หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย ชวนกันเข้าครัว

Search by tag : Select Section, Select Category, ส้มตำสมุนไพร แซ่บ...ได้ใจคุณแม่, อาหารอร่อย, ชวนกันเข้าครัว, เฟิร์มหุ่นด้วยทูน่าสลัด


พะแนงปีกไก่สอดไส้ PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Sunday, 13 June 2010


ทานอาหารมามาก แต่ยังไงแกงเผ็ดไทยๆ ก็ยังดูน่าทานที่สุดค่ะ อย่าง พะแนงปีกไก่สอดไส้ จานนี้ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งเหมาะ แถมไม่ต้องกลัวอ้วนมาก เพราะพะแนงแม้จัดเป็นอาหารประเภทแกงเผ็ด แต่ก็มีส่วนผสมของน้ำกะทิหรือน้ำน้อยกว่าแกงเผ็ด เนื้อสัตว์ที่ใช้ก็เคี่ยวจนนุ่ม ปรุงออกรสหวาน เค็ม กำลังพอดี พร้อมตกแต่งด้วยเครื่องเทศไทยๆ อย่างพริกชี้ฟ้าสด ใบมะกรูด ใบโหระพา ช่วยละลายไขมันได้ดีเชียวค่ะ
  
ส่วนประกอบ
ปีกไก่ยัดไส้หมูสับ 3 ชิ้น
กะทิสด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแกงพะแนง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย



วิธีทำ

1. นำปีกไก่ที่เลาะกระดูกยัดไส้หมูสับแล้ว ลงไปทอดในน้ำมันจนเหลืองสุก จากนั้นนำมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะให้ร้อน จากนั้นใส่พริกแกงลงไปตามด้วยกะทิ น้ำพริกเผา ใส่น้ำซุปที่เตรียมไว้ลงไปพอเหมาะ คนให้เข้ากัน
3. จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ลงไปแล้วคนจนเข้ากัน
4. นำน้ำแกงพะแนงที่เตรียมไว้ราดลงไปบนปีกไก่ที่วางอยู่ในจาน ตกแต่งให้สวยงามด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ

เคล็ดลับคู่ครัว

  • เนื้อไก่หรือเนื้ออื่นๆ ที่ใช้ทำพะแนง เวลาเคี่ยวต้องเคี่ยวนานหน่อยนะคะ รอจนนุ่ม โดยมีเคล็ดลับคือ ให้เคี่ยวกับหางกะทินั่นล่ะค่ะ
  • ส่วนหัวกะทิที่นำมาผสมในแกง ต้องเคี่ยวให้แตกมันค่ะ รับรองอร่อยได้รสเลยล่ะ
  • มีบางครัวนะคะ เขาประยุกต์สไตล์รักษาหุ่น โดยใช้นมสดแทนกะทิค่ะ อาจหมดเสน่ห์แบบแกงไทยๆ ไปบ้าง แต่ก็จะได้รสที่นุ่ม ถูกใจคุณแม่เลยล่ะ

ขอขอบคุณ ร้านอาหาร Green Terrace
888 หมู่ 4 ถ.วัชรพล แขวงคลองถนน เขตสายไหม กรุงเทพฯ 10220
โทร.081-935-1199 , 0-2153-0700-1

ลูกเกด

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Sunday, 13 June 2010 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564