หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 1 – 3 ปี

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 1 – 3 ปี, ถนัดซ้าย ต้องแก้ไข จริงหรือ?


เล่น เล่น ช่วยหนูเก่งรอบด้าน PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 28 December 2011
          การเล่นถือว่า สำคัญสำหรับเด็กในวัยนี้ เพราะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการหลายๆ อย่าง ดังนั้น พ่อแม่ควรออกแบบการเรียนรู้ด้วยของเล่นที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น นอกจากเป็นสิ่งที่สนุกสนานสำหรับลูกน้อยแล้ว ยังต่อยอดทำให้เด็กรักการเรียนรู้ รู้จักคิดและสร้างสรรค์ในโอกาสต่อไปอีกด้วย
เข้าในวัย เข้าใจลูก
       เด็กในวัย 1-3 ปีนี้ เซลล์ประสาทจะเจริญเติบโตไปอย่างรวดเร็ว ยิ่งได้เล่นที่หลากหลาย ก็จะฉลาดมากยิ่งขึ้นค่ะ เพราะเป็นวัยที่เค้าเริ่มมีกิจกรรมต่างๆ เกิดขึ้นมากมายจากการสำรวจและค้นคว้าสิ่งใหม่ๆ รอบตัวของตัวเอง เพราะมีความพร้อมทางทักษะของพัฒนาการมากยิ่งขึ้น สามารถยืน เดิน วิ่งได้ด้วยตัวของตัวเอง โดยที่รู้สึกว่า ตนเองสามารถควบคุมเหตุการณ์ต่างๆ ได้ อย่างที่เค้าเรียกว่า ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลางของทุกอย่าง (Self Center) และจะเกิดความภาคภูมิใจในสิ่งที่ตนเองทำสำเร็จมากมายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยขนาดไหนก็ตาม
เล่นเสริม
เลือกของเล่นอย่างไร...โดนใจวัยจี๊ด
       การเลือกของเล่นให้ลูกเล่นก็เป็นสิ่งสำคัญทีเดียว อันดับแรกต้องคำนึงถึงอายุและความชอบของลูกเป็นหลัก เพราะของเล่นชนิดนึงก็อาจจะเหมาะกับเด็กคนหนึ่ง แต่อาจจะไม่เหมาะสำหรับเด็กคนอื่นๆ ก็ได้ โดยเฉพาะเด็กในวัยนี้ เค้าจะไม่สนใจของเล่นที่มีกติกาสลับซับซ้อนเกินไป ฉะนั้น หากจะเลือกซื้อของเล่นให้ลูก ควรเลือกซื้อของเล่นให้ต่ำกว่าวัยสักเล็กน้อยจะดีกว่า เพื่อเสริมสร้างในเรื่องความมั่นใจให้ลูกจากนั้นจึงค่อยปรับขึ้นเรื่อยๆ ตามความเหมาะสม
ของเล่น...หนูช้อบชอบ

 

  • เครื่องดนตรี     อาจเป็นเครื่องดนตรีที่ใช้นิ้วดีดหรือตีก็ได้ เด็กจะได้ฝึกและรับรู้ถึงความแตกต่างของตัวเสียง
  • อุปกรณ์ศิลปะ     ฝึกหัดการเขียน เพื่อฝึกจินตนาการให้แก่ลูกน้อย และช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางอารมณ์ เช่น การสร้างให้เกิดความสุนทรีย์ ฯลฯ รวมทั้งการฝึกในเรื่องของสมาธิ
  • นิทาน     เด็กในวัยนี้ เค้าเริ่มเข้าใจความหมายของคำ และเรื่องราวต่างๆ มากยิ่งขึ้น นิทานจึงเป็นของโปรดที่ขาดไม่ได้เลย
  • รอล้อเลื่อน     ก็ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการกล้ามเนื้อต่างๆ ของร่างกาย เพราะเด็กในวัยนี้ ชอบเล่นของเล่นลากดึงมาก เค้าจะลากไปไหนมาไหนอย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อยทีเดียว
  •  ตุ๊กตาลอยน้ำ     เวลาอาบน้ำสำหรับเด็กแล้ว ถือว่าเป็นเวลาที่แสนสุขมากค่ะ ยิ่งได้เจ้าพวกของเล่นลอยน้ำได้ล่ะก็ เล่นสนุกลืมเวลาไปเฃย
  • ของเล่นแยกรูปทรง     ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการในด้านทักษะการใช้มือ รวมทั้งหัดให้สังเกตรูปทรงของวัตถุต่างๆ เพื่อฝึกประสาทตาค่ะ
  • ดินน้ำมัน      ดินน้ำมันวิทยาศาสตร์หลากหลายสีก็ดึงดูความสนใจให้ลูกเล่นจนลืมเวลาเช่นเดียวกันค่ะ ถือเป็นของเล่นฝึกกล้ามเนื้อมือและจินตนาการชั้นดีเลยทีเดียว  
  • จิ๊กซอว์ภาพ     ลองเลือกภาพที่หนูน้อยชอบ แล้ววางชิ้นส่วนของภาพให้ดูจากนั้นช่วยกันเรียงให้เป็นภาพจะช่วยฝึกพัฒนาการทางด้านความคิดและการรับรู้ถึงภาพที่ต่อกันได้

เล่นกับเพื่อน..หนูก็ขาดไม่ได้
กรณีที่มีลูกเพียงคนเดียว บางทีเด็กก็พอใจที่จะเล่นกับผู้ใหญ่ เค้าจะไม่ค่อยยอมเล่นกับเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกัน เนื่องจากพอใจอยู่แล้วที่ได้รับความสนใจทั้งจากพ่อแม่ และคนรอบข้าง ทั้งในแง่คำชม การกอดและสัมผัสต่างๆ ทำให้ยากต่อการที่เค้าจะหันไปเล่นกับเพื่อนๆ คนอื่นด้วยตัวของเค้าเอง
ซึ่งในวัยนี้ เราต้องเริ่มต้นสอนให้เด็กรู้จักการเข้าสังคมได้แล้วค่ะ ด้วยการชักชวนให้ลูกรู้จักการเล่นกับคนอื่น อาจเริ่มจากลูกของเพื่อนบ้านหรือญาติพี่น้องในวัยที่ใกล้เคียงกัน ด้วยการหาของเล่นหรือกิจกรรมที่สามารถเล่นได้มากกว่า 1 คน เช่น เกมโยนลูกบอล เกมละเล่นต่างๆ ของไทยก็มีเยอะแยะ เกมต่อภาพ ฯลฯ แต่จะต้องเป็นเกมที่สามารถทำให้เด็กสนุกสนาน ทั้งได้ออกกำลังกายหรือฝึกเชาว์สมองก็ได้ค่ะ และจากจุดนี้ ลูกก็จะค่อยๆ นำตัวเองไปสู่การเล่นเป็นกลุ่มมากขึ้นด้วยตัวของเค้าเอง

ยิ่งเล่น ยิ่งฉลาดสุดๆ
งานวิจัยของ ดร.แมเรียน ไดมอนด์ นักวิทยาศาสตร์ทางระบบประสาท จากเบิร์กเลย์ ยูซีแอลเอ สหรัฐฯ ได้ทำการวิจัยกับหนูโดยพบว่า หนูที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่พรั่งพร้อมด้วยของเล่นจะฉลาดกว่า มีเนื้อสมองที่พัฒนากว่า ผิวสมองหนากว่าหนูที่เลี้ยงในสิ่งแวดล้อมที่ขาดแคลน การมีของเล่นที่เหมาะสม ดังนั้นการที่เด็กได้เล่นร่วมกับเพื่อนและมีของเล่นที่เหมาะสมถือเป็นสิ่ง แวดล้อมที่พรั่งพร้อมสำหรับเด็ก มีการเชื่อมโยงของระบบประสาทสมอง (Neural Pathway) ที่สมบูรณ์กว่าเด็กด้อยโอกาสที่ขาดโอกาสได้เล่น
ที่มา http://www.komchadluek.netแสดงแบบ ด.ช.วรวิช แซ่ซอย (น้องเก้า)


 

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< Prev   Next >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564