หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 2

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 2, ชุดชั้นใน...คุณแม่ท้อง


เมื่อคุณแม่ถูกแมลงกัดต่อย PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 27 September 2010
          เรื่องจุกจิกกวนใจอย่างหนึ่งซึ่งมักจะเกิดกับคนทั่วไป ก็คือ ถูกแมลงกัดต่อย ปกติเวลาถูกกัดก็น่ารำคาญอยู่แล้วใช่ไหมคะ แต่แมลงบางตัวก็ร้ายกาจเสียจริง บ้างมีพิษ ไม่ก็กัดแล้วคันทังวัน ซึ่งพอคัน หลายคนก็มักจะเผลอเกา และพอเกาแล้ว ตุ่มเหล่านั้นก็มักจะลุมลาม ไม่เป็นหนอง ก็แดงซะน่ากลัว นั่นแสดงว่าเกิดอาการแพ้แล้วค่ะ ขนาดในคนปกติยังน่ากลัวขนาดนี้ แล้วถ้าเป็นคนท้องล่ะจะต้องระวังตัวขนาดไหน แต่อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ ยังมีหนทางป้องกัน 

วิธีป้องกันแมลงกัดต่อย
  1. คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงสวมเสื้อผ้าสีสด และเสื้อผ้าที่มีลายดอกนะคะ แมลงไม่ได้ตาลาย แล้วมาดมดอมแทนดอกไม้จริงๆ หรอกค่ะ แต่จะมากัดผิวของคุณแม่ต่างหาก
  2. ควรจะหลีกเลี่ยงการใช้น้ำหอมเวลาไปสถานที่ตามป่าเขาเป็นอย่างยิ่ง นี่ล่ะของชอบของแมลงวายร้ายเขาเลย
  3. อย่างน้อยก็ควรมียาฆ่าแมลงเตรียมไว้ในบ้านหน่อยค่ะ แต่ตอนฉีดก็ต้องระวังหน่อยนะ หรือถ้าแพ้ ก็ควรวานคนในบ้านช่วยฉีดให้แทนค่ะ
  4. คงจะต้องรบกวนคุณสามีให้ช่วยตรวจสนามหญ้าและหลังคาหน่อยนะคะว่ามีแมลงทำรังหรือไม่ และถ้ามี ก็ต้องกำจัดเสีย อย่าเผลอใจดีล่ะ
  5. ไปไหนมาไหน คุณแม่ควรสวมรองเท้าเมื่อออกนอกบ้านเสมอ แมลงบางชนิดชอบอยู่ตามพื้นค่ะ
  6. ถ้าอยู่ใต้ต้นไม้ล่ะก็ สังเกตสักนิด ต้องอยู่ให้ห่างจากผลไม้สุกที่ร่วงจากต้น เพราะแมลงพวกนี้ชอบไปอยู่ตรงนั้นนัก
  7. ควรสวมเสื้อหลวมๆ เมื่อต้องออกไปในสถานที่ที่เสี่ยงต่อแมลง หรือใช้โลชั่นหรือยาป้องกันแมลงทาเตรียมไว้ก็ดีนะคะ
  8. ก่อนเข้าบ้าน อย่าลืมสำรวจก่อนว่ามีแมลงหรืออะไรติดเสื้อผ้าหรือตามเนื้อตัวมาหรือเปล่า

กรณีของผึ้ง ต่อ แตน ถ้าถูกกัด ต้องรีบดูทันทีว่ามีเหล็กไนฝังหรือเปล่า หากมีก็ต้องรีบเอาออกทันที โดยใช้มีดหรือปลายเข็มที่สะอาดขูดออก หรืออาจใช้กระดาษสก๊อตเทปปิดทาบแล้วดึงออก เหล็กไนจะหลุดออกมาด้วย หรือจะใช้ปลายหลอดกาแฟแข็งๆ หรือปลายด้ามปากกาลูกลื่น ครอบจุดที่ถูกต่อยแล้วกดลงให้เหล็กไนโผล่ขึ้นมา จากนั้นจึงใช้คีมคีบออก แล้วใช้แอมโมเนียทาให้ทั่วเพื่อทำลายพิษที่จะเข้าสู่ร่างกาย แล้วค่อยใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นประคบ
แต่หากอาการไม่มากคือปวดและคันเพียงเล็กน้อย ให้ใช้ยาหม่องหรือครีมสเตอยรอยด์ทา อาการก็จะทุเลาลง แต่ถ้ามีอาการปวดมากให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วนนะคะ เพราะแมลงพวกนี้ เมื่อต่อยเข้าผิวหนังมันจะปล่อยน้ำพิษออกมาทำให้เกิดอาการต่าง ๆ โดยทั่วไปหลังถูกแมลงกัดต่อย ภายใน 10 - 15 นาที จะเกิดอาการปวด บวม แดง คัน แสบร้อน หรือมีตุ่มในใสเกิดขึ้น อาการนี้อาจเป็นอยู่นานหลายชั่วโมง
อย่างไรก็ดี หากเป็นมากและเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง อาจมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ริมฝีปากบวม หนังตาบวม มีลมพิษขึ้นทั่วตัว คลื่นไส้อาเจียน แน่นหน้าอก หายใจหอบ และอาจเสียชีวิตได้ภายใน 15 - 30 นาที ดังนั้นการป้องกันเอาไว้ก่อนจึงจะปลอดภัยที่สุดค่ะ

ความเห็น (1)Add Comment
0
Supatta
October 05, 2018
49.230.17.165
Votes: +1
...

เเล้วเเมลงหัวสีดำต
รงกลางสีขาว ก้นสีดำ คือเเมลงชนิดไหนค้ะ
พอดีโดนต่อย

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564