ต้ม-ทอด-ตำ เมนูสะดวก ประจำบ้าน |
Written by Administrator
|
Thursday, 26 March 2015 |
ช่วงเวลาวุ่นๆ นึกไม่ออกว่าจะทำเมนูใดดี อาหารจานง่ายๆ อย่างแกงจืด ปลาทอด และตำผลไม้ ก็เป็นเมนูอร่อยสะดวกที่แม่ครัวหลายคนลืม เพียงแต่ปรับรสชาติหน้าตาให้มีเสน่ห์น่ารับประทานหน่อย เท่านี้คุณสามีและเจ้าตัวเล็กก็พร้อมที่จะกลับมากินข้าวบ้านแล้วค่ะ แกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้
ส่วนผสม หมูบะช่อ 4 ขีด / เห็ดฟางผ่าครึ่ง / กะหล่ำปลี 1 หัว แครอทหั่นบาง / ต้มหอมแช่น้ำสำหรับไว้พัน / ผักชี น้ำซุปกระดูกหมู / น้ำปลา / น้ำตาล / พริกไทย
วิธีทำ - ตั้งหม้อ ใส่น้ำ ปรับไฟแรง รอจนเดือด เด็ดกะหล่ำปลี 4-5 ใบลงไปลวกจนนิ่ม นำแช่น้ำเย็น
- นำกะหล่ำปลีที่ลวกนิ่มวางแผ่บนจาน ตักหมูบะช่อใส่ลงไปห่อเป็นก้อน พันด้วยต้มหอมที่แช่น้ำนิ่มแล้วให้อยู่ ทำประมาณ 4-5 ก้อน หรือมากกว่านั้น
- ตั้งหม้อ ใส่น้ำซุปกระดูกหมู ปรับไฟแรง รอจนเดือด นำกะหล่ำปลียัดไส้ลงไปต้ม ตามด้วยเห็ดฟางผ่าครึ่ง และใส่ใบใบกะหล่ำปลีที่เหลือลงไปต้มพร้อมกัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล หรือซีอิ๊ว ชิมรสตามชอบ รอหมูบะช่อสุก ปิดไฟ
- ตักขึ้นใส่ถ้วย โรยพริกไทย ใบผักชี เสิร์ฟรับประทานกับข้าวสวย
Tip สามารถเปลี่ยนหมูบะช่อ เป็นกุ้งสับ ลูกชิ้น หรือเนื้อปลา ตามที่ลูกชอบ กะพงทอดซอสมะขาม ส่วนผสม ปลากะพงแล่เนื้อ 2 ชิ้น / แป้งสำหรับชุบทอด / หอมเจียว น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย / พริกชี้ฟ้า / ใบโหระพา น้ำตาล / น้ำมะขาม / น้ำปลา / น้ำมันพืช วิธีทำ - นำปลากะพงแล่เนื้อแตะน้ำพอหมาดๆ แล้วชุบแป้งสำหรับทอด คลุกให้ทั่ว
- ตั้งกระทะ เทน้ำมันใส่พอท่วมเนื้อปลา ปรับไฟแรง รอน้ำมันเดือด นำปลากะพงที่ชุบแป้งลงไปทอด จนเหลืองสุก แป้งกรอบ นำขึ้นพักสะเด็ดน้ำมันบนตะแกรงหรือกระดาษซับ
- นำใบโหระพาลงไปทอด พอกรอบ ตักขึ้น พักสะเด็ดน้ำมัน
- ปรุงซอสมะขาม โดยตักน้ำมันออกจากกระทะ ปรับไฟกลาง ใส่น้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาล น้ำตาลปี๊บ ลงไปคนผสมกัน ค่อยๆ คนพอร้อน แล้วปิดไฟ
- นำปลากะพงชุบแป้งทอดจัดใส่จาน ตักซอสมะขามราดให้น่ากิน โรยหอมเจียว พร้อมใบโหระพาทอด เคียงพริกสด เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
Tip สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อปลาแซลมอน ปลาดอรี่ หรือปลาชนิดอื่นๆ ได้ ตำแซ่บผลไม้ ส่วนผสม สาลี่ / แอปเปิ้ลเขียว / มะเขือเทศราชินี / แครอท ถั่วลิสงคั่ว / กากหมู / ผักสลัดสำหรับแต่งจาน น้ำตาล / น้ำปลา / น้ำมะนาว
วิธีทำ - ปอกเปลือกสาลี่และแอปเปิ้ล หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหรือชิ้นขนาดกำลังพอดี ผ่าครึ่งมะเขือเทศราชินี ส่วนแครอท ใช้ที่ขูดให้เป็นเส้น
- นำส่วนผสมข้อ 1 ใส่ในครก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ตำพอให้ส่วนผสมแหลก อย่าตำแรง เนื้อผลไม้จะช้ำ ไม่น่ารับประทาน
- ตักขึ้นจัดใส่จาน รองด้วยผลักสลัดสำหรับแต่งจาน เช่น เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค
- โรยถั่วลิสงคั่วและกากหมู เท่านี้ก็อร่อยกับตำแซ่บผลไม้ได้แล้ว
Tip สามารถเปลี่ยนเป็นผลไม้ชนิดอื่นๆ แต่ควรเป็นผลไม้เนื้อกรอบ มีรสเปรี้ยวอมหวาน เหมาะสำหรับตำ ขอขอบคุณ ร้านอาหารไทยบุษราคัม ซอยประมวล สีลม โทร.0-2714-7802
|
Last Updated ( Thursday, 26 March 2015 )
|