จานอร่อย..เติมอิ่มด้วยไอเดีย |
Written by Administrator
|
Friday, 31 October 2014 |
จากอาหารรสชาติคุ้นลิ้น ลองปรับเปลี่ยนกรรมวิธีการปรุง กลายเป็นอาหารฟิวชั่นจานใหม่ที่น่ารับประทาน สูตรตำรับห้องอาหาร L2 โดยเชฟพีรสุต นิลวัฒน์ ซึ่งเมนูทั้งหมดนี้ไม่มีในร้าน เชฟคิดใหม่ให้สดๆ ตอนไปถ่ายเพื่อแฟนคอลัมน์นี้โดยเฉพาะ อยากเซอร์ไพรซ์ครอบครัวด้วยเมนูจานเด็ด ถ้าพร้อมแล้ว ก็เตรียมส่วนผสมและเข้าครัวกันได้เลย
ปลาดอลลี่อบน้ำซีอิ๊ว
ส่วนผสม
ปลาดอลลี่ชิ้นใหญ่ / ขิง / ขึ้นฉ่าย / ต้นหอม
ซีอิ๊วดำ / ซีอิ๊วขาว / เหล้าจีน / น้ำมันงา
น้ำตาล / น้ำซุป / พริกยักษ์ 3 สี / พริกแดง
กะหล่ำปลีครึ่งหัว / เห็ดหอม
วิธีทำ
- นำปลาดอลลี่แล่ชิ้นใหญ่วางบนถาด ตักน้ำซีอิ๊ว (ผสมด้วยซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล) ทาราดทั่วเนื้อปลา ประมาณ 7 – 8 ช้อน จากนั้นนำเข้าเตาอบ อบด้วยความร้อนที่ 200 องศาฟาเรนไฮด์ ประมาณ 12 – 15 นาที จนเนื้อปลาสุก
- ระหว่างรอเนื้อปลาสุก ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันงา นำเห็ดหอมลงไปผัดจนนิ่ม ใส่ขิงตามลงไป ผัดจนขิงค่อนข้างแห้ง แล้วใส่น้ำราดลงไปเคี่ยว แล้วพักไว้
- ใส่พริกยักษ์ 3 สีที่หั่นเป็นชิ้นลงไป ตามด้วยเหล้าจีนเล็กน้อยเพื่อขับรส
- นำกะหล่ำปลีผ่าครึ่งซอยเป็นเส้น แล้วนำวางบนจานทำเป็นวงกลม เว้นตรงกลาง ตามด้วยขิง ต้นหอม พริกแดงที่ทุบพอหยาบแล้วหั่น
- ตักน้ำซีอิ๊วและส่วนผสมในข้อ 2 หยอดตรงกลางจานเล็กน้อย แล้วนำปลาดอลลี่ที่สุกออกจากเตาอบ ตักวางด้านบน (กลางจาน)
- ตักน้ำซีอิ๊วและส่วนผสมในข้อ 2 ที่เหลือ แต่งด้านบนเนื้อปลาให้น่ารับประทาน หั่นขึ้นฉ่ายซอยเป็นชิ้นวางด้านบนสุด เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
พอร์คช็อปก๋วยเตี๋ยวกรอบซอสแซ่บ
ส่วนผสม
พอร์คช็อป (สันนอกหมูติดซี่โครง) / เส้นใหญ่
น้ำมันพืช / เกลือ / พริกไทย / เห็ดออรินจิ
ซอสซีฟู้ด / ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
- นำพอร์คช็อปวางบนจาน โรยเกลือและพริกไทยให้ทั่ว
- ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันพืช นำพอร์คช็อปลงไปกริลล์ให้พอสุกทั้ง 2 ด้าน แล้วนำขึ้นใส่ถาดเพื่อนำเข้าเตาอบ อบจนสุกกำลังดี
- ใช้กระทะใบเดิม นำเห็ดออรินจิที่สไลด์บางลงไปกริลล์ แล้วตักขึ้นพักไว้
- ใช้กระทะใบเดิม ใส่น้ำมันพืชเพิ่ม นำเส้นใหญ่ลงไปทอดให้จับตัวเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมจนเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน
- นำเส้นใหญ่ที่ทอดกรอบมาหั่นเป็นชิ้น แล้วจัดเรียงในจาน ตามด้วยเห็ดออรินจิและพอร์คช็อปที่อบจนสุก
- หั่นผักชีฝรั่ง (หรือใบสะระแหน่ก็ได้) โรยแต่งด้านบน
- ตักซอสซีฟู้ดราดให้ทั่วจาน เป็นอันเสร็จ
กุ้งชุบแป้งทอดผัดพริกเกลือ
ส่วนผสม
กุ้งปอกเปลือกไว้หาง / แป้งสำหรับชุบทอด / เกล็ดขนมปัง
กระเทียม / พริกป่น / เกลือ / น้ำมันพืช
วิธีทำ
- นำกุ้งที่ปอกเปลือกไว้หางชุบแป้งสำหรับทอดและเกล็ดขนมปัง ทอดในน้ำมันที่เดือดจนเหลืองสุก ตักขึ้นพักไว้
- ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรง ใส่กระเทียมลงไปเจียว ตามด้วยเกลือพริกไทย (เกลือผสมกับพริกไทย) คั่วเล็กน้อย พอเข้ากัน
- นำกุ้งชุบแป้งทอดใส่ลงไปคั่วกับพริกเกลือและกระเทียม พอให้เข้ากัน
- ตักตัวกุ้งขึ้นจัดใส่จาน ตามด้วยพริกเกลือ-กระเทียม แต่งให้น่ารับประทาน
ขอขอบคุณ เชฟพีรสุต นิลวัฒน์
และร้านอาหาร L2 ชั้น 1 อาคารสยามกิตติ์ สยามแควร์
โทร.0-2250-7359
|