หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คลินิกหมอสูติ

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิกหมอสูติ, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้องคลินิกหมอสูติ, พ.ญ.ปาริชาติ ธนะสิทธิชัย, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้อง, คลินิกหมอสูติ


ทานยาแก้เครียดตอนท้อง...ต้องคิด PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Friday, 25 June 2010
แม่ควรปรับเปลี่ยนให้เวลาตนเองพักผ่อนมากขึ้นจะดีกว่า รวมทั้งการออกกำลังกายเบาๆ ร่วมด้วยในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของวัน อาจจะหาหนังสืออ่าน เปิดเพลงฟัง หรือทำโน่นทำนี่เล็กๆ น้อยๆ ให้ร่างกายผ่อนคลาย ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะและนอนไม่หลับไปได้”

ปกติเป็นคนชอบนอนเปิดแอร์ค่ะ ตั้งอุณหภูมิไว้ 24 องศาทุกคืน แต่หลังๆ กลัวลูกจะหนาวไปด้วย เลยปรับเป็น 27 องศา แต่ก็ไม่รู้ว่าจะพอไหมคะ นี่ก็ว่าจะทนนอนเปิดพัดลม แต่บางคืนก็ไม่ไหวค่ะ อากาศเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว พาลจะเป็นไข้แทน ขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยค่ะ
"ปกติทารกที่อยู่ในครรภ์ ก็จะมีมดลูกและน้ำคร่ำเป็นตัวป้องกันอยู่แล้วครับ ซึ่งน้ำคร่ำจะเป็นตัวที่ช่วยปรับอุณหภูมิมิให้พอเหมาะกับทารก ไม่ว่าคุณแม่จะอยู่ในที่อากาศร้อนหรือหนาว อุณหภูมิภายนอกจึงไม่มีผลต่อทารกครับ ยกเว้นคุณแม่เองที่อาจเป็นอันตราย ถ้าอยู่ในที่ที่อากาศร้อนเกินไปหรือหนาวเกินไป อาจไม่สบาย เป็นไข้ เป็นลม ลื่นล้มได้ง่าย ครรภ์อาจกระเทือน และเป็นอันตรายต่อทารกได้ ก็ต้องระวังครับ”
พอจะมีตารางคำนวณการทานอาหารที่พอเหมาะต่อแม่ตั้งครรภ์ในแต่ละช่วงไหมคะ อยากได้ไว้ติดที่บ้าน จะได้รู้ว่าต้องทานขนาดไหนจึงจะเหมาะกับลูกค่ะ
“จากการศึกษาในปัจจุบันพบว่า ไม่ว่าแม่จะทานมากหรือน้อย ทารกก็จะดึงสารอาหารไปเท่าที่เขาต้องการครับถ้าแม่ทานน้อย ส่วนหนึ่งก็ต้องแบ่งสารอาหารให้ทารก ดังนั้น สารอาหารที่ตัวเองต้องการอาจไม่เพียงพอ ยิ่งในช่วงตั้งครรภ์ที่สารอาหารเหล่านี้มีความจำเป็นต่อแม่ตั้งครรภ์ อาจจะทำให้แม่ตั้งครรภ์ขาดสารอาหารได้ ซึ่งปัญหาสุขภาพก็จะตามมา ที่แนะนำจึงควรทานอาหารให้พอเหมาะในช่วงนี้ และเน้นทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีสารอาหารครบถ้วนครับ”
ตอนกลางคืน เวลานอนจะรู้สึกเหมือนแน่นท้อง ท้องอืดบ่อยๆ คล้ายกับมีลมแน่นในท้อง และเรอบ่อยเป็นระยะ ก็เลยทานยาแก้ท้องอืดช่วย ทานมาได้สี่สัปดาห์แล้ว แต่ไม่ถึงกับทุกวันนะคะ ไม่รู้ว่ายาแก้ท้องอืดเป็นข้อห้ามของแม่ตั้งครรภ์หรือเปล่า ขอคำตอบด้วยค่ะ
“บ่อยครั้งที่จะพบว่า แม่ตั้งครรภ์มีอาการท้องอืด เนื่องจากการตั้งครรภ์ จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในตัวคุณแม่ รวมไปถึงระบบการย่อยอาหาร ทำให้การย่อยอาหารเป็นไปไม่ค่อยดีนัก ทำให้อาหารตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กเป็นเวลานาน ทำให้ท้องอืดง่าย ซึ่งเมื่อท้องอืด แม่ตั้งครรภ์ก็มักจะมีอาการต่างๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะคลื่นไส้อาเจียน ปัสสาวะบ่อย เต้านมตึงขึ้น ขยายใหญ่ขึ้น หรือแม้กระทั่งบางคนอาจจะมีอาการท้องผูกตามมา แต่ส่วนใหญ่อาศัยการพักผ่อนกับการเลือกทานอาหารที่เหมาะสม เช่น เลี่ยงทานอาหารรสจัด อาหารที่มันมากเกินไป และเคี้ยวให้ละเอียดขึ้น ทานน้อยลง แต่แบ่งมื้อให้มากขึ้น ก็ช่วยบรรเทาได้ ส่วนยาแก้ท้องอืดนั้น ทานได้ครับ แต่แนะนำให้ใช้วิธีปรับวิธีการทานอาหารจะดีกว่าครับ”
ถ้าเกิดตรวจพบว่าตั้งครรภ์นอกมดลูก จะคลอดได้ปกติหรือไม่คะ เห็นหลายคนบอกว่า คุณหมอาจต้องให้ยุติ จริงหรือไม่คะ
“การตั้งครรภ์นอกมดลูกไม่จำเป็นต้องต้องยุติการตั้งครรภ์เสมอไปครับ บางกรณีก็สามารถประคองจนคลอดได้ ซึ่งแพทย์ก็จะพิจารณาเป็นรายๆ ไป โดยต้องดูปัจจัยอื่นๆ ด้วย ดังนั้น แม่ที่พบว่ามีการตั้งครรภ์นอกมดลูก จะอยู่ในการดูแลของแพทย์ค่อนข้างพิเศษครับ ซึ่งแพทย์ที่แม่ได้ฝากครรภ์ จะเป็นผู้ให้คำแนะนำแก่คุณแม่เองครับ”
เช้าๆ ตื่นนอน สังเกตว่าจะมีเลือดซึมออกมาจากช่องคลอดค่ะ หยด สองหยด ไม่มาก แต่ก็ค่อนข้างตกใจ จะเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ไหมคะ
“แม้จะมีเลือดออกไม่มาก แต่ออกถี่ๆ ดังที่คุณแม่เล่า ก็ควรจะมาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยครับ เพราะการที่มีเลือดออกทางช่องคลอดช่วงตั้งครรภ์ มีทั้งชนิดที่ไม่อันตราย และเป็นอันตราย อาจจะทำให้แม่แท้งลูกได้ โดยเฉพาะถ้ามีเลือดออกช่วงไตรมาสที่ 3 หรือช่วงอายุครรภ์ 6 – 9 เดือน ซึ่งสาเหตุมักจะเกิดจากภาวะรกเกาะต่ำ หรือรกลอกตัวก่อนกำหนด ดังนั้นจึงแนะนำให้มาพบแพทย์ดีกว่าครับ”
ช่วงตั้งครรภ์นี้ทานยาแก้เครียดได้ไหมคะ ปกติทานทุกเดือนค่ะ แต่ 2 เดือนมานี้ตั้งแต่รู้ว่ามีตัวเล็ก แต่ไม่ได้ทานอีกเลย แต่ก็ทำให้มีอาการปวดศีรษะกับนอนไม่ค่อยหลับค่ะ รบกวนแนะนำทีค่ะ
“ทานได้ครับ แต่แพทย์จะไม่ค่อยแนะนำ ทางที่ดีคุณแม่ควรปรับเปลี่ยนให้เวลาตนเองพักผ่อนมากขึ้นจะดีกว่า รวมทั้งการออกกำลังกายเบาๆ ร่วมด้วยในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของวัน อาจจะหาหนังสืออ่าน เปิดเพลงฟัง หรือทำโน่นทำนี่เล็กๆ น้อยๆ ให้ร่างกายผ่อนคลาย ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะและนอนไม่หลับไปได้ครับ อย่างไรก็ดี สำหรับอาการปวดศีรษะ ถ้าพบว่าปวดรุนแรงขึ้น และมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น จุกเสียด ตาพร่ามัว หรืออาเจียน อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือมีอาการหลายๆ อย่างร่วมกัน ก็ควรมาพบแพทย์ครับ เพื่อให้แพทย์ตรวจวินิจฉัย หาสาเหตุที่แน่นอนครับ แพทย์จะได้ให้คำแนะนำที่ถูกต้องครับ”

ขอขอบคุณ โรงพยาบาลมิชชั่น
โทร. 0-2282-1100

ความเห็น (2)Add Comment
0
kanchanok thipart
March 29, 2015
49.237.134.60
Votes: +0
...

ทานยาคลายเครียดเม็

0
Kanyamon Atthajanyagul
August 09, 2012
49.228.105.53
Votes: +0
...

ตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์ ทานยาระบายได้หรือป
่าวคะ

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Friday, 25 June 2010 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564