หมวดหมู่บทความ พบคุณหมอเด็ก Q&A

Search by tag : พบคุณหมอเด็ก, Q&A, Q&A หมอนพมาศ


Q&A หมอนพมาศ PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 24 September 2008

ลูกตัวเหลืองมาก
ลูกสาวดิฉันอายุได้ 1 เดือน แต่แกตัวเหลืองมาก ถ้าอย่างนี้ดิฉันพาแกออกไปโดนแดดตอนเช้าๆ บ้าง จะมีผลดีหรือผลเสียกับลูกอย่างไร เพราะเคยอ่านเจอในเว็บ แต่ไม่แน่ใจว่าใช้วิธีได้จริงๆ หรือเปล่า รบกวนคุณหมอ ช่วยตอบคำถามด้วยนะคะ

คุณแม่น้องรัก / จ.เชียงราย

คุณมีลูกอายุ 1 เดือน คุณเห็นว่าลูกสาวตัวเหลืองมาก คุณอ่านจากในเว็บว่าการใช้แสงแดดตอนเช้าๆ โดยคุณจะนำลูกคุณไปให้โดนแดดตอนเช้าบ้าง จะได้ผลไหม ผลในการที่คุณจะนำลูกไปโดนแดดตอนเช้าๆ นั้น บอกไม่ได้ค่ะ การอ่านดูจากเว็บคุณคงเข้าใจยังไม่ครบ ว่าการนำแสงไฟที่นำมาใช้กับเด็กตัวเหลืองนั้น เป็นการทำให้ตัวเหลืองน้อยลง โดยวิธีฉายไฟแสงไฟกลางวัน ชนิดนี้เรียกว่า การฉายแสง (PHOTOTHERAPY) นั้น ต้องใช้หลอดไฟชนิดพิเศษ และ ใช้เวลาในการฉายแสงให้พอในแต่ละ 24 ชั่วโมง (1 วัน) และต้องปิดตาเด็กกันไม่ให้แสงโดนบริเวณตาอาจจะเป็นอันตรายได้ ต้องรักษาโดยแพทย์ค่ะ จะขอสรุปว่า การที่เด็กตัวเหลืองนั้นมีหลายชนิดต้องตรวจดูดังนี้
                1. PHYSIOLOGIC JAUNDICE ซึ่งจะพบในเด็กแรกคลอดร้อยละ 20-50 จะมีอาการตัวเหลืองในระยะหลังคลอด เนื่องจากตับของทารกแรกคลอดยังไม่เจริญเต็มที่จึงทำให้เด็กปกติตัวเหลือง
                2. HEMOLYTIC DISEASE OF THE  NEWBORN เรียกว่า การเกิดสลายตัวของเม็ดเลือดแดงจากของแม่และลูกเข้ากันไม่ได้ เกิดขึ้นในทารกแรกเกิดมีเลือด หมู่ เอ (A) หรือ บี (B) และแม่มีเลือดหมู่ โอ (O) หรือ เด็กมีเลือด อาร์เอ็ช (RH) บวก และแม่มีเลือด RH ลบ คือ (1) ลูก เลือด หมู่ A หรือ B แม่มีเลือดหมู่ O (2) ลูก RH บวก แม่ RH ลบ
                3. ภาวะเอ็นไซม์ G6PD (จี ซิก พี ดี) พร่องในทารกแรกเกิดสามารถทำให้เกิดอาการตัวเหลืองอย่างรุนแรงได้โดยไม่มีประวัติการใช้ยาในแม่และเด็กเลย
                4. มีภาวะอุดตันในระบบทางเดินน้ำดี เรียกว่า OBSTKUCTIVE JAUNDICE ในเด็กแรกเกิด เด็กจะมีอาการตัวเหลือง
                5. ภาวะอื่นๆ ที่จะเป็นได้
จึงเห็นได้ว่าการที่เด็กแรกคลอดในอายุ 1 เดือนยังมีอาการตัวเหลือง คุณแม่น้องรักต้องพาไปพบกุมารแพทย์ค่ะ แล้วปรึกษาคุณหมอทางโรคเด็กว่าควรจะรักษาอย่างไรต้องตรวจ ดูประวัติการคลอดด้วยค่ะ คุณกรุณารีบพาลูกสาวไปพบกุมารแพทย์ด่วนค่ะ

กลัวลูกเป็นโคลิค
ลูกชายดิฉันอายุได้ 2 เดือนค่ะ แต่ไม่รู้ว่าทำไมก็ไม่รู้ เวลากินนมแม่เสร็จก็จะร้องไห้ตลอดเวลา บางครั้งร้องจนกรี๊ดออกมาเลย ตอนแรกก็คิดว่าลูกท้องผูกหรือว่ากินนมเยอะ อาจทำให้ท้องเฟ้อ พยายามช่วยเค้าตลอด แต่ก็ไม่หยุดร้อง ดิฉันและสามีก็กลัวว่าลูกจะเป็นโคลิคหรือเปล่า รบกวนตอบคำถามด้วยค่ะ

คุณแม่น้องปายส์ / จ.พิษณุโลก

ลูกชายอายุ 2 เดือน มีอาการร้องไห้หรือร้องกรี๊ดหลังจากกินนมทุกครั้ง คุณอธิบายว่าได้พยายามทำทุกวิธีแล้ว ลูกก็ยังมีอาการตลอดเวลา ซึ่งคุณคงจะต้องพาไปพบคุณหมอที่ดูแลรักษาในการให้วัคซีนตามอายุที่ควรได้รับ ให้คุณหมอช่วยตรวจและปรึกษาถึงวิธีรักษาค่ะ อาจจะเป็นโรคโคลิค หรืออาจจะเป็นโรคอื่นก็ได้รีบไปพบคุณหมอค่ะ จะได้ไม่ต้องกังวลรวมถึงสามีด้วย มิฉะนั้น จะเครียดกันทั้งบ้านค่ะ

เลือกรองเท้าให้ลูก
ดิฉันมีเรื่องจะรบกวนเรียนถามคุณหมอเกี่ยวกับการเลือกรองเท้าของเด็กวัยกำลังหัดเดิน คือดิฉันมีลูกสาววัย 10 เดือน กำลังจะหัดเดิน แต่ไม่รู้ว่าควรเลือกรองเท้าให้ลูกอย่างไรดีคะ คุณหมอช่วยแนะนำเทคนิคด้วยค่ะ

คุณแม่น้องมีมี่ /  จ.ปทุมธานี

คุณต้องการเลือกรองเท้าให้ลูกสาววัย 10 เดือน กำลังจะหัดเดิน คุณควรพาไปร้านห้างสรรพสินค้าที่ขายรองเท้าเด็ก ซึ่งมีทั้งแบบ และขนาดต่างๆ กัน ให้ลูกได้ลองรองเท้า ให้พอดี และมีที่ปรับให้ใหญ่ขึ้นเล็กน้อยก็ได้ค่ะ เพื่อเมื่อลูกเท้าใหญ่ขึ้นจะได้ใส่ได้ ควรจะเป็นรองเท้า หุ้มส้น และหุ้มด้านหน้าด้วย กันไม่ให้นิ้วเท้าและส้นเท้าโดนกระแทกโดยไม่ตั้งใจ ทั้งนี้ หมายความว่า ลูกคุณมีเท้าปกติ แต่ถ้าเกิดเท้าไม่ปกติก็คงต้องให้ คุณหมอโรคกระดูกช่วยตรวจเท้า ว่าผิดปกติชนิดใด ควรแก้ไขอย่างไรค่ะแต่ถ้าปกติก็จะไม่มีปัญหาใดๆ ขอให้ลูกและคุณเลือกรองเท้าที่ดี ไม่ต้องราคาแพงนัก เพราะของราคาประหยัดไม่ใช่ของไม่ดีค่ะ แต่ต้องพิจารณาให้ดีค่ะ

ลูกไม่ยอมกินข้าว
คุณหมอคะ ลูกชายไม่ยอมกินข้าวเลยค่ะเลยค่ะ ทำอย่างไรก็ไม่กิน หลอกล้อสารพัด เค้ามากเรียกร้องเอาแต่นมเท่านั้น ตอนนี้ก็กำลังกลุ้มกันมาก (อ้อ! ลืมบอกไปลูกชายวัย 3 ขวบแล้ว) คุณหมอพอมีเทคนิคมาเล่าสู่กันฟังบ้างไหมคะ

คุณแม่น้องซัน / กรุงเทพฯ

ลูกชายคุณอายุ 3 ขวบแล้ว ไม่ยอมกิน ซึ่งปัญหานี้ใหญ่มาก เพราะหลานของเพื่อนหมออายุ 3 ขวบ ก็ไม่ยอมกินข้าว กินแต่นมอย่างเดียว หมอจึงได้มีโอกาสคุยกับหลานชายซึ่งอายุ 3 ขวบ เขาบอกว่าก็กินนมจนอิ่มแล้ว อีกทั้งยังมีขนมต่างๆ อีกมากมาย ในแต่ละครั้งที่หลานหิว ทั้งขนมห่อ ขนมถุงต่างๆ จึงใคร่ขอบอกว่า ขอให้ลองค่อยๆ คุยกันระหว่างครอบครัวให้ปฏิบัติกันใหม่ (1) งดขนมต่างๆ ขนมถุง ขนมหลานๆ น้ำอัดลมตามที่เคย งดให้หมด แล้ว (2) พาเด็กที่ไม่อยากกินข้าว มาร่วมโต๊ะกับผู้ใหญ่ แล้วใช้ช้อนจานของเด็กๆ อาจจะพาลูกคุณไปเลือกซื้อเอง เอาสีและขนาดของเด็กที่เขาชอบ ตักอาหารให้พอดีอย่าให้มากจะทำให้เขายิ่งไม่อยากกินข้าว เพราะเห็นก็จะอิ่มแล้วค่ะ แต่ถ้าเด็กไม่ยอมใน 1-2 วันแรก อาจจะต้องค่อยๆ เปลี่ยนลองสัก 3-4 วัน งดนมก่อนมื้อข้าว สัก 2-3 ชั่วโมง ไม่ให้นม-น้ำ-ขนมเด็ดขาด คุณต้องช่วยกันฝึกทั้งบ้านค่ะ ไม่ให้นม คือ ไม่ให้ถ้าใจอ่อนยอม เด็กก็จะชนะ และลูกคุณจะผอมลง คุณต้องคุยกับลูก ไม่เปิดทีวีเวลากินข้าวเด็ดขาด ถ้าทำได้ลูกจะเชื่อคุณ แทนที่จะดื้อมากขึ้นๆ ทุกวัน คุณต้องใจเย็นค่ะ หยุดระหว่างมื้อต้องไม่ให้ทั้ง นม น้ำหวาน ขนมหวานทั้งหมด ลองดูนะคะ ขอให้ลูกคุณสามารถเปลี่ยนนิสัยได้ค่ะ

ลูกอ้วนจนดั้งหายไป
ดิฉันมีเรื่องกลุ้มใจมากค่ะ คือลูกชายดิฉันเค้าอายุ 6 เดือนแล้ว หนัก 9 กิโลกรัม แก้มเนี่ย ยุ้ยเชียว แต่ติดปัญหาว่า เขาไม่มีดั้งนะคะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะลูกตัวอ้วนหรือเปล่า ถึงทำให้ลูกดูว่าดั้งหายไป แต่ดิฉันและสามีก็มีดั้งกันทั้งคู่เลยนะคะ ไม่ทราบว่าถ้าเป็นอย่างนี้ ดิฉันจะทำตามความเชื่อโบราณได้หรือเปล่าคะว่าให้คอยดึงดั้งลูกเรื่อยๆ ก็จะทำให้เค้ามีดั้งเองนะคะ หรือว่าคุณหมอว่าอย่างไรค่ะเกี่ยวกับเรื่องนี้

คุณแม่น้องเก็ต / จ.ภูเก็ต

คุณกังวลว่าลูกชาย ซึ่งทั้งดูแล้ว อ้วนมาก 6 เดือน หนัก 9 กิโลกรัม แก้มยุ้ย ซึ่งทำให้คุณดูว่าลูกไม่มีดั้ง แต่ตอนตรวจร่างกายแรกเกิด คงคลอดที่โรงพยาบาลนะคะ คุณหมอจะตรวจเด็กก่อนให้กลับบ้านแต่ขณะนี้ลูกคุณอ้วนมาก จนดูว่า ไม่มีดั้ง เมื่อโตขึ้นก็จะเห็นว่ามีดั้ง อย่าไปดึงจมูกลูกเลย จะทำให้ลูกเจ็บตัวโดยใช่เหตุ ดึงไม่ดีอาจจะทำให้สันจมูกแตก หรือหักได้ค่ะ อย่ากังวลถ้ายังไม่แน่ใจ พาไปให้คุณหมอตรวจดู หรือไปฉีดยาวัคซีนกันโรคต่างๆ ได้ ให้คุณหมอช่วยตรวจให้


Related items

ความเห็น (4)Add Comment
0
ปัทมาวดี สุวรรณา
August 19, 2015
171.7.86.225
Votes: -1
...

ลูก 1เดือนกว่าพาออกไปหน
้าบ้านแดดส่องเข้าต
าเต็มๆถึงสองครั้งล
ูกจะเป็นอะไรไหมคะ ถ้าผิดปกติจะสังเกต
ได้ยังไงบ้าง

0
ลัดดาวัลย์ คำลี
August 08, 2012
223.204.96.78
Votes: +0
...

คุณหมอค่ะ ลูกดิฉันอายุ 1 เดือนกว่าค่ะ ลูกมีอาการคล้ายกับ

0
chatkamol
February 16, 2011
49.228.116.131
Votes: +0
...

เรียนถามคุณหมอค่ะ
น้องเม่งจ๋าย อายุ 10 เดือนค่ะ ทานนมวันล่ะ 24 ออน ทานข้าววันละ 2 มื้อๆ ละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แต่มักจะทานน้ำมากกว่านม ผิดปกติไหมค่ะ ตอนนี้น้ำหนักได้ 7.5 โลค่ะ ตอนแรกเกิดน้ำหนัก 4.2 โลค่ะ

0
คุณแม่มือใหม่
June 28, 2009
118.172.75.144
Votes: +1
...

น้องไอโฟนอายุ 1 เดือนแล้วน้องยังตัวเหลืองอยู่ ตอนน้องได้ 7 วันน้องตัวเหลืองค่า 21 ต้องส่องไฟ 2 วันแล้วลดลงเหลือ 10 อีกประมาณ 2 วันตัวน้องยังเหลือง ๆ คุณแม่พาไปหาหมอ หมอวัดค่าได้ 14.9 แต่หมอไม่ได้ส่องไฟหมอให้เหตุผลว่าน้องอายุได้ 9 วันแล้วอยู่ในเกณฑ์ที่เหลืองไม่มากให้มาเจาะเลือดอีก 2 วัน พอเจาะเลือดแล้วได้ 14 หมอให้คำแนะนำว่าค่าที่ได้ 14 เป็นค่าที่ไม่เหลืงมากเพราะน้องอายุได้ 10 วันแล้วเพราะเด็กที่อายุเกิน 10 วันต้องเหลืองเกิน 17 จึงจะต้องส่องไฟ เดี่ยวนี้น้องไอโฟน 1 เดือนแล้ว หน้าและตัวน้องยังดูเหลือง ๆ อยู่ แต่ฝ่ามือ แขน ขา ฝ่าเท้าน้องไม่เหลืองน้องจะต้องเข้าไปตรวจที่รพ.ไหมค่ะแล้วที่ตัวเลืองยังไม่หายเป็นเพราะอะไรคะ ช่วยกรุณาตอบด้วยน่ะค่ะ (ขอบคุณค่ะsmilies/wink.gif

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Wednesday, 24 September 2008 )
 
< Prev
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564