หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย ชวนกันเข้าครัว

Search by tag : Select Section, Select Category, ส้มตำสมุนไพร แซ่บ...ได้ใจคุณแม่, อาหารอร่อย, ชวนกันเข้าครัว, เฟิร์มหุ่นด้วยทูน่าสลัด


ยำหัวปลีกุ้งสด อร่อยคู่ประโยชน์
                หัวปลีเป็นผักอีกชนิดที่รับประทานมีประโยชน์ แก้ท้องเสีย เป็นยาระบาย ลดน้ำตาลในเส้นเลือด ทำเป็นอาหารจำพวกแกงได้ แต่ที่ชอบคือนำมายำ และเพิ่มความอร่อยเอาใจเด็กๆ ด้วยการใส่กุ้งสด หรืออยากใส่หมู ไก่ ปลา ก็เปลี่ยนได้ ทำไม่ยาก เตรียมส่วนผสม เข้าครัวกันได้เลย

 


กุ้งกุลาดำ 5 ตัว
วาซาบิ ½ ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
หอมหัวแดงซอย 2 ต้น
ใบมะกรูดซอยฝอย 3 ใบ
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมะขาม 1 ช้อนชา
ไข่กุ้ง 1 ช้อนชา
สะระแหน่ 1 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด

  1. นำกุ้งลงไปลวกน้ำร้อนให้พอสุก (ไม่ควรลวกสุกเกินไป เนื้อจะแข็ง ทานไม่อร่อย) แล้วพักไว้ 
  2. ทำซอสพล่า โดยการคลุกเคล้าวาซาบิ น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำมะขามให้เข้ากันในภาชนะผสม
  3. นำกุ้งที่ลวกแล้วใส่ลงไป คลุกเคล้าพอประมาณ จากนั้นจัดจานโดนรองผักกาดแก้วลงไปก่อน แล้วตักพล่ากุ้งลงไป
  4. โรยหน้าด้วยไข่กุ้ง ตกแต่งด้วยยอดใบสะระแหน่ และพริกชี้ฟ้าแดง แล้วเสิร์ฟ

ช้อนทอง
ขอบคุณ

ร้าน Mango Tree Bistro
ชั้น 7 Central World โซน Atrium
โทร.0-2252-0972

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น

busy