Written by Administrator
|
Sunday, 13 June 2010 |
ทานอาหารมามาก
แต่ยังไงแกงเผ็ดไทยๆ ก็ยังดูน่าทานที่สุดค่ะ อย่าง พะแนงปีกไก่สอดไส้ จานนี้
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งเหมาะ แถมไม่ต้องกลัวอ้วนมาก เพราะพะแนงแม้จัดเป็นอาหารประเภทแกงเผ็ด
แต่ก็มีส่วนผสมของน้ำกะทิหรือน้ำน้อยกว่าแกงเผ็ด เนื้อสัตว์ที่ใช้ก็เคี่ยวจนนุ่ม ปรุงออกรสหวาน
เค็ม กำลังพอดี พร้อมตกแต่งด้วยเครื่องเทศไทยๆ อย่างพริกชี้ฟ้าสด ใบมะกรูด
ใบโหระพา ช่วยละลายไขมันได้ดีเชียวค่ะ
ส่วนประกอบ
ปีกไก่ยัดไส้หมูสับ
3
ชิ้น
กะทิสด
3
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
2
ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
1
ช้อนโต๊ะ
พริกแกงพะแนง
1
ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา
1
ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย
วิธีทำ
1. นำปีกไก่ที่เลาะกระดูกยัดไส้หมูสับแล้ว
ลงไปทอดในน้ำมันจนเหลืองสุก จากนั้นนำมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะให้ร้อน จากนั้นใส่พริกแกงลงไปตามด้วยกะทิ น้ำพริกเผา
ใส่น้ำซุปที่เตรียมไว้ลงไปพอเหมาะ คนให้เข้ากัน
3. จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ลงไปแล้วคนจนเข้ากัน
4. นำน้ำแกงพะแนงที่เตรียมไว้ราดลงไปบนปีกไก่ที่วางอยู่ในจาน
ตกแต่งให้สวยงามด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับคู่ครัว
- เนื้อไก่หรือเนื้ออื่นๆ
ที่ใช้ทำพะแนง เวลาเคี่ยวต้องเคี่ยวนานหน่อยนะคะ รอจนนุ่ม โดยมีเคล็ดลับคือ
ให้เคี่ยวกับหางกะทินั่นล่ะค่ะ
- ส่วนหัวกะทิที่นำมาผสมในแกง
ต้องเคี่ยวให้แตกมันค่ะ รับรองอร่อยได้รสเลยล่ะ
- มีบางครัวนะคะ เขาประยุกต์สไตล์รักษาหุ่น
โดยใช้นมสดแทนกะทิค่ะ อาจหมดเสน่ห์แบบแกงไทยๆ ไปบ้าง แต่ก็จะได้รสที่นุ่ม
ถูกใจคุณแม่เลยล่ะ
ขอขอบคุณ
ร้านอาหาร Green Terrace
888 หมู่
4 ถ.วัชรพล แขวงคลองถนน เขตสายไหม กรุงเทพฯ 10220
โทร.081-935-1199
, 0-2153-0700-1
ลูกเกด
|
Last Updated ( Sunday, 13 June 2010 )
|