี ไม่รู้ว่าจะยังคลอดเองไหวหรือไม่ รบกวนคุณหมอช่วยบอกทีค่ะ
“ในแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุมากๆ คือ มากกว่า 35 ปีขึ้นไป ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์เสี่ยง ส่วนใหญ่ก็จะให้การดูแลเป็นพิเศษครับ เรียกว่าต้องระวังกันมากหน่อย เพราะอายุมากแล้ว ประการแรกคือ โอกาสจะแท้งมีเปอร์เซ็นต์สูงกว่าคุณแม่วัยสาว เพราะความผิดปกติหรือไม่สมบูรณ์มักจะมาจากไข่ที่ได้รับการผสม รวมไปถึงอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นมาได้ง่ายกว่า เช่น ครรภ์เป็นพิษ รกเกาะต่ำ ตกเลือดก่อนคลอด คลอดก่อนกำหนด ส่วนใหญ่วิธีแก้ไขแพทย์ผู้ดูแลก็มักจะพิจารณาการผ่าคลอดให้แม่ตั้งครรภ์ เพื่อความปลอดภัยทั้งของแม่และทารก ทั้งนี้เพราะปกติในช่วงของการตั้งครรภ์ เชิงกรานของแม่จะขยายออก ซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากการตั้งครรภ์จะมีฮอร์โมนออกมา ทำให้เนื้อเยื่อที่ยืดกระดูกเชิงกรานนั้นอ่อนนุ่ม แล้วก็ยืดออกทำให้กระดูกเชิงกรานซึ่งมีลักษณะเป็นแผ่นๆ ขยายห่างออกจากกัน เป็นผลให้ช่องเชิงกรานกว้างขึ้นง่ายต่อเด็กที่จะมุดผ่านออกมาได้ ซึ่งในแม่ตั้งครรภ์ที่เลยวัย 35 ปีขึ้น กระดูกเชิงกรานมักไม่ค่อยขยายเหมือนคุณแม่สาวๆ ทำให้การคลอดทางช่องคลอดมักจะเป็นไปด้วยความยากลำบาก จึงต้องการใช้การผ่าคลอดช่วยครับ”
อยากทราบการดิ้นของทารกค่ะ ปกติแล้วทารกจะดิ้นมากน้อยเพียงใดในแต่ละช่วง และจะรู้สึกได้เมื่อไร การดิ้นแบบไหนที่ถือว่าเป็นการดิ้นผิดปกติคะ
“จริงๆ แล้ว ทารกในครรภ์จะเริ่มต้นดิ้นกันตั้งแต่ครรภ์อ่อนๆ แล้วครับ แต่แม่จะไม่ค่อยรู้สึก เพราะขนาดตัวของทารกมีขนาดเล็ก จนเมื่อครรภ์เจริญรุดหน้า ทารกมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งประมาณ 20 สัปดาห์ในครรภ์แรกหรือประมาณ 18 สัปดาห์ในครรภ์หลัง ขนาดของทารกจะโตขึ้นมากพอที่จะเอาแขนขามาแตะกับผนังมดลูก ทำให้แม่รู้สึกได้ และจะเริ่มดิ้นมากขึ้น ถี่ขึ้น และบางทีก็ดิ้นแรง จนเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ทารกจะเริ่มดิ้นน้อยลง ทั้งนี้เพราะขนาดของทารกจะโตขึ้นจนคับโพรงมดลูก ทำให้เคลื่อนไหวลำบาก จึงมักอยู่เฉยๆ มากกว่า นานๆ ทีจึงดิ้นที แต่ทั้งนี้ก็ควรสังเกตว่า ดิ้นน้อยหรือไม่ดิ้นเลย หรือดิ้นมากผิดปกติ และอย่าลืมว่าการดิ้นของทารกนั้นสัมพันธ์กับแม่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพราะแม่ไม่สบาย ทั้งไม่สบายกายหรือสบายใจ หรือตกใจเสียงดัง หรือความเครียด จึงต้องสังเกตให้ดีครับ ถ้าพบว่าผิดปกติอย่างไร ก็ควรมาพบแพทย์โดยทันที เพื่อให้แพทย์ได้ตรวจวินิจฉัยให้แน่นอนครับ”
ขอถามอีกข้อค่ะ คือปวดขามากค่ะตั้งแต่ท้องมา บางทีก็เป็นตะคริวจนต้องนั่งพักนานๆ มีวิธีให้หายปวดไหมคะ
“อาการปวดน่องปวดขา เป็นอาการปกติของคนตั้งครรภ์ครับ เนื่องจากเมื่อแม่มีอายุครรภ์เพิ่มขึ้น น้ำหนักของแม่ก็จะมากขึ้นไปด้วย ดังนั้นช่วงขาก็จะต้องทำหน้าที่เพิ่มมากขึ้นในการแบกรับน้ำหนัก ยิ่งถ้าแม่เดินมาก หรือต้องทำงาน ช่วงขาก็จะต้องทำงานหนักขึ้น ทำให้มีอาการปวดตามมา บางคนจะสังเกตได้เลยว่าเท้ามีอาการบวม ยิ่งถ้างานที่ทำนั้น เป็นงานที่ยืนนานๆ ซึ่งการบรรเทาจะใช้ครีมนวดทาช่วยก็ได้ ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด และเมื่อทำงานหนักๆ หรือเดินไปไหนมาไหน แล้วรู้สึกว่าปวดขา ปวดเท้า ก็ควรหยุดพักผ่อนเสียก่อน นั่งพักสักหน่อย ให้รู้สึกว่าหายปวดแล้ว หรือที่ปวดนั้นคลายลงแล้ว ค่อยออกเดินต่อ และควรให้เวลาตัวเองได้พักผ่อนเพิ่มขึ้น และอาจจะวานคนอื่นให้ช่วยนวดก็ได้ และหลังคลอด อาการปวดก็จะหายหรือดีขึ้นเองครับ แต่ถ้าได้ลองวิธีต่างๆ แล้วยังปวดอยู่ หรือปวดมากจนทนไม่ไหว ก็ควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจและหาวิธีรักษาต่อไปครับ ถึงอย่างนั้นก็อย่าทนหรือซื้อครีมนวดมาทาเองอยู่เลยครับ”
รบกวนข้อสุดท้ายค่ะ อยากให้คุณหมอแนะนำการเลือกชั้นในที่เหมาะกับแม่ตั้งครรภ์ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
“ส่วนใหญ่แล้วแม่ตั้งครรภ์มักจะมีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ ได้แก่ น้ำหนักของทารก น้ำหนักของรก และผลกระทบจากการเกิดของเหลวภายใน เช่น เต้านมมีน้ำนมที่เพิ่มมากขึ้น สะโพกและหน้าท้องมีไขมันพอกพูนเพิ่มขึ้นมากๆ จนรูปร่างเปลี่ยนแปลงไป หลังการคลอดเด็กและรกจะออกมาจนหมดเหลือเพียงของเหลวภายในเหล่านี้ที่ส่งผลทำให้น้ำหนักลดลงยาก นอกจากนั้นยังต้องแบกรับน้ำหนักของช่องท้องที่ขยายใหญ่ขึ้น ดังนั้น ชั้นในที่เหมาะสมกับคุณแม่จึงควรมีขนาดที่เหมาะสมกับรูปร่าง มีความกระชับพอเพียง และระบายอากาศได้ดี เพื่อรองรับน้ำหนักและแรงถ่วงของร่างกายทั้งส่วนบนและส่วนล่างอย่างสมดุล ไม่รู้สึกอึดอัดบริเวณหน้าท้อง และป้องกันการขยายตัวของไขมันบริเวณหน้าอกและแผ่นหลัง พร้อมทั้งสามารถจัดโครงสร้างของส่วนหลังได้ตรงขึ้น เพื่อป้องกันกระดูกสันหลังโค้งงอในขณะตั้งครรภ์”

ขอขอบคุณ โรงพยาบาลมิชชั่น
โทร.0-2282-1100 

ความเห็น (2)Add Comment
0
patcharee srichomchuen
December 09, 2014
49.230.110.194
Votes: -1
...

ดิฉันท้องได้1เดือนก
่อนหน้านี้ได้ทานยา
คลายกล้ามเนื้อกับย
าคลายเครียด 4 วันและมีดื่มแิลกอฮ
อล์จะมีผลต่อลูกในท
้องมากมั้ยค่ะ

เข็มทิศ
เข็มทิศ เพียรแทนคุณ เพียรภายลุน
June 12, 2010
124.121.147.244
Votes: -1
...

ขอบคุณมากครับ สำหรับทุกคำแนะนำ

ชอบมากครับ เข้ามาอ่าน ทุกครั้ง

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564