หมวดหมู่บทความ พบคุณหมอเด็ก Q&A

Search by tag : พบคุณหมอเด็ก, Q&A, Q&A หมอนพมาศ


Q&A หมอนพมาศ PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 15 December 2008

คำถาม

ขอเรียนถามคุณหมอค่ะ พ่อของลูกได้รับอุบัติเหตุเสียชีวิตเมื่อลูกอายุ2 ขวบ  ตอนนี้ลูกอายุ2 ขวบครึ่ง ตอนเพิ่งเสียใหม่ ๆบอกลูกไปว่าพ่อไปทำงานที่สวรรค์ ตอนนี้ลูกมักจะถามว่า เมื่อไหร่พ่อจะกลับ คิดถึงแม่ควรจะตอบลูกอย่างไรดีคะ เพราะลูกจำพ่อได้ และรู้ว่าของสิ่งไหนพ่อซื้อมาค่ะ

                                                                                                                คุณแม่ผู้โดดเดี่ยว/ ชัยนาท

คำคอบ

คุณมีปัญหาถามมาว่า พ่อของลูกเสียชีวิตตอนเค้าอายุได้ 2 ขวบ ตอนนี้ 2 ขวบครึ่งตอนสามีคุณเสียใหม่ๆ คุณบอกกับลูกว่า “คุณพ่อไปทำงานที่สวรรค์”  มาถึงตอนนี้ลูกถามว่า “เมื่อไหร่พ่อจะกลับเพราะหนูคิดถึงคุณพ่อ”คุณควรจะตอบลูกอย่างไรดีเพราะว่าลูกจำพ่อได้ และรู้ว่าพ่อซื้ออะไรให้บ้าง แล้วลูกยังคิดถึงคุณพ่อมากคุณคงต้องหาเวลาที่เหมาะๆ  เช่นเวลาทำบุญให้คุณพ่อเค้าในแต่ละโอกาสเช่นทำบุญครบรอบวันตาย คุณควรพาลูกไปด้วย เพื่อทำบุญให้พ่อเค้าและบอกลูกแต่การบอกนี้คุณต้องสัเกตอารมณ์ของลูกด้วยว่า ลูกจะไม่อาละวาดในงานคุณอาจจะต้องปรึกษาคุณหมอที่รู้จักลูกคุณดีด้วยว่าควรทำอย่างไรดี เพราะเด็กบางคนจะไม่ยอมรับฟังร้องไห้ออกมาอย่างเดียว ไม่ยอมหยุดหรืออาจจะมีอาการอย่างอื่นๆ แทรกเข้ามาได้ คุณต้องปรึกษาคุณหมอกุมารแพทย์ว่าควรจะบอกเวลาไหนดีเพราะอารมณ์เด็กบางคนเขายอมรับไม่ได้ ถึงแม้จะ 2-3 ขวบก็ตาม บางคนถึงกับขว้างปาสิ่งของหรืออาละวาดกับคุณแม่ได้ควรเปลี่ยนเป็นการทำบุญกับลูก เพื่ออุทิศส่วนกุศลไปให้คุณพ่อที่อยู่บนสวรรค์และบอกกับลูกว่า“คุณพ่ออยู่บนสวรรค์จะไม่กลับมาเราอีกแล้ว”ถ้าลูกรับได้ จะเป็นโอกาสดีในการพาลูกไปวัดทำบุญให้คุณพ่อ แต่ถ้านับถือศาสนาอื่นๆก็ทำตามพิธีศาสนานั้น เพื่อให้ลูกค่อยๆ รู้ความจริง ดีกว่าเมื่อลูกไปโรงเรียนแล้วรู้ความจริงว่าไม่มีพ่อลูกจะเสียใจมากกว่า เพราะคุณไม่บอกลูกให้รับรู้แต่แรก ลูกอาจจะโกรธแม่ด้วยซ้ำไปยิ่งจะเป็นปัญหาไปอีกคะ และอีกไม่กี่เดือนลูกจะไปโรงเรียนอนุบาลแล้วลูกต้องรู้ความจริงค่ะ ค่อยๆ บอกโดยปรึกษากุมารแพทย์และหาทางป้องกัน  ถ้ามีปัญหาตามมาลองปรึกษาคุณหมอคะ เอาคุณหมอที่ลูกคุ้นเคยนะคะเพราะได้พาเขาไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ โทรศัพท์คุยกับคุณหมอก่อนก็ได้คะเผื่อคุณหมอจะช่วยได้ ซึ่งการจะไปห้ามเพื่อนๆ ของลูกไม่ให้พูดว่า “เป็นลูกที่พ่อตายไปแล้ว”เป็นเรื่องยาก ลูกคุณอาจจะช็อคเสียความรู้สึกมากๆ  เด็กบางคน แม้จะเพิ่ง 2 ขวบกว่าๆ ก็รับไม่ได้คุณควรบอกเค้าก่อนที่เค้าจะเข้าโรงเรียนดีกว่า คุณต้องยอมรับความจริงและสู้เพื่อลูกเพราะคุณมีลูก เป็นหน้าที่ของแม่ที่จะต้องเลี้ยงดูปูเสื่อจนกว่าเค้าจะโต ทำให้ดีเท่าที่จะทำได้

คำถาม

ลูกชายอายุ 1 ปี 9 เดือน ปกติเคยนั่งถ่ายแต่เมื่ออายุประมาณ1 ปี เคยท้องผูก ตั้งแต่นั้นก็ไม่ยอมนั่งถ่ายอีกเลย เวลาจะถ่ายก็ไม่ยอมนั่งโถส้วมหรือกระโถนจะยืนแล้วก็ถ่ายออกมาไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ และจะเปลี่ยนพฤติกรรมหรือฝึกการถ่ายของเขาได้อย่างไร ห่วงเขาค่ะเพราะปีหน้าจะให้เข้าเรียนแล้ว

                                                                                                                คุณดวงกมล / สมุทรสาคร


คำตอบ

คุณบอกว่าลูกอายุ 1 ขวบ 9 เดือน กว่าจะได้คำตอบนี้ก็ใกล้อายุ2 ขวบแล้วละ หรืออาจครบ 2 ขวบเต็ม ลูกคุณเคยนั่งถ่ายปกติแต่เคยท้องผูกทำให้ตั้งแต่นั้นมาไม่นั่งถ่าย จะยืนถ่ายอุจจาระมาโดยตลอด คุณบอกว่าไม่ทราบเกิดจากอะไรจากปัญหานี้อาจจะเกิดจากการที่ท้องผูกมาก่อน จึงทำให้ลูกมีความรู้สึกว่าถ้านั่งถ่ายอุจจาระแล้วจะไม่สามารถถ่ายออก จึงต้องยืนถ่ายเมื่อปวดมากก็จะถ่ายเองได้โดยไม่ยอมนั่งกระโถนหรือโถส้วมคุณคงต้องพาลูกไปดูโถส้วมไว้สำหรับนั่งถ่ายอุจจาระ และเมื่อไปโรงเรียนคุณควรฝึกให้ลูกกลับมาถ่ายที่บ้านเพื่อคุณจะได้ทำความสะอาดล้างก้นให้ลูกให้เรียบร้อย เพราะถ้า 2ขวบกว่าไปโรงเรียนเด็กๆ ไม่สามารถจะเช็ดก้นล้างก้นให้สะอาดได้หลังจากถ่ายอุจจาระแต่ละครั้งควรเป็นเวลาไม่รีบร้อน ฝึกให้ลูกนั่งกระโถนหรือโถส้วมตามสบาย เป็นการฝึกที่ไม่ใช่เป็นการเร่งรีบแล้วบอกลูกว่าเร็วๆ เร็วๆ จะไม่ได้ผลคะ ต้องคุยกับลูกด้วยเหตุผลว่า ไม่มีใครในโลกนี้ทุกคน เด็กผู้ใหญ่ ต้องฝึกด้วยเหตุผล และไม่เร่งรีบค่ะควรพูดหรือทำด้วยความรักและพูดกับลูกให้เข้าใจค่ะ เด็ก 2 ขวบ เค้าใจได้ดีอีกทั้งในขณะนี้มีหนังสือการ์ตูนมาให้ลูกดูและสอนลูกได้ตามนั้นค่ะคิดว่ายังมีเวลาพอฝึกได้ก่อนไปโรงเรียนคะ

คำถาม

ลูกสาว 2 ขวบ 6 เดือน เค้าชอบเล่นน้ำมากแต่ไม่ระวังทำให้น้ำเข้าจมูกและหูบ่อยๆ ที่น้ำเข้าหู เพราะเค้าไม่ชอบการสระผม ทุกครั้งต้องจับและจะดิ้นทุกครั้ง บางครั้งแม่เองก็พลั้งมือทำน้ำเข้าหูเค้า ก็จะรีบจับตะแคงและเป่าหู ถามเค้าว่าน้ำออกรึยังเค้าจะบอกว่าออกแล้ว เพราะกลัวเราจับเค้าตะแคงอีก แต่พอสักพักเค้าจะเอามือแหย่หู2-3 ครั้ง สำหรับกรณีน้ำเข้าจมูกที่บ่อยเพราะเค้าชอบเล่นซักผ้าคือ เอามือมาปัดๆๆ ในน้ำ และจับขึ้นมา บางครั้งตวัดน้ำเข้าจมูกสำลัก ทุกครั้ง ทุกครั้งน้องจะมีอาการตามมาคือไม่ค่อยทานนมหรือทานข้าวน้อย ประมาณ 1-2 วัน หลังจากน้ำเข้าจมูกถ้าน้ำเข้าหูหรือจมูกบ่อย ๆจะทำให้เป็นโรคได้หรือเปล่าคะ และจะมีวิธีแก้ไขไหมคะ เพราะคงป้องกันลำบากเค้าชอบเล่นน้ำมากๆ

                                                                                    แม่น้องจอย/ กรุงเทพ

คำตอบ

คุณมีลูกสาวอายุ 2 ขวบ 6 เดือนชอบเล่นน้ำแล้วทำน้ำเข้าจมูกและหูบ่อยๆ น้ำเข้าหูแล้วลูกไม่ชอบสระผมเพราะการสระผมลูกคุณกลัวถูกจับ และบางครั้งคุณแม่ก็ทำน้ำเข้าหู และดิ้นจนน้ำเข้าหูคุณจะรีบตะแคงและเป่าหู และถามลูกว่าน้ำออกหรือยัง แต่ลูกกลัวก็จะบอกว่าน้ำออกแล้ว เพราะกลัวจะจับตะแคงและเป่าหู ที่จริงไม่ต้องเป่าหูก็ได้คุณหาผ้าเช็ดตัวผืนเล็กๆ 1 ผืน ไว้เช็ดน้ำที่หู โดยใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเล็กๆและตะแคงลูกไปด้านที่มีน้ำเข้าไปและใช้นิ้วคุณจับผ้าเช็ดตัวนั้นเช็ดเข้าไปที่ใบหูน้ำที่เข้าหูก็จะออกมาคะคุณลองกับตัวเองดูก่อนคะ ลูกก็ไม่เจ็บและลูกไม่ต้องเอามือแหย่หูอีกคะส่วนการที่มีน้ำเข้าจมูกสำลักจากการเล่นน้ำซักผ้าของลูก คุณควรฝึกให้ลูกทำอย่างอื่นดีกว่าการเล่นน้ำซักผ้าน้ำจะไม่เข้าจมูกลูก การให้น้ำเข้าจมูกบ่อยๆ ถ้าเป็นน้ำที่ไม่สะอาดก็ไม่ดีคะ อาจจะมีเชื้อโรคเข้าไปได้ทำให้เกิดหูอักเสบ มีอาการปวดหู มีไข้ขึ้น สาเหตุจากหูอักเสบวิธีแก้ไขควรเปลี่ยนกิจกรรมอาบน้ำซักผ้านานๆ ในเด็กอายุ 2 ขวบครึ่งเป็นกิจกรรมอื่นๆ มีมากมาย เช่นรีบอาบน้ำโดยเร็วกว่าเดิมแล้วขึ้นมาแต่งตัวตุ๊กตาให้น้องหรือกิจกรรมวาดรูปอย่างอื่นๆมีอีกมากตามที่คุณแม่จะนึกออกค่ะ ลองดูนะคะ คุณหาวิธีเล่นกับลูกหลายๆ แบบแทนที่จะเล่นกับน้ำอย่างเดียวคะ

คำถาม

ลูกสาวอายุ 1ขวบ 2 เดือน สามารถบอกว่าตัวเค้าเองปวดอึ-ฉี่ได้ตั้งแต่ 1 ขวบแล้วค่ะ แต่เมื่อเร็วๆนี้ เค้ามีพฤติกรรมแปลกๆ คือทุกครั้งที่เค้าบอกคุณแม่ว่า "ปวดอึ"ดิฉันจะพาไปนั่งกระโถน ขณะที่รอเค้าอึ เค้าจะพยายามเรียกแม่ให้ทราบว่าเค้ากำลังอึนะและพยายามเอามือชี้และจิ้มไปที่ก้นของตัวเองบางครั้งก็พลาดไปโดนจิ๋มบ้าง ดิฉันพยายามห้ามและบอกเค้าดีๆ ว่าอย่าทำลูกมันเหม็นนะ มันสกปรก แต่เค้าไม่เชื่อและจะงอแงมากดิฉันจะแก้ไขปัญหาอย่างไรดีค่ะ (ลูกเป็นอย่างนี้ติดต่อกันมาอาทิตย์กว่าๆ แล้วค่ะ)

                                                                                                                คุณพิศมัย ศักดิ์วิลัย / ขอนแก่น

คำตอบ

คุณมีลูกสาวอายุ 1ขวบ 2 เดือน บอกว่ากำลังปวดอึและฉี่ คุณก็พาไปนั่งที่กระโถน ขณะที่รอเขาอึเขาพยายามเอามือชี้และจิ้มไปที่ก้นซึ่งจะสกปรก แต่ลูกคุณไม่เชื่อคุณอาจจะต้องเปลี่ยนความสนใจ โดยหาของมาให้เขาสนใจมากกว่าเพราะการบอกเขาว่าเหม็นและสกปรก แต่เขาไม่เชื่อคุณหรอกค่ะ คุณให้ของเล่นอะไรใหม่ๆไม่ต้องราคาแพงก็ได้ คุณทำเองก็ได้ ควรหลีกเลี่ยงสั่งให้ลูกทำอะไรๆไม่ค่อยมีประโยชนค่ะ เพราะเด็กอายุ 1 ขวบ 2 เดือน ไม่สามารถจะรู้เหตุผลต่างๆหรอกค่ะ หรือคุณอาจจะหาทางออกได้แล้ว ก่อนอ่านคำตอบนี้ก็ได้ค่ะ ค่อยๆ หลอกล่อเด็ก1 ขวบ 2 เดือน ไม่ยากค่ะ ค่อยๆ ทำก็จะสำเร็จค่ะ

คำถาม

ลูกสาวอายุ 9 ขวบ เป็นเด็กฉลาดเรียนดี เชื่อฟังพ่อแม่ แต่ชอบเล่นซนกับเด็กผู้ชาย พอดีแถวบ้านเด็กรุ่น ๆ เดียวกันมีแต่เด็กผู้ชายและพี่แท้ ๆ ของเค้าที่ห่างกันปีเดียวก็เป็นผู้ชายด้วย เวลาเค้าออกไปวิ่งเล่นกันใจนึงคุณแม่ก็ดีใจที่เค้ามีพี่คอยดูแล แต่อีกใจนึงก็ห่วงว่าโตขึ้นเค้าจะทโมนหรือจะมีบุคลิกเหมือนผู้ชายหรือเปล่า เพราะเล่นอยู่กับกลุ่มเด็กผู้ชายตลอดแต่ถ้าไม่ให้เค้าออกไปเล่นก็กลัวว่าจะขัดขวางพัฒนาการของเค้า ของเล่นที่เค้าเล่นก็เป็นของพี่ชายให้ตุ๊กตาน่ารัก ๆ เค้าก็ไม่เล่นค่ะ ชอบเล่นดินเล่นทราย ถามเค้าถึงเวลาอยู่ที่โรงเรียนพวกกีฬาผู้หญิงอย่าง เล่นกระโดดยาง หมากเก็บ เค้าก็เล่นไม่เป็นค่ะ ตอนนี้กลุ้มใจมากอุตส่าห์มีลูกสาวกะเค้าทั้งทีไม่ทราบว่าเค้าจะเบี่ยงเบนหรือเปล่าคะ เพราะเห็นหนังสือบางเล่มบอกว่าเป็นที่สิ่งแวดล้อมและการเลี้ยงดูถ้าเป็นแบบนั้นจริง ๆ ควรจะห้ามเค้าไม่ให้ออกไปเล่นหรือจะต้องแก้ไขอย่างไรดีคะขอบคุณค่ะ

                                                                                                                                คุณธารทิพย์/ นครราชสีมา

คำตอบ

ลูกสาวอายุ 9 ขวบ เป็นเด็กฉลาดเรียนดี เชื่อฟังพ่อแม่ นับว่าเป็นบุญของคุณเพราะเด็กในปัจจุบันเขาไม่ค่อยจะเชื่อฟังพ่อแม่ เอาแต่ใจตัวเอง แต่ลูกสาวคุณมีคนที่เป็นพี่แท้ๆ คอยดูแลกันก็ยิ่งเป็นสิ่งที่ดีที่สุด สำหรับสังคมในปัจจุบันนี้คุณไม่ต้องห่วงมากค่ะ เด็กผู้หญิงที่ชอบเล่นกับกลุ่มเด็กผู้ชายก็ควรสอนการดูแลตัวลูกสาวเมื่อโตขึ้นเพราะเวลาที่ร่างกายเปลี่ยนเป็นวัยรุ่นคุณต้องฝึกให้ลูกดูแลตัวเองอย่าให้อยู่กับเด็กผู้ชาย จับมือถือแขนกัน เพราะจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเข้าสู่วัยรุ่น อาจจะมีปัญหาได้คะ ลองหาดูว่าวัยรุ่นมีการเปลี่ยนแปลงมากจึงต้องคุยกับลูกสาวให้รู้เรื่องถึงการว่างตัว คงจะไม่เป็นปัญหาที่คุณคิดหรอกคะลองนั่งคุยกับลูกบ้าง ว่าในวัยรุ่นควรวางตัวอย่างไรสำหรับผู้หญิง ลองคิดซิคะว่าวัยรุ่นจะทำอะไรที่เกินเลยสำหรับผู้หญิงดีกว่าคะ การที่เด็กผู้หญิงอายุ 9 ขวบหรือ 10 ขวบ อยู่ในกลุ่มเด็กชาย การเล่น เขาจะจับเนื้อจับตัว จับมือกันถ้าอยู่ในที่ลับตาคน และบางครั้งเด็กๆ ได้ดูวิดีโออันไม่สมควร เช่น กอดกันและอื่นๆ อาจนำไปในทางไม่ถูกต้องได้ ควรคุยกับลูกค่ะ บางคนเด็กหญิงอายุ 10 ขวบมีประจำเดือนแล้ว จะทำให้เด็กผู้หญิงต้องระวังตัวให้มากขึ้นมิฉะนั้นอาจอยู่ในอันตรายนำมาซึ่งเด็กบางคนตั้งครรภ์ในเวลาที่ไม่เหมาะสมสิ่งเหล่านี้น่ากลัวกว่าลูกคุณมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศถ้าลูกมีพฤติกรรมเบี่ยงเบน ยังอาจจะช่วยกันแก้ไขได้ไม่รู้ว่าลูกสาวอยู่โรงเรียนมีทั้งเพื่อนหญิงปละเพื่อนชายหรือไม่ สิ่งดีที่สุด คุยกับคุณครูประจำชั้นของลูกสาวจะได้รู้นิสัยโดยทั่วไปของลูกสาวค่ะ

Related items

ความเห็น (5)Add Comment
0
Plaifon
May 15, 2014
49.230.171.116
Votes: +0
...

น้องอายุ5เดือนคะ วั้นนั้นน้องอาบน้ำ

0
สิโรนี ฟองแก้ว / นครพนม
May 31, 2009
61.19.66.13
Votes: +0
...

ตอนนี้ลูกชายอายุ 2 ขวบ 8 เดือน เค้าไม่ยอมนั่งถ่ายเลยค่ะ แต่จะยืนถ่ายอุจจาระเท่านั้นและเหมือนไม่รู้จักเบ่งแต่จะรอให้ถ่ายค่อยๆไหลออกมาเอง เคยจับนั่งส้วมนั่งยองและทั้งชักโครกแล้วแต่เค้าจะงอแงและไม่ยอมนั่งเกร็งขาหนีบขาไว้อย่างเดียว กลุ้มใจมากค่ะ ตอนนี้เค้าเข้าเตรียมอนุบาลแล้วแต่ไม่เคยอึที่โรงเรียนเลยจะมาอึที่บ้าน อ้อ..ลืมบอกไปที่ที่ยืนถ่ายก็จะเป็นที่เฉพาะหน้าห้องนอนที่เดียวเท่านั้น จะไม่ยืนถ่ายที่อื่น เคยไปเที่ยวห้างถ้าปวดอึเค้าก็จะบอกว่ากลับบ้าน เราก็จะบอกเค้าว่าต้องเข้าห้องน้ำในห้างบ้านมันยังอีกไกล แกก็จะไม่ยอม แต่ถ้ายอมเข้าห้องน้ำในห้างแกจะนั่งแต่สุดท้ายก็ไม่อึอยู่ดีค่ะ ช่วงหลังแม่จะเริ่มตีและดุเค้ามากขึ้นดูเหมือนเราบังคับแต่พอเค้าเห็นเราตีเค้ากลัวค่ะ ก็เลยเริ่มทำให้เค้ายอมนั่งบ้างยืนถ่ายบ้างสลับกันไป ไม่ทราบว่าจะมีวิธีหัดเค้าอย่างไรบ้างค่ะ และที่คุณแม่ตีเค้าคือว่าจะเป็นผลดีบ้างไหมค่ะ และเมื่อไหร่ที่เค้าโตพอที่รู้ว่าคนเราต้องนั่งถ่ายค่ะ ขอบคุณค่ะ

0
แม่น้องพิ้งค์กี้
May 24, 2009
125.25.80.59
Votes: +0
...

น้องพิ้งค์ก็แพ้นมวัวค่ะ เป็นผื่นเต็วตัวเลยตอนประมาณ 1 เดือน เลยเปลี่ยนมาทานนมถั่วเลืองไอโซมิว
ทานได้ดีค่ะ ไม่แพ้ ผิวก็ดีด้วย ตอนนี้เกือบ 8 เดือนแล้วค่ะยังทานอยู่เรื่อย ๆ สลับกับข้าวตุ๋นค่ะ

0
แม่น้องพิ้งค์กี้
May 24, 2009
125.25.80.59
Votes: +1
...

ตอนนี้น้องพิ้งค์กี้เป็นไข้ เป็นมา2 วันแล้วค่ะ ไข้ลดประมาณ ครึ่งชั่วโมงแล้วก็ขึ้นอีก สูงถึง 39 องศาค่ะ ไปหาคุณหมอให้ยามาทานตามปกติแต่ไช้ไม่ได้ลดลงมากเท่าที่ควรเลย หมอเลยบอกว่าถ้าไม่ดีขึ้นต้องเจาะเลือด อาจเป็นไข้เลือดออก เพราะน้องพิ้งค์โดนยุงกัดเหมือนกัน ลูกเจาะเลือดน่าสงสารมาก หาเส้นเลือดไม่เจอ แต่ก็ได้เลือดไปตรวจ หมอบอกว่าผลไม่ได้เป็นไข้เลือดออกแต่ให้ดูอาการไปก่อน อาจเป็นช่วงระยะมีไข้ ตอนนี้ไข้ก็ยังไม่ลดลงเท่าที่ควรค่ะ ทยังไงดีค่ะ เพราะน้องค่อนข้างงอแง เจ็บคอด้วย ทานข้างได้น้อยลงแต่ก็ยังทานนมได้บ้าง ยังเล่นได้ ไม่ถึงกับซึม น้องแพ้นมวัวด้วย ตอนนี้ทานนมถี่วเหลืองค่ะ กลัวว่าจะเป็นภูมิแพ้อย่างอื่นอีก สงสารเค้าค่ะ อยกาให้คุณหมอแนะนำเกี่ยวกับการดูแลเด็กที่แพ้ง่ายเมื่อเป็นไข้สูง เพราะเป็นแม่มือใหม่เหมือนกัน ทำอะไรไม่ถูกค่ะ

0
คุณแม่มะนาว
March 06, 2009
61.7.171.23
Votes: +1
...

น้องอายุ 5 เดือน เป็นโรคภูมิแพ้ และแพ้นมวัว (ลูกทานนมแม่ แต่แม่ทานนมวัวsmilies/wink.gif ตอนนี้กำลังหัดให้ลูกทานนมถั่วเหลือง แต่ลูกไม่ยอมทาน คุณแม่เลยต้องทานเจ คือหลีกเลี่ยงอาหารที่มาจากเนื้อวัว และเนื้อหมู เครื่องใน และไข่ ตอนนี้ผื่นก็ลดลงแล้ว แต่คุณแม่เคยอ่านหนังสือเจอ เรื่องนมไก่ ของ รพ.ศิริราช สำหรับเด็กแพ้นมวัว แต่ไม่รู้รายละเอียดข้อดี ข้อเสีย วิธีการซื้อ วิธีการใช้ รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยคะ

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
Last Updated ( Monday, 15 December 2008 )
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564