สเต็กญี่ปุ่นสไตล์เทปันยากิ |
Written by Administrator
|
Friday, 17 February 2012 |
คนไทยคุ้นลิ้นกับเทปันยากิหรือสเต็กญี่ปุ่นมานาน โดยเฉพาะเด็กๆ เวลาพาเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นจะชอบมาก สั่งกินประจำ แต่ถ้าอยากทำกินเองที่บ้านก็ไม่ยากค่ะ ตอนนี้มะปรางจะแนะนำสูตรเทปันยากิ สเต็กญี่ปุ่น 3 แบบ 3 เมนู ทั้งสเต็กแซลมอน สเต็กหมูดำคุโรบูตะ และสเต็กเนื้อวัวออสเตรเลียนผัดพริกไทยดำ พร้อมแล้วก็เข้าครัวกับมะปรางได้เลยค่ะ
สเต็กปลาแซลมอน
แซลมอนแล่เนื้อติดหนัง 1 ชิ้นใหญ่
เห็ดออรินจิแล่บาง / ข้าวโพดอ่อน / หัวหอมหั่นแว่น
หน่อไม้ฝรั่ง / แครอตหั่นแว่น / แป้งอเนกประสงค์
เกลือ / พริกไทย / ซีอิ๊ว / สาเก / น้ำมันพืช
- หมักปลาแซลมอนแล่เนื้อ ด้วยแป้งอเนกประสงค์ เกลือ พริกไทย
- ตั้งกระทะเทปันยากิ ใช้ไฟแรง เทน้ำมันลงเล็กน้อย รอให้ร้อน นำเนื้อปลาลงไปกริลล์ ค่อยๆ ใส่น้ำมันเพิ่มจนเนื้อปลาสุก ค่อยพลิกด้าน
- นำผักลงไปกริลล์บนกระทะอีกฝั่ง (หรือนำเนื้อปลาขึ้นก่อน แล้วค่อยกริลล์ผักต่อ) ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ซีอิ๊วและสาเกเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่น
- ตักเนื้อปลาขึ้น จัดใส่จานพร้อมผักเคียง แล้วเสิร์ฟ
Tip
ถ้าอยากให้หนังปลากรอบ กินอร่อย ให้ยกเนื้อปลาตั้งขึ้นแล้วกริลล์ต่อ เพื่อให้หนังปลากรอบสุกยิ่งขึ้น
สเต็กหมูดำคุโรบูตะ
สันคอหมูแล่ชิ้นใหญ่ / เห็ดออรินจิ / ข้าวโพดอ่อน
หัวหอม / หน่อไม้ฝรั่ง / แครอต
ซีอิ๊ว / สาเก / เกลือ / พริกไทย / น้ำมันพืช
- ตั้งกระทะเทปันยากิ ใช้ไฟแรง เทน้ำมันลงเล็กน้อย รอให้ร้อน
- นำสันคอหมูแล่เนื้อลงไปกริลล์ ค่อยๆ ใส่น้ำมันเพิ่มจนเนื้อหมูสุกกำลังดี แล้วใช้มีดหั่นเนื้อหมูแล่เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
- นำผักลงไปกริลล์บนกระทะอีกฝั่ง (ถ้ากระทะเล็ก นำเนื้อหมูขึ้นก่อน ค่อยกริลล์ผักต่อ) ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ซีอิ๊วและสาเกเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่น
- ตักสันคอหมูขึ้น จัดใส่จานพร้อมผักเคียง แล้วเสิร์ฟ
Tip
กริลล์เนื้อหมูให้อร่อยกำลังดี อย่าให้สุกมาก เนื้อจะนุ่ม เหมาะกับกินเป็นสเต็ก
สเต็กเนื้อออสเตรเลียนผัดพริกไทยดำ
เนื้อวัวสันนอก (ออสเตรเลียน) / ซอสพริกไทยดำ
พริกชี้ฟ้า / ต้นหอม / หัวหอม
พริกไทย / เกลือ / สาเก / มันพืช
- ตั้งกระทะเทปันยากิ ใช้ไฟแรง เทน้ำมันลงเล็กน้อย รอให้ร้อน
- นำเนื้อวัวสันนอก (ออสเตรเลียน) ที่แล่แล้วลงไปกริลล์ ค่อยๆ ใส่น้ำมันเพิ่มจนเนื้อสุกกำลังดี
- ใส่หัวหอม พริกชี้ฟ้า ต้นหอม หัวหอม ลงไปผัดพร้อมซอสพริกไทยดำ เหยาะสาเกเล็กน้อย
- เมื่อผัดจนสุกได้ที่ ตักขึ้นจัดใส่จานพร้อมผักเคียง แล้วเสิร์ฟ
ขอขอบคุณ เชฟเทปันยากิ บุญโชติ สุขโสภณ
และร้านอาหารญี่ปุ่น Hachi Teppanyaki & Shabu
ถ.นราธิวาสฯ ซอย 9 ติดกับสถานีรถ BRT อาคารสงเคราะห์ กรุงเทพฯ
โทร.0-2287-4904
|